Xem ngay 99 Mẫu Tượng Thờ Mẫu, Tứ Phủ Đẹp Nhất Hiện Nay

24/02/2021

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là đơn vị chuyên chế tác tất cả các mẫu tượng Thờ Mẫu, Tứ Phủ đẹp nhất hiện nay. Các mẫu tượng Thờ Mẫu, Tứ Phủ của chúng tôi được các nghệ nhân giỏi xuất sắc tạo dựng trên chất liệu đồng thanh khiết. Việc chế tác tượng Thờ Mẫu, Tứ Phủ chính là một trong những thế mạnh trong việc tạo tác tượng đồng mỹ thuật dân gian. Các pho tượng được chế tác với tỷ lệ hình khối chuẩn chỉ, thần thái cực đẹp được tham khảo qua rất nhiều tài liệu quý và có sự kiểm duyệt vô cùng chặt chẽ. Hiện rất nhiều mẫu tượng Thờ Mẫu, Tứ Phủ đẹp của chúng tôi đã được rất nhiều khách hàng sử dụng trên khắp cả nước. Đó là một thành quả to lớn ghi nhận các nghệ nhân, người thợ đã lao động không biết mệt mỏi để có được các pho tượng như vậy. Dưới đây, chúng tôi sẽ điểm qua cho quý vị những mẫu tượng Thờ Mẫu, Tứ Phủ đẹp nhất:

>> Hoặc quý khách có thể xem tại: https://baolongbrass.com/tuong-tho-mau-tho-than-linh-tu-phu-bang-dong

1. Tìm hiểu về các pho tượng thờ mẫu, tứ phủ

Tượng thờ Mẫu có nguồn gốc xã hội sâu xa được ra đời trong chế độ Mẫu hệ. Bắt đầu từ việc cung kính, tôn thờ các vị nữ thần, mẫu thần, thờ mẫu tam phủ, tứ phủ Trong cuộc sống mưu sinh vất vả, con người phải dựa vào thiên nhiên và lấy thiên nhiên làm quy luật. Việc tôn thờ các đấng tối cao như Mẫu giúp họ được bảo trợ trước mọi tai ương và cứu cánh mọi đau khổ bất hạnh. Các pho tượng thờ mẫu như bộ tượng tam tòa thánh mẫu. Tam Tòa Thánh Mẫu mà ta thường thấy trên các ban thờ gồm 3 ngôi tương ứng với 3 vị Thánh Mẫu khác nhau: Đệ Nhất Thượng Thiên, Đệ Nhị Thượng Ngàn và Đệ Tam Thoải  Phủ.

Mẫu Thượng Thiên còn được gọi là Mẫu Đệ Nhất phụ trách cai quản miền trời. Với quan niệm của dân gian Mẫu Thượng Thiên có quyền năng tạo ra mây, mưa, sấm, chớp và có liên quan tới văn hóa nông nghiệp lúa nước của dân tộc ta. Đền thờ Mẫu Thượng Thiên có ở khắp nơi. Ngày hội chính của Mẫu Đệ Nhất được biết đến là ngày 3/3 âm lịch. Trong Tam Tòa Thánh Mẫu, Mẫu Đệ Nhất thường tọa ở chính giữa khoác trên mình màu áo đỏ.

Mẫu Thượng Ngàn còn được gọi là Mẫu Đệ Nhị phụ trách cai quản miền rừng núi. Bà biểu tượng cho sự gắn bó với con người, cây cỏ và chim, thú. Nơi nào có rừng, có núi, nơi đó có đền thờ Thánh Mẫu Thượng Ngàn. Đền thờ Mẫu Thượng Ngàn cũng được đặt ở nhiều nơi nhưng hai nơi thờ phụng chính là Suối Mỡ (Bắc Giang) và Bắc Lệ (Lạng Sơn). Ngày hội của Đệ Nhị Thánh Mẫu là 20/09 âm lịch. Trên ban thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, bà ngồi bên tay trái Mẫu Thượng Thiên và khoác trên mình màu áo màu xanh.

 Mẫu Thoải hay còn gọi là Mẫu Đệ Tam (Mẫu Thủy), phụ trách cai quản miền sông nước gắn liền với đời sống thủy sinh của người dân từ xa xưa và có liên đới trực tiếp tới thủy tổ dân tộc Việt trong buổi đầu dựng nước. Đền thờ Mẫu Thoải được dựng nhiều ở nơi cửa sông, cửa. Ngày hội chính của Mẫu thoải là ngày 10/06 âm lịch.

Tượng thờ tứ phủ quan hoàng hay tứ phủ ông hoàng/tứ phủ thánh hoàng còn được gọi là thập vị quan hoàng vốn là các hoàng tử được quy về làm con vua Bát Hải động đình. Đây là các vị thánh nam thuộc về các phủ: thiên, điạ, thoải, nhạc. Nguồn gốc về sự xuất hiện của các vị thần này có liên hệ mật thiết với các danh tướng cũng như những nhân vật lịch sử có công dẹp giặc cứu nước. Hoặc cũng có khi đó là những người khai sáng, mở mang quê hương, đất nước. Ngoài ra, trong thờ tứ phủ còn thờ một số tượng khác như: tượng ngọc hoàng, tượng nam tào bắc đẩu, tượng trần triều,...

Thập vị quan hoàng được gọi tên theo thứ tự lần lượt là:

- Ông hoàng Cả: trong trang phục áo màu đỏ tượng trưng cho Thiên Phủ và được đặt ở hàng trên bên phải trên điện thờ.

- Ông hoàng Đôi tương truyền là người Mán có công lớn trong việc diệt giặc cứu nước (cùng với ông hoàng Bảy dưới thời vua Lê) nên được nhân dân tôn sùng và thờ cúng. Ông là vị thánh hoàng thuộc nhạc phủ và trong thần điện cũng như nghi lễ hầu đồng Ngài ngự áo màu xanh lá.

- Ông hoàng Bơ hay hoàng Ba còn được gọi là ông hoàng Bơ thoải (hay thánh hoàng thuộc Thoải phủ). Trong thần điện và nghi lễ hầu đồng, Ngài ngự màu áo trắng của Thoải cung.

- Ông hoàng Tư: Cai quản thủy cung trong tứ phủ và không có đền thờ vì Ngài không giáng trần. Tuy nhiên cũng có truyền thuyết lại cho rằng Ngài có giáng trần và hiện thân của Ngài là tướng quân Nguyễn Hữu Cầu.

- Ông hoàng Năm không có đền thờ và cũng không có ghi chép gì về thần tích song cũng có người cho rằng Ngài có giáng trần với hiện thân là tướng quân Hoàng Công Chất.

- Ông Hoàng Sáu: Cũng giống như các ông hoàng Tư, hoàng Năm, Ngài không giáng trần nên cũng không có đền thờ chính và cũng không có thần tích

- Ông Hoàng Bảy hay còn được gọi là ông hoàng Bảy Bảo Hà là vị thánh hoàng thuộc nhạc phủ. Trên điện thờ, Ngài thường ngự áo màu tím chàm hoặc lam. Tương truyền, ông có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy vốn là vị quan dưới thời vua Lê với nhiệm vụ trấn giữ vùng Lào Cai, Yên Bái. Vời tài thao lược và sự dũng cảm của mình, ông đã giúp dân dẹp giặc đồng thời hộ quốc, an dân và cũng vì dân mà mất. Đặc biệt sau khi mất Ngài còn hiển linh phù giúp nhân dân, đất nước nên được các triều đình phong kiến ban sắc phong Thượng đẳng thần với danh hiệu thần vệ quốc, trấn an hiển liệt.

- Ông Hoàng Bát vốn là danh tướng Nùng Trí Cao quê ở Quảng Nguyên (Cao Bằng ngày nay). Ông được triều đình phong kiến sắc phong thượng đẳng đai vương và được nhân dân lập đền thờ tự để ghi nhớ công ơn vì đã có công đánh giặc Tống xâm lược. Trong thần điện cũng như nghi lễ hầu đồng, ông hoàng Bát ngự áo màu vàng và rất ít giáng đồng.

- Ông Hoàng Chín hay còn gọi là ông Chín Cờn Môn. Đền thờ chính của ông hiện ở đền Cờn thuộc xã Quỳnh Phương - Quỳnh Lưu - Nghệ An. Trong nghi lễ hẫu đồng của Tín ngưỡng thờ Mẫu tứ phủ, Ngài thường ngự áo the khăn xếp màu đen hoặc the hồng khăn xếp đỏ.

- Ông Hoàng Mười là vị thánh hoàng nổi danh tài hoa văn võ song toàn. Tương truyền ông quê ở Nghệ An và có nhiều công lao với nhân dân, đất nước. Ông cũng là vị thánh hiển linh được nhân dân thờ phụng, hầu đồng nhiều nhất trong thập vị ông hoàng với mong muốn cầu tài lộc, công danh, khoa cử.

>> Xem thêm: 25+ mẫu tượng đồng phong thủy đẹp, tốt cho phòng khách

Đúc Đồng Bảo Long hiện là đơn vị cung cấp rất nhiều mẫu tượng THỜ MẪU, TỨ PHỦ đẹp nhất hiện nay

2. Các tiêu chí lựa chọn được Tượng Thờ Mẫu, Tứ Phủ đẹp phù hợp nhất

2.1 Lựa chọn mẫu tượng thờ mẫu, tứ phủ với kích thước phù hợp với không gian

Tiêu chí đầu tiên phải được nhắc đến chính là kích thước. Việc lựa chọn kích thước pho tượng phụ thuộc vào vị trí không gian đặt tượng. Không gian nhỏ thì không nên đặt tượng quá lớn hay không gian lớn cũng không nên đặt tượng quá nhỏ làm mất thẩm mỹ. Hơn nữa, xác định kích thước tượng để cần chuẩn bị nơi đặt tượng cho chắc chắn bởi đặt tượng là an vị, không di chuyển và sử dụng lâu dài do vậy nơi đặt phải chuẩn bị kỹ lưỡng.

2.2 Lựa chọn mẫu tượng Thờ mẫu, tứ phủ theo hình khối, diện mặt

Một bức tượng đẹp được giới chuyên môn quan tâm tới đầu tiên chính là hình khối. Các pho tượng trước đây, người ta chỉ quan tâm nhiều vào diện mặt và bỏ qua tỷ lệ hình khối chuẩn. Dựa vào yếu tố này, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều mẫu mã đẹp, chuẩn, cơ thể toát lên vẻ thần thái, có hồn hơn. Khi đã lựa chọn được bức tượng có hình khối chuẩn, điều tiếp theo quý khách cần quan tâm đến diện mặt bởi đây là yếu tố quyết định lên thành công của pho tượng. Tuy nhiên, mỗi người lại có cách nhìn nhận khác nhau do vậy không thể đánh giá chính xác về diện mặt

2.3 Lựa chọn tượng Thờ mẫu, tứ phủ với chất liệu tốt nhất

Các mẫu tượng thờ mẫu, tứ phủ hiện được chế tác trên nhiều chất liệu như: gỗ, đồng, thạch cao, nhựa composit, đá, đất sét, xi măng...Tuy nhiêu, chất liệu tốt hơn cả chính là chất liệu đồng thanh khiết. Bởi lẽ, đồng là kim loại vô cùng bền bỉ, giúp cho tuổi thọ của những pho tượng nên tới cả hàng trăm năm. Tượng đồng cho độ tinh xảo, sắc nét cao và mang lại nhiều giá trị về mặt tâm linh lẫn thẩm mỹ của không gian thờ.

3. Quy trình đúc tượng Thờ Mẫu, Tứ Phủ bằng đồng

Tượng Thờ Mẫu, Tứ Phủ bằng đồng được đúc hoàn toàn thủ công theo phương pháp truyền thống. Nguyên liệu đúc chủ yếu là đồng đỏ thanh khiết. Quy trình đúc đều phải trải qua 6 giai đoạn sau:

+ Tìm mẫu tượng và chốt mẫu
-> Nếu quý khách có mẫu tượng riêng thì cần phải cung cấp các tư liệu, thông tin về mẫu
-> Tại Bảo Long chúng tôi hiện đang sở hữu kho mẫu tượng đồng phong thủy vô cùng đẹp. Các mẫu tượng của chúng tôi đã và đang được sử dụng tại rất nhiều chùa. Qúy khách có thể tham khảo và lựa chọn các mẫu của chúng tôi.

+ Tạo mẫu: Từ tư liệu, người nghệ nhân của chúng tôi sẽ tiến hành đắp mẫu bằng đất sét. Bởi đất sét dễ dàng tạo hình khối vào tạo những chi tiết nhỏ nhất. Thời gian đắp đất từ 7 ngày cho đến 1 tháng tùy vào sự cảm nhận của nghệ nhân.

Sau khi đắp mẫu đất xong quý khách sẽ phải đến tận xưởng để kiểm duyệt xem đã giống chưa. Nếu có chỉnh sửa gì thì các nghệ nhân sẽ trực tiếp làm luôn để hoàn thiện. Nếu quý khách không thể đến được thì có thể duyệt mẫu qua hình ảnh hoặc gọi video trực tiếp.

Khi mẫu tượng đã đạt yêu cầu chúng tôi tiến hành đúc ra tượng bằng thạch cao để phục vụ khâu đúc đồng. Bắt buộc phải chuyển từ mẫu mất sang tượng thạch cao bởi vì khi làm khuôn tượng thạch cao sẽ đảm bảo đủ độ cứng để không bị vỡ bể mẫu. (Sau khi đúc, qúy khách có thể sử dụng được cả mẫu tượng thạch cao).

+ Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt lót bên trong. Phần khuôn âm bản nguyên liệu chủ yếu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tạo thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó, khuôn được tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C sau đó để nguội, ghép thành khuôn hoàn chỉnh. Khuôn phải được làm thật chuẩn xác, không được xê dịch so với mẫu như vậy có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu.

+ Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc tượng là đồng đỏ (chủ yếu là đồng dây điện) và một số kim loại tạo độ dẫn chảy, làm mịn bề mặt như thiếc, chì, kẽm. Tỷ lệ pha nguyên liệu phải chuẩn xác để đảm bảo đồng được đun sôi và rót đầy vào khuôn đi vào những chi tiết nhỏ nhất.

+ Rót đồng: Sau khi đồng đã được nấu sôi, tiến hành rót đồng vào khuôn. Qúa trình rót phải được diễn ra rất cẩn thận, chậm và đều để đồng có thể đi hết vào các chi tiết nhỏ mà không sợ đồng bị đông cứng nhanh.

+ Sửa nguội và hoàn thiện: Sau khi đỏ đồng cần chờ tượng nguội hẳn rồi tiến hành dỡ khuôn. Lúc này, người thợ sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn và hoàn thiện toàn bộ sản phẩm.


4. Cách bài trí tượng Thờ Mẫu, Tứ Phủ đúng chuẩn

Đạo thờ Mẫu được bài trí rất đa dạng, phải tùy từng nơi mới có thể nói cụ thể. Song nhìn chung thì điện thờ mẫu được bài trí như sau:

4.1.Hậu cung (cung cấm) là nơi thâm nghiêm để đặt TAM TÒA THÁNH MẪU.

  • Tượng Mẫu ở vị trí cao nhất, chính giữa, có sắc phục màu đỏ. Đó là tượng Chúa Liễu Hạnh, hay còn gọi là Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên (Mẫu Nghi Thiên Hạ).
  • Tượng bên phải có sắc phục màu xanh là Mẫu Đệ Nhị Thượng.
  • Tượng phía bên trái là tượng Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ mặc sắc phục trắng.

4.2.Mặt Tiền của Hậu Cung là một ban thờ lớn được gọi là Công Đông Tứ Phủ ban thờ này bao gồm 3 lớp tính từ phía hậu cung trở ra

4.2.1.Lớp thứ nhất chính giữa là Ngọc Hoàng Thượng Đế hai bên là Nam Tào và Bắc Đẩu.
4.2.2.Lớp thứ 2 bao gồm 5 Ngũ vị Tôn Quan:

- Quan Đệ nhất Thượng Thiên (áo đỏ)

- Quan Đệ nhị Giám Sát quyền cai thượng Ngàn (áo xanh)

- Quan Đệ Tam Thoải Phủ cai bản mệnh Thanh Đồng (áo trắng)

- Quan Đệ Tứ Khâm sai quyền cai tứ phủ (áo vàng)

- Quan Đệ Ngũ Tuần Tranh, quyền cai quản âm binh nhà trời (áo tím)

4.4.3.Lớp thứ 3 là hai Ông Hoàng:

- ÔNG BẨY mang sắc phục màu xanh

- ÔNG MƯỜI mang phục màu vàng

4.4.4.Hai bên tả hữu cung thờ là Động Sơn Trang và Cung Đức Thánh Trần.
4.4.5.Ở phía dưới ban thờ Công Đồng Tứ Phủ thường thờ Quan Ngũ Hổ cùng Thanh Xà Bạch Xà.

5. Cảnh báo cẩn trọng khi mua hàng kém chất lượng

Đúc Đồng Bảo Long được coi là đơn vị tiên phong trong việc tạo tác tượng đồng các loại. Trong đó, tượng thờ mẫu, tứ phủ là những thành công rất lớn, các mẫu tượng mới được ra đời làm thay đổi tư duy sử dụng tượng. Tuy nhiên, nhiều đơn vị hiện nay đã và đang sử dụng các mẫu tượng của chúng tôi để sản xuất tràn lan dẫn tới việc lựa chọn của khách hàng gây khó khăn. Các pho tượng copy, scan mẫu dù có chuẩn thế nào thì cũng không thể bằng mẫu tượng gốc. Do vậy, trước khi mua hàng quý khách nên tham khảo thật kỹ các mẫu mã, xem kỹ về diện mặt, hoa văn.

6. Top 99+ mẫu tượng Thờ Mẫu, Tứ Phủ đẹp nhất hiện nay

Cùng xem ngay các mẫu tượng Thờ Mẫu, Tứ Phủ đẹp nhất của chúng tôi. Với đầy đủ kích thước, chất liệu, kiểu dáng, rất đa dạng cho bạn lựa chọn:

các mẫu tượng thờ mẫu đẹp

các mẫu tượng thờ mẫu đẹp

các mẫu tượng thờ mẫu đẹp

các mẫu tượng thờ mẫu đẹp

các mẫu tượng thờ mẫu đẹp

các mẫu tượng thờ mẫu đẹp

các mẫu tượng thờ mẫu đẹp

các mẫu tượng thờ mẫu đẹp

các mẫu tượng thờ mẫu đẹp