Ý nghĩa mặt trống đồng trong phong thủy cực hay bạn nên biết

03/03/2020

Mặt trống đồng là một trong những biểu tượng văn hóa quan trọng của nền văn minh Đông Sơn, phản ánh rõ nét đời sống, tín ngưỡng và nghệ thuật của người Việt cổ. Họa tiết trên mặt trống đồng không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc về lịch sử và văn hóa. Trong nội dung của bài viết này, Bảo Long sẽ "giải mã" các lớp họa tiết hoa văn trên mặt trống đồng để giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về một trong những biểu tượng văn hóa của nước ta nhé!

ý nghĩa mặt trống đồng

Mặt trống đồng là sản phẩm mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy

Ý nghĩa các họa tiết hoa văn trên bề mặt trống đồng

Hoa văn trên trống đồng có nhiều loại, kiểu bố trí hợp lý trên các phần mặt và thân trống. Nó được các nhà nghiên cứu tìm hiểu, phân tích để làm cơ sở khoa học trong phân loại trống và khắc họa những nét sinh hoạt kinh tế, xã hội, văn hóa Đông Sơn thời bấy giờ. Trong bài viết này chúng ta sẽ bóc tách chi tiết về các tầng hoa văn trên phần mặt trống.

Hình Ngôi Sao và chim hạc

Hình ảnh ngôi sao trên mặt trống đồng Đông Sơn là đại diện cho hình ảnh tối cao trong thiên nhiên đó là mặt trời. Người xưa quan niệm mặt trời cung cấp năng lượng và ánh sáng cho họ nên họ tôn sùng và biết ơn. Hình ảnh các loài chim thể hiện cho sự sùng bái thiên nhiên. Với quan niệm chim chính là tổ tiên của loài người, hình ảnh quả trứng trong truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ hoặc họa tiết chim thể hiện sự biết ơn tổ tiên.

Hình ảnh ngôi sao và chim hạc trên mặt trống đồng mang ý nghĩa quan trọng

Hình ảnh ngôi sao và chim hạc trên mặt trống đồng mang ý nghĩa quan trọng

Vòng Tròn Đồng Tâm

Các vòng tròn đồng tâm bao quanh ngôi sao trung tâm, thể hiện sự vĩnh cửu và bất biến của vũ trụ. Đây cũng là biểu tượng của sự đoàn kết và thống nhất trong cộng đồng.

Hình ảnh con người và hoạt động sinh hoạt

Các hình vẽ mô tả con người đang chèo thuyền, săn bắn, nhảy múa,... mô tả đời sống sinh hoạt phong phú của đời sống con người gắn liền với các hoạt động văn hóa, lễ hội. Để ý kỹ hơn chúng ta có thể thấy trên trống đồng Đông Sơn có 2 nhạc cụ chính là kèn và trống. Thể hiện cho 2 loại nhạc cụ được người dân dùng để chơi trong các dịp lễ hội.

Hình ảnh con người trên mặt trống đồng mô tả đời sống sinh hoạt phong phú của đời sống con người gắn liền với các hoạt động văn hóa, lễ hội.

Hình ảnh con người trên mặt trống đồng mô tả đời sống sinh hoạt phong phú của đời sống con người gắn liền với các hoạt động văn hóa, lễ hội.

Hình ảnh nhà sàn

Hình ảnh các ngôi nhà sàn cũng thường xuất hiện trong mặt trống đồng Đông Sơn được nhiều nhà khảo cổ học tìm thấy. Thể hiện cho việc khắc họa kiến trúc nhà ở thời trước. 2 loại hình kiến trúc là nhà sàn mái cong và nhà sàn mái tròn. Nhà có 2 cột chống ở phía đầu nhà, hai đầu và ở giữa có kê thang để lên sàn. Những ngôi nhà có mái cong như hình thuyền được cho rằng đó là nhà ở của người dân. Còn nhà mái tròn có thể liên quan đến tín ngưỡng và được nhiều nhà nghiên cứu cho rằng kiến trúc thờ cúng ngày xưa.

Hình ảnh hươu, nai và các loài động vật khác

Các hình vẽ động vật như hươu, nai tượng trưng cho sự phong phú và thịnh vượng. Điều này cũng thể hiện mối quan hệ hài hòa giữa con người và môi trường sống xung quanh.

Hình ảnh hươu nai và các loài động vật khác trên mặt trống đồng mang ý nghĩa tượng trưng cho cuộc sống muôn loài hòa nhịp cùng với con người

Hình ảnh hươu nai và các loài động vật khác trên mặt trống đồng mang ý nghĩa tượng trưng cho mối quan hệ hài hòa giữa con người và môi trường sống xung quanh

mặt trống đồng

Mặt trống đồng được sử dụng khá nhiều trong trang trí

Cách treo Mặt Trống Đồng đúng quy chuẩn

1- Quy cách treo mặt trống đồng chuẩn cách, chuẩn phong thủy

Mặt trống đồng là một trong những sản phẩm ý nghĩa dùng để treo trong nhà, phòng làm việc, phòng họp cơ quan tăng lên tính thẩm mỹ, mang lại phong thủy tốt và giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc. Tuy nhiên, treo mặt trống đồng cũng không đơn giản chỉ là “treo”. Muốn treo mặt trống đồng đúng cách, thì cần phải tìm hiểu thật kỹ trên mặt trống có những phương Bắc Nam Đông Tây sau đây:

- Phương Bắc Nam: Đặt đúng khởi điểm của lịch ở cuối con gà trong dòng 6 con như đã nói, thì phương tí ngọ (bắc nam) chếch qua tia cuối bên tay trái của 14 tia ở trung tâm. Ấy là tiết đông chí nhất dương sinh, ngày đầu năm thiên văn, các loại vật đông miên bừng tỉnh dậy và mầm của cây cối cũng bắt đầu đội vỏ đâm lên.Ta gặp trên đường thẳng vạch từ trung tâm ra vòng thứ nhất, hình vẽ của những gì như người ở trong nhà sàn vừa tỉnh dậy.

Còn kéo thẳng đường ấy ngược lên phía Nam, là thái dương cư ngọ, ấy là ngày hạ chí, trời nóng nực. Ta gặp hình vẽ của những gì như người làm việc đồng án vắng nhà.

- Phương Tây Đông: Từ Tây sang Đông hới chếch lên, không vuông góc với Nam Bắc, ta gặp ở 2 đầu trên đường thẳng vạch tại vòng tròn thứ nhất, hai cái hình giống nhau, cùng khum tròn với 2 cột 2 bên, ở giữa một bệ như bệ thờ. Ấy là Xuân phân, Thu phân, khí trời mát mẻ, mọi người phải lo làm việc tế lễ.

2- Quy cách treo mặt trống đồng chuẩn thẩm mỹ

+ Chọn vị trí treo: mặt trống đồng thích hợp nhất treo tại không gian đại sảnh công ty, tập đoàn, phòng họp, phòng làm việc (đặc biệt là phòng của sếp, lãnh đạo), phòng khách. Nhiều quý khách hàng còn sử dụng để treo trong phòng thờ.

+ Độ cao khi treo: Đối với mặt trống đồng kích thước lớn, treo tại khu vực đại sảnh thì thường được treo cao ở độ cao từ 4-5m so với mặt đất. Còn đối với treo trong không gian phòng thì thường treo ở độ cao vừa phải, không quá cao mà cũng không quá thấp (thường trong khoảng từ 1m3 tới 1m8). Ở mức cao này sẽ tạo được tầm nhìn đẹp và thẩm mỹ nhất.

+ Bố trí ánh sáng: các mẫu mặt trống làm bằng đồng có tính ánh kim, màu sắc thay đổi theo điều kiện ánh sáng rất đẹp. Do vậy, chúng ta có thể bố trí ánh sáng tự nhiên hoặc đèn chiếu sáng phù hợp để tôn lên vẻ đẹp của mặt trống.

mặt trống đồng được treo ở một độ cao vừa phải phù hợp với mọi không gian sẽ tạo góc nhìn đẹp nhất

mặt trống đồng được treo ở một độ cao vừa phải phù hợp với mọi không gian sẽ tạo góc nhìn đẹp nhất

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.