Ý nghĩa lư hương đồng trong văn hóa thờ cúng

07/02/2020

Lư hương là vật thờ cúng trên bàn thờ gia tiên vô cùng quen thuộc với người dân Việt. Từ lâu, lư hương đã là khí cụ dùng để thắp hương, dâng hương lên gia tiên, thần linh, thờ phật,...Khói hương bay ra thể hiện lòng thành của người dâng hương, sự  thanh khiết, tưởng nhớ,…Tuy nhiên khi hỏi về ý nghĩa của nó thì còn rất nhiều người chưa hiểu hết, đặc biệt là những bạn trẻ trong thời đại hiện nay. Chính vì thế, ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ về ý nghĩa của lư hương.

lư hương đồng

Lư hương đồng là vật phẩm không thê thiếu trong văn hóa thờ cúng người Việt

Lư hương đồng là gì? Ý nghĩa của lư hương trong văn hóa thờ cúng

Lư hương đồng là khí cụ dùng để thắp hương xông hương cúng Phật, ngày nay lư hương được sử dụng phổ biến trong tục thờ cúng gia tiên để tạo ra mùi hương trầm thơm, bởi theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Chính vì thế, lư hương với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí vô cùng hiệu quả, không những hoá giải được hung khí mà còn tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc trong gia đình.

Lư hương thường được làm bằng các chất liệu như đồng (đỉnh đồng), đá và bằng sành sứ, trong đó đồng là chất liệu được dùng phổ biến nhất. Đồng là dương, dương tượng trưng cho trời, cho nên khí cụ dâng cúng cho Phật Thánh thường thì phải làm bằng đồng. Lại nữa theo quan niệm trời tròn đất vuông, thường thì Lư đồng dùng để cúng Phật, Thánh thường có hình tròn, cúng các vị Thần minh thường có hình vuông, trong chùa thường dùng hình dáng của hoa sen để làm lư hương, biểu ý thanh tịnh thoát tục.

Hình dáng của lư hương rất đa dạng, như: hình Bảo đảnh, Phương đẩu, Sư tử, Chim hạc, Liên hoa… Hoa văn trang trí thường là các loại hoa văn cổ hoặc là rồng phụng, quỷ thần, và chữ Hán… Hình dáng của Lư Hương trong quan niệm Phật Giáo Bắc Truyền luôn hàm chứa những diệu ý, không những thể hiện được chân lý của Đạo Phật, mà còn bao hàm cả tính chất văn hóa nghệ thuật của Phật Giáo.

Theo đó, lư hương thể hiện nét đẹp văn hóa của thiền tư và trong văn hóa thờ cúng gia tiên, lư hương còn thể hiện sự thanh tịnh thoát tục khi được bài trí trong thiền thất hay trà am, hình dáng cũng như hàm ý của lư hương, tính cách và biểu trưng của hương lư luôn tạo nên phong cách thanh thoát riêng biệt của thiền.

ý nghĩa lư hương đồng

Các chiếc lư hương đều được đúc khá dày dặn từ chất liệu đồng đỏ

Cách đặt lư hương đồng ngoài trời

Lư hương để trong đình chùa, miếu, nhà thờ họ thường được đặt ở ngoài trời ngay trước cổng vào. Tùy theo không gian quy mô từng nơi mà có thể đặt các lư hương đồng có kích thước cho phù hợp. Mẫu dáng lư hương cơ bản nhất và được nhiều đền chùa sử dụng là mẫu lư hương đồng tai mây, mặt trước là hoa văn đôi rồng chầu mặt nguyệt, mặt sau là hoa văn đôi chim Phụng, tất cả đều được đúc nổi tinh xảo.

Nhiều mẫu lư hương cỡ lớn được đặt để trưng bày chứ không vì mục đích thắp hương vì ý nghĩa tâm linh và tính nghệ thuật của nó.

lư hương đồng

Bảo Long là cơ sở đang sở hữu rất nhiều mẫu lư hương đồng đẹp

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long hiện đang sở hữu rất nhiều mẫu lư hương bằng đồng đẹp. Nếu quý khách có thiện chí xin liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn.

THÔNG TIN CHI TIẾT: 
Xưởng SX: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - NĐ
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa - P. 4 - Q. Tân Bình
Hotline: 0968.966.268

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.