Ý nghĩa đèn thờ trong phong tục thờ cúng

05/02/2020

Khi chúng ta vào chùa, đình, đền hay nơi thờ tại gia,..đều dễ bắt gặp sự tồn tại của đèn thờ. Đèn thờ có thể là đèn dầu hoặc đèn cắm điện. Vậy đèn thờ có ý nghĩa gì trong thờ cúng mà được coi là thứ ánh sáng không thể thiếu trên bàn thờ.

Đèn thờ là vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ

Trên bàn thờ, ngoài bộ lư hương, đỉnh đồng, ngũ sự,tam sự, bát hương … thì đèn thờ cúng cũng là một vật thờ cúng quan trọng và mang nhiều ý nghĩa nhất. Đèn thờ là nét đẹp tín ngưỡng, vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa mang ý nghĩa phong thủy. Do đó đèn thờ luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trên bàn thờ ở các gia đình hoặc đình chùa. Loại đèn dàu có để "giữ lửa" và đèn điện để lấy ánh sáng trong các kì cúng lễ hay giỗ chạp.

ý nghĩa đèn thờ

Đèn thờ được coi là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ hiện nay

Đèn thờ từ lâu đã đi vào đời sống tâm linh của người Việt

Về mặt đời sống tâm linh người Việt, lửa hay ánh sáng còn có ý nghĩa như là cầu nối giữa thế giới người sống và thế giới người chết. Điều này được thể hiện rất rõ nét trong nghi thức dâng hương (thắp hương, đốt hương) của người Việt. Người Việt tin rằng nén hương khi đốt lên như một nhịp cầu vô hình nối kết hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau. Ngày giỗ, ngày tết, bàn thờ không thể không có lửa đèn, khói nhang. Chỉ khi thắp lửa đèn, khi dâng hương, người Việt mới khấn vái, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, thành kính mời ông bà, ông vải về ăn cỗ cúng và tin rằng tấm lòng thành kính của người thắp hương sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng.

đèn thờ bằng đồng

Đèn thờ vừa vật vật phẩm để trang trí, vừa có thể sử dụng thắp sáng ban thờ và đáp ứng về mặt phong thủy

Đèn thờ mang tính phong thủy giúp cân bằng ngũ hành

Xét riêng về mặt phong thủy chúng ta thấy, trên bàn thờ phải hội tụ đầy đủ sự hiện diện của ngũ hành bao gồm kim, thủy, mộc, hỏa, thổ. Có như vậy mới đạt được sự cân bằng và kích hoạt được phúc lộc. Ngoài lúc thắp hương hay thắp nến có yếu tố hành hỏa, còn lại thì không có, như vậy sẽ thiếu hụt đi sự cân bằng theo thuyết ngũ hành. Lúc này sử dụng đèn thờ cúng là giải pháp tốt, vì chúng ta khó có thể thắp hương hay nến liên tục.

Cũng theo ý nghĩa phong thủy, sử dụng ngọn đèn thờ cúng còn coi như pháp khí bảo về ngăn không cho các năng lượng xấu , và xua đuổi tà ma, bùa chú,…giúp cho những vong linh được thờ( thần thánh, gia tiên…) không bị quấy phá hay ngăn cản không thể ngự được. Điều này sẽ làm cho gia chủ được phù trợ và lợi lạc rất nhiều.

Ngày nay, đèn thờ cắm điện được sử dụng nhiều hơn loại đèn dầu bởi đèn cắm điện rất tiện lợi và cực bền. Tuy nhiên trong các ngày lễ, tết quý vị vẫn cần ngọn đèn dầu để giữ được nét phong tục cổ xưa vốn có.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.