Ý nghĩa tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn - Phật nghìn mắt nghìn tay

11/03/2020

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn hay còn gọi là tượng Phật Bà Quan Âm Nghìn Mắt Nghìn Tay. Đây là vị Phật thường xuất hiện nhiều ở các ngôi chùa, tu viện Phật giáo, chứa đựng nhiều giá trị tâm linh. Vậy ý nghĩa tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn là gì? Nên đặt đúc tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở đâu? Hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu qua bài chia sẻ sau đây nhé!

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn hay còn gọi là tượng Phật Nghìn Mắt Nghìn Tay mang nhiều giá trị tâm linh trong Phật giáo

Đôi nét về Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn

Hình tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn được khắc hoạ bằng hình ảnh vị Quan Thế Âm Bồ Tát với hai bàn tay cầm ấn quyết đối với nhà Phật, các tay còn lại của Phật Bà đều được cầm những pháp bảo để cai trị quỷ dữ hoặc cứu vớt chúng sinh. Pháp bảo đó thường thấy là: hoa sen trắng, cây gậy hành hương, thiên cung, phất trần, bình cam lồ, cung tên, tràng hạt, thủ ấn, kinh văn,…

Theo một số ghi chép, Phật Bà được mô tả gồm có 40 cánh tay, mỗi tay có một con mắt, mỗi cánh tay có 25 công dụng nên được gọi là nghìn tay. Hai tay chính tạo ấn hiệp chưởng, 38 tay khác cầm bảo vật.

Phần đầu ngài có 11 giác ngộ với 5 tầng, tầng trên cùng là Pháp thân, tầng tiếp theo là Báo thân và 3 tầng cuối là hoá thân.

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát có 9 khuôn mặt với 3 mặt ở bên trái đại diện cho đẳng tính trí, 3 mặt ở giữa đại diện cho đại viên cảnh trí và 3 mặt còn lại bên phải đại diện cho thuyết pháp quan sát. Thường có 11 mặt hoặc 27 mặt, đầu đội bảo quan trên triều đình.

Bên cạnh những tay cầm pháp khí, Phật Bà nghìn mắt nghìn tay còn có 42 cánh tay ở giữa đại diện cho 42 thành vị tu cứu độ 25 cõi chúng sanh và phải trải qua 42 thánh vị để đạt được giác ngộ.

Trong các đền chùa, Phật bà thông thường được chế tác với 40 tay lớn và 960 tay nhỏ, ở trong mỗi lòng bàn tay đều có chứa một con mắt. Con 1000 ở đây, được Phật Giáo xem là con số viên mãn, là vô số, vô định. Do đó, khó có thể cho tượng có thể đạt 1000 trên các bức tượng mà chỉ được mô tả mang tính chất tượng trưng là chính.

Ngoài ra, ở phía trên cùng của Phật Bà còn có tượng A Di Đà, điều này thể hiện cho sự tôn kính đối với Phật tổ, cho dù thần thông quảng đại thế nhưng vẫn hành động đều phải theo sự điều chỉnh của Phật pháp.

Ngày nay, tượng Phật Nghìn Tay Nghìn Mắt được sử dụng nhiều trong các ngôi chùa

Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong Phật giáo. Theo những ghi chép từ Kinh Phật, phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay đã hoá thân thành nghìn mắt, nghìn tay để soi thấy mọi chốn hồng trần. Chính vì vậy, tượng mang những ý nghĩa sau đây:

Sự quan sát và thấu hiểu chúng sinh: Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn thể hiện sự tinh thông, sáng suốt có thể hiểu và nắm rõ tường tận kiếp sống của chúng sinh trong nhân gian. Hình ảnh ngàn mắt còn có khả năng "lục căn diệu dụng" – tri hành hợp nhất. Ngài sẽ dùng chính những con mắt của mình để quan sát và thấu hiểu chúng sinh, vạn vật. Từ đó, Ngài biết được, ai ác, ai xấu và xứng đáng được Ngài phù trợ.

Cứu rỗi và thức tỉnh con người: Như mọi vị Phật khác, Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn cũng mang lòng từ bi, bác ác sâu sắc. Ngài sẵn sàng bao dung và cứu rỗi con người ra khỏi bể khổ, giúp con người sớm thức tỉnh, hướng đến cuộc ý nghĩa hơn. Mỗi một pháp bảo trên tay Ngài đều có những ý nghĩa khác nhau để giúp đỡ chúng sinh.

Mang tới bình an, may mắn: Ngài là biểu tượng của bình an, của may mắn và an lạc. Ngài xuất hiện khi con người cần và xoa dịu những đau khổ, mất mát của chúng sinh. Chỉ cần con người thành tâm cầu nguyện, Phật Bà nghìn tay nghìn mắt có thể cứu họ ngay cả khi nguy hiểm cạnh kề.

Hướng con người đến cái thiện: Phật là biểu tượng của cái thiện, của chân lý, của chính nghĩa. Chính vì vậy, Ngài hướng con người thực hành lòng từ bi, lòng nhân hậu và làm nhiều điều thiện để tích đức.

Khả năng thuần hoá quỷ dữ: Phật nghìn tay nghìn mắt với 2 tay đặt trước ấn ngực để giữ ấn quyết nhà Phật và các tay khác cầm pháp bảo chính là biểu tượng của sức mạnh có thể chống lại và thuần hoá mọi quỷ dữ. 

Như vậy, hình tượng của Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay đã và đang để lại cho nhiều người bài học đầy tình người nhưng lại rất trí tuệ. Phật Bà có tới nghìn tay để làm thế nhưng cũng phải có nghìn mắt để “biết”. Dù trải qua nhiêu biến động với thời gian thế nhưng nó vẫn không thay đổi.

>>> Xem thêm: Tổng hợp 9+ Tượng Phật Bà Quan Âm bằng đồng đẹp nhất

Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn có ý nghĩa giúp con người thoát khỏi bất hạnh, hướng con người về cái thiện, về một cuộc sống bình an, thoát khỏi sự vô minh

Cách thờ tượng Phật nghìn mắt nghìn tay tại gia

Việc thờ tượng Phật nghìn mắt nghìn tay không chỉ được thực hiện tại chùa, mà hiện nay cũng rất nhiều Phật tử hoặc các gia chủ khác cũng muốn thỉnh tượng về thờ tại nhà. Tuy nhiên, khi thỉnh tượng về thờ tại gia, cần lưu ý:

1. Về vị trí đặt bàn thờ Phật

Bàn thờ tượng Phật nghìn mắt nghìn tay nên được đặt ở vị trí chính của phòng khách, đối diện với vị trí ngồi của gia chủ. Khi đặt bàn thờ ở trung tâm nhà như vật, tượng Phật sẽ mang lại tác dụng cảm giác và thể hiện lòng hướng Phật mọi lúc của gia chủ.

Hoặc gia đình có thể đặt bàn thờ ở một không gian thờ riêng nếu có điều kiện. Bàn thờ cần phải đặt ở vị trí dựa sát vào tường, sao cho hướng tượng đối diện với cửa sổ để có đủ ánh sáng.

Lưu ý: Không được đặt tượng chung với bàn thờ gia tiên. Nếu bắt buộc phải đặt chung bàn thờ, gia chủ nên đặt tượng ở vị trí trung tâm và cao nhất, xung quanh là bài vị, di ảnh ông bà, tổ tiên và không được sử dụng chung một bát hương.

2. Cách bố trí tượng Phật

Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay thường được đặt theo hai cách, cụ thể:

– Gia chủ đặt tượng ở vị trí chính giữa bàn thờ nếu chỉ thờ một mình tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay.

– Nếu thờ theo bộ tượng, tượng Phật Bà Quan Âm nên đặt ở giữa, hai bên có Thiện Tài Đồng Tử và Long Nữ theo hầu.

Ngoài ra, khi thờ tượng Phật nghìn mắt nghìn tay, gia chủ nên chú ý sử dụng đồ chay, hoa quả hoặc xôi chè vào những ngày lễ. Đặc biệt, đối với các vị Phật, gia chủ không được sử dụng tiền vàng và phải ăn mặc kính đáo, nghiêm túc để hành lễ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách khai quang tượng Phật thờ tư gia

Cách thờ tượng thiên thủ thiên nhãn tại nhà

Nên đặt Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn ở chính giữa ngôi nhà đối diện với vị trí ngồi của gia chủ

Đặt đúc tượng Phật Nghìn Mắt Nghìn Tay bằng đồng ở đâu?

Đúc Đồng Bảo Long là đơn vị đúc tượng Phật nghìn mắt nghìn tay bằng đồng uy tín, chất lượng với giá cả phải chăng. Chúng tôi đã tiến hành đúc nhiều mẫu tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn kích cỡ phổ thông và nhiều dự án/công trình với kích thước lớn tại các ngôi chùa, tu viện nổi tiếng trên toàn quốc. Các bức tượng do chính chúng tôi hoàn thiện đều đạt độ chuẩn về kết cấu, hình thái, độ bền được rất nhiều cá nhân/đơn vị đánh giá cao.

Chúng tôi còn sở hữu nhiều mẫu tượng Phật bằng đồng khác với nhiều kích thước từ nhỏ đến lớn, đa dạng kiểu dáng, màu sắc được đúc từ 2 chất liệu chính là đồng vàng  và đồng đỏ đều có độ thanh khiết cao... Với đội ngũ nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm, quy trình đúc chuẩn, chúng tôi sẵn sàng nhận mọi đơn đặt đúc tượng đồng từ quý khách hàng.

Để đặt đúc tượng Phật nghìn mắt nghìn tay bằng đồng, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm các mẫu sản phẩm khác của Đúc Đồng Bảo Long như đồ thờ cúng bằng đồng, tranh đồng, tượng đồng,... với đa dạng chủng loại, mẫu mã với nhiều mức giá từ rẻ đến cao cấp.

>>> Xem thêm: Báo giá tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đồng đẹp - Đúc bởi nghệ nhân