Lí giải: Vì sao thờ tượng Sư Tổ Đạt Ma mất một chiếc dép?

23/09/2020

Thờ tượng Tổ Sư Đạt Ma mất một chiếc dép đã trở thành điều đương nhiên của Thiền tông hay các Phật tử theo lối Thiền tông. Đạt Ma là ai? Các sự tích về việc Ngài mất một chiếc dép là thế nào? Cùng tìm hiểu hay qua bài viết này nhé.

Tổ sư Đạt Ma là ai?

Bồ Đề Đạt Ma tiếng Phạn là Ja. Bodai Daruma, dịch nghĩa là Giác Pháp, sống khoảng năm 470-543. Ông được coi là người truyền bá và sáng lập ra Thiền học và Võ thuật Trung Quốc. Theo truyền thuyết Trung Quốc, ông đã truyền thụ phương pháp rèn luyện thân thể cho các nhà sư Thiếu Lâm và dẫn đến việc hình thành môn võ Thiếu Lâm. Ông cũng là cha đẻ của Thiền Phật giáo Trung Quốc.

Còn rất ít thông tin về tiểu sử của ông, chủ yếu chỉ còn lại là truyền thuyết kể lại. Tại Ấn Độ, truyền thuyết kể rằng Bồ Đề Đạt Ma là con trai thứ ba của một vị vua Pallava Tamil từ Kanchipuram, trong khi ở Nhật Bản truyền thuyết kể rằng ông đến từ Ba Tư. Tại Trung Quốc tồn tại 2 truyền thuyết về ông.

Một trong những thuyết nói rằng ông đến vào triều đại Lưu Tống (420-479) hay muộn hơn vào triều đại nhà Lương (502-557). Ông chủ yếu hoạt động tại lãnh thổ của các triều đại Bắc Ngụy (386-534). Thời kỳ truyền bá của ông khoảng vào đầu thế kỷ thứ 5. Ông là Tổ thứ 28 và cuối cùng sau Phật Thích Ca Mâu Ni của Thiền tông Ấn Độ và là Sơ tổ của Thiền tông Trung Quốc. Các tên gọi khác là: Bồ Đề Đạt Ma Đa La, Đạt Ma Đa La, Bồ Đề Đa La, và tên thường gặp là Đạt Ma. Ngài viên tịch năm 543, đến nay đã hơn ngàn năm.

su tổ đạt ma mất một chiếc dép

Sư Tổ Đạt Ma được cho là người truyền bá và sáng lập ra Thiền Tông và môn võ Thiếu Lâm

=>> Tượng đồng phong thủy tốt nhất

Sự tích Sư Tổ Đạt Ma mất một chiếc dép

Tương truyền sau khi Tổ Bồ Đề Đạt Ma viên tịch, ba năm sau, Tống Vân (nhà Ngụy), đi sứ Tây Vực về, gặp Tổ Đạt Ma tại ngọn núi Thông Lãnh, thấy Tổ quảy sau lưng một chiếc dép, một mình đi mau như bay, Tống Vân hỏi: 

“Đại sư, pháp của ngài đã truyền cho ai rồi?”

Đạt Ma đáp: “Sau này ngươi sẽ biết, giờ ta phải đi Thiên Trúc rồi!”. Nói xong, Đạt Ma bỏ chiếc dép đang cầm trên tay đưa cho Tống Vân, nói: “Ngươi hãy dùng chiếc dép này mau trở về đi, chủ của ngươi khó mà qua được ngày hôm nay”. Tống Vân từ giã Đạt Ma rồi trở về kinh thành thì quả thực vua Minh Ðế đã băng hà.

Hình ảnh Sư Tổ Đạt Ma mất một chiếc dép đã trở thành cảm hứng và bài học cho đời sau

Tống Vân thấy việc Đạt Ma nói rất đúng, nên đem chuyện tâu lên với vua Hiếu Trang mới vừa tức vị. Nhà vua không tin, cho lệnh tống giam Tống Vân vào ngục tối. Một thời gian sau, khi đã bớt giận, vua Hiếu Trang mới cho gọi Tống Vấn đến và hỏi rõ ngọn ngành. Tống Vân lúc này mới đem chuyện gặp Đạt Ma nói lại với vua. Vua nghe xong ra lệnh quật mộ Đạt Ma lên để kiểm chứng. Khi quan tài được mở ra, trong quan tài không có gì cả, ngoài một chiếc dép cũ. Các vị quan được lệnh khám xét quan tài thấy vậy vô cùng kinh ngạc, đem mọi chuyện về tâu lại với vua. Vua nghe thấy vậy, mới tin những gì Tống Vân nói là thực bèn ra lệnh cho đưa chiếc đép còn lại của Đạt Ma về chùa Thiếu Lâm để thờ ở đó.

Đến đời Đường niên hiệu Khai Nguyên năm thứ 15, khoảng năm 728, các môn đồ Thiền tông đòi chiếc dép về chùa Hoa Nghiêm, đến nay không rõ tung tích.

=>> Tượng Phật bằng đồng thờ tại gia

Ý nghĩa việc thờ tượng Sử Tổ Đạt Ma mất một chiếc dép

Vào thế kỷ XVII, Phật giáo Đại thừa Trung Quốc có tác động mạnh mẽ đến xứ Đàng Trong Việt Nam qua sự truyền bá trực tiếp của các Thiền sư Trung Quốc, mang phái Thiền Lâm Tế vào Đàng Trong. Hình thức tín ngưỡng tôn thờ các vị tổ, đặc biệt là vị sơ tổ sáng lập ra dòng Thiền, càng được đặc biệt tôn kính. Chính vì vậy, hầu hết các chùa ở Nam Bộ, dù là ngôi chùa cổ hay mới vừa được xây dựng gần đây, trên bàn thờ tổ, thường đặt tượng Bồ Đề Đạt Ma để ngưỡng vọng.

Ở Nam Bộ, ngoài phong cách tạc tượng Bồ Đề Đạt Ma tư thế đứng, tay cầm cây, quảy một chiếc dép, còn có thể thấy một số phong cách tạc khác, nhưng không phổ biến, như tượng đứng, tay càm chiếc dép, đặt trước ngực. Người ta hay truyền nhau câu thơ nhà Phật:

Dép cỏ lối về còn hiển hiện

Hoa đàm tuy rụng vẫn dư hương

Hình ảnh một chiếc dép như muốn nói lên rằng, cuộc đời thực sự cũng chỉ là một cõi đến đi mà thôi. Việc thờ tượng Đạt Ma Sư Tổ cùng chiếc dép nhắc nhở con người về cuộc sống trần gian. Đời người sau khi mất đi chỉ còn lại tro tàn, hãy sống thế nào để người đời còn nhớ đến. Thiền trượng mà Ngài dùng để quẩy chiếc giày lên vai là biểu trưng của sự giác ngộ.

Tại Việt Nam, có nhiều chùa thờ tượng Sư Tổ Đạt Ma mất một chiếc dép

Người ta cho rằng, Đức Đạt Ma chỉ dùng thiền trượng để treo một chiếc dép mang ý nghĩa: Chiếc dép để lại mộ phần là dù con người chết đi nhưng vẫn lưu dấu trên dương thế, dấu vết đó sẽ tùy duyên mà hiện hữu hay tuyệt diệt. Còn chiếc dép được ngài mang về cõi Tây Thiên chính là cõi siêu thoát. Như vậy, hình ảnh Sư Tổ Đạt Ma mang một chiếc dép cũng là lời nhắc nhở con người muốn giải thoát thì trước tiên cần giác ngộ, loại bỏ tham, sân, si mà sống tích cực hơn với đời. Khi đã chọn đúng đường thì dù còn 1 chiếc giày cũng vẫn cứ đi. 

Bảo Long là đơn vị uy tín chuyên chế tác các loại tượng đồng, tranh đồngđồ thờ bằng đồng theo công gnheej truyền thống Ý Yên Nam Định. Để theo dõi các mẫu sản phẩm hoặc được tư vấn tốt nhất, vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268

 

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.