Vì sao hạc đồng lại xuất hiện trong thờ cúng tâm linh

11/04/2020

Tượng hạc đồng mang hình ảnh của một con chim hạc đứng trên mai rùa thường hay bắt gặp ở nhiều không gian thờ phụng. Vậy vì sao hạc đồng lại xuất hiện trong thờ cúng tâm linh? Hạc đồng mang ý nghĩa gì? Hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long đi tìm câu trả lời trong bài chia sẻ đưới đây nhé.

Hình tượng Hạc và Rùa trong truyền thuyết

Theo truyền thuyết, rùa và hạc là 2 loài vật rất thân nhau. Rùa – loài vật dưới nước, biết bơi. Hạc loài vật trên trời, biết bay. Khi trời làm mưa lũ cả một vùng rộng lớn, Hạc không biết bơi, rùa đã cho Hạc cưỡi lên lưng, giúp đưa Hạc di chuyển khỏi vùng lũ tới vùng đất cao, khô ráo. Ngược lại, khi hạn hán Hạc giúp rùa đi tìm tới các ao hồ. Như vậy hình ảnh đôi hạc cưỡi lưng rùa còn thể hiện cho lòng chung thủy, sự tương trợ lẫn nhau vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Tuy nhiên, trong Phật giái lại có một sự tích khác về hai con vật này, được gọi là "Sự tích cây Phướn". Câu chuyện kể về một người nông phu có nuôi một con rắn, nhưng vì khó khăn nên anh không thể tiếp tục kiếm mồi cho nó nữa. Rắn liền nổi giận đòi ăn thịt anh nông phu. Tuy nhiên, anh nông phu đã cùng đưa rắn đi gặp chim hạc để xin ý kiến. Hạc nghe xong liền nổi giận quát rắn là đồ vong ân bội nghĩa. Nhưng rắn không chịu, tình cờ gặp rùa và kể lại câu chuyện. Rùa lại cho rằng rắn nên cắn chết anh nông phu. Quạ đi qua nghe thấy liền lao xuống mổ chết con rắn tức khắc. Hồn răn oan ức liền đi tìm Đức Phật phân xử. Ngài phán "Hạc là loài có nghĩa, từ nay được đứng trên cao. Rùa ăn nói vô lý từ nay cho bò dưới đất". Từ đó xuất hiện hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa.

vì sao hạc đồng lại xuất hiện trong thờ cúng

Thông thường hạc đồng sẽ có sự kết hợp với đỉnh đồng

Ý nghĩa của hạc đồng trong tín ngưỡng thờ cúng

Hạc đồng mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt được hình thành dựa trên mối liên hệ giữa hạc và rùa như đã được phân tích ở trên. 

Hạc là loài chim mang biểu tượng của sự thuần khiết, thanh liêm, không tham lam, không sa đọa không dục vọng, biểu trưng cho lòng nghĩa hiệp, đức quân tử, trượng nghĩa, những người hiền sỹ ưu tú,… Vì thế chim hạc được coi là vật quý thường dùng làm vật phẩm cống vua. Hình dáng chim hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm.

Truyền thuyết còn nói rằng hạc là chim tiên sống rất thọ, trong cuốn "Tướng hạc kinh" đã gọi hạc là "thọ bất khả lượng" (sống lâu không thể tính) hay "hạc thọ thiên tuế" (hạc sống nghìn năm). Cũng chính bởi vậy, nhiều thế hệ sau sùng bái và coi hình ảnh chim Hạc như một lời chúc, một mong ước về sự trường thọ.

Trong khi đó, Rùa cũng là linh vật sống dưới đất cũng được xem là có thọ nguyên cao. Chính vì thế, rùa mang ý nghĩa đem đến sức khoẻ và sự trường thọ. Với bản tính hiền lành và thuộc tứ linh (Long - Lân - Quy - Phụng) và khả năng sống trong thời gian dài mà không cần đến thức ăn. Vì vậy, rùa có tinh thần thanh cao, thoát thoát tục và mang sức mạnh linh thiêng.

Khi hạc đứng trên lưng rùa, đây là biểu tượng của sự trường thọ vĩnh cữu. Cũng chính là lời mong cầu của con cháu hy vọng tổ tiên, ông bà đã khuất có thể phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà mạnh khoẻ, không bệnh tật và bình an. Ngoài ra, hạc thuộc về trời, đại diện cho phần dương, rùa thuộc về đất đại diện cho phần âm. Đây chính là biểu tượng của sự điều hoà âm dương, mang lại sự cân bằng, vững bền cho cuộc sống của gia chủ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các mẫu HẠC THỜ đẹp chất lượng nhất

vì sao hạc đồng lại xuất hiện trong thờ cúng

Hạc đồng mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong tín ngưỡng thờ cúng

Vì sao hạc đồng lại xuất hiện trong thờ cúng tâm linh?

Hạc đồng xuất hiện trong thờ cúng chính bởi những ý nghĩa tâm linh mà vật phẩm này mang lại. Trong phong tục thờ cúng của người Việt, hình ảnh đôi hạc luôn đi kèm với nhiều món đồ thờ bằng đồng. Hạc đồng thể hiện sự hoà hợp âm dương giữa trời và đất, cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia chủ. 

Trong nhiều tài liệu và sách cổ ca ngợi rất nhiều về những đức tính tốt đẹp của loài chim hạc và loài rùa, điều đó cho thấy từ xa xưa con người rất coi trọng hai linh vật này. Do đó, việc thờ hạc đồng trên bàn thờ hay ở các không gian thờ cúng khác để mang lại sự cao quý, thanh khiết, tốt đẹp cho gia đình, dòng họ.

Đôi hạc không chỉ được đưa vào tranh thêu, tranh khảm, tạc gỗ, đôi hạc bằng đồng đúc được nằm trong Bộ Ngũ sự bằng đồng, là vật thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mọi gia đình. Không chỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ, hạc đồng với đỉnh đồng ngũ sự còn mang lại nhiều giá trị tâm linh thiêng liêng khác. Là cách để thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn của con cháu đến các vị thánh thần, ông bà, tổ tiên.

Ngoài ra, với chất liệu được làm từ đồng với độ bền bỉ cao, có thể lên đến 30 năm hoặc thậm chí là trường tồn mãi mãi với thời gian. Chính vì vậy, hạc đồng được xem là vật phẩm có giá trị lưu truyền cao, có thể lưu giữ từ đời này sang đời khác.

vì sao hạc đồng lại xuất hiện trong thờ cúng

Hạc thờ là vật phẩm không thể thiếu trong thờ cúng tâm linh có từ rất lâu

>>> Xem thêm: Tư vấn cách chọn hạc thờ cho nhà thờ họ chuẩn đẹp

Địa chỉ mua hạc đồng chất lượng, uy tín?

Đúc Đồng Bảo Long là địa chỉ mua hạc đồng chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi có đủ các mẫu hạc đồng thờ cúng như sau: hạc đồng đỏ khảm tam khí, hạc đồng đỏ sen lưng phớt nỉ, hạc đồng vàng cát tút, hạc đồng đỏ phớt nỉ,… được chạm khảm tinh xảo với đủ các kích thước theo yêu cầu của khách hàng. 

Quý khách hãy yên tâm về chất lượng sản phẩm của chúng tôi. Bởi chúng tôi sở hữu nhiều phân xưởng sản xuất với quy trình chế tác nghiêm ngặt và đội ngũ nghệ nhân đẳng cấp, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đồ đồng. Các mẫu sản phẩm của chúng tôi được nhiều khách hàng đánh giá cao với tỷ lại quay lại trên 80%.

Ngoài ra, Đúc Đồng Bảo Long còn sở hữu nhiều mẫu sản phẩm khác như đồ thờ cúng, tranh đồng, tượng đồng,... Nếu quý khách có nhu cầu mua đôi hạc hoặc các sản phẩm khác có thể mua sẵn tại các showroom chính của chúng tôi tại Hà Nội, Nam Định hoặc TP Hồ Chí Minh. Hoặc quý khách có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng nhất qua Hotline: 0968.966.268.

>>> Xem thêm: 50+ Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.