Tượng phật làm chất liệu gì thì đẹp và bền, rẻ

28/07/2020

Chất liệu trong tạc tượng Phật luôn là một vấn đề được quan tâm nhiều để đánh giá một tác phẩm tạc tượng về mặt giá trị cũng như vẻ đẹp của nó. Ngoài một số chất liệu tự nhiên phổ biến trong tạc tượng, chúng ta sẽ điểm qua một số chất liệu tổng hợp được dùng trong tạc tượng.

1. Chất liệu xi măng

Chất liệu xi măng là một loại rất phổ biến.Trong thi công thì chất liệu xi măng bao gồm hai loại hình thi công khác nhau, thợ thi công sẽ tạo mẫu bằng một chất liệu khác sau đó làm khuôn rồi mới hoàn thành tác phẩm bằng chất liệu xi măng dựa trên khuôn đã có nhưng có một cách phổ biến hơn là đắp xi măng trực tiếp, người thợ sẽ dùng xi măng trực tiếp tạo ra tác phẩm cách này đòi hỏi tay nghề cao và phải có kinh nghiệm.

Những các tác phẩm làm từ chất liệu này thường không có độ sắc nét cao chỉ sử dụng cho những tác phẩm không đòi hỏi cao về độ nét và kích thước nhỏ, người ta sẽ lựa chọn một chất liệu khác cho những tác phẩm kiểu như vậy.

tạc tượng bằng xi măng

Bức tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á được xây dựng bằng xi măng

2. Chất liệu composite

Chất liệu composite, còn gọi là chất liệu compozit  là chất liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo nên chất liệu mới có tính năng hơn hẳn các chất liệu ban đầu, khi những chất liệu này làm việc riêng rẽ. Để tăng độ bền của sản phẩm người thợ thường cho thêm vào một số chất liệu sợi làm cốt như sợi khoáng chất, sợi thủy tinh, sợi cacbon… Chất liệu nền của composite là polyme nhiệt rắn.

Composite cũng là chất liệu trong tạc tượng có độ bề rất cao, chịu ảnh hưởng thời tiết tốt, những tác phẩm tạc tượng như tượng đài, tượng trang trí, phù điêu, các sản phẩm trang trí… cũng đều được làm từ composite. Chất liệu này cũng có rất nhiều ưu điểm về độ bền cao, độ cứng tốt và độ sắc nét của sản phẩm… Khác với chất liệu xi măng thì composite có độ sắc nét hơn rất nhiều thích hợp cho các sản phẩm có kích thước nhỏ. Tuy nhiên composite có một số nhược điểm khiến cho nhiều người không sử dụng chất liệu này là độc tính phát ra khi thi công sản phẩm làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau này của người tiếp xúc do các phản ứng hóa chất có trong chất liệu.

Các pho tượng chế tác từ tượng composit thường có làm kích thước nhỏ

3. Chất liệu thạch cao

Thạch cao khan đem nghiền thành bột, nếu trộn bột này với nước thì thành vữa thạch cao. Đem vữa thạch cao ở trạng thái tươi đi đổ khuôn sau đó đợi ninh kết thì nhận được vật liệu màu trắng có cường độ và độ ổn định nhất định. Không riêng gì trong tạc tượng mà thạch cao còn ứng dụng nhiều trong các ngành nghề khác nhau.

Khác với hai chất liệu trên thì thạch cao chịu ảnh hưởng của thời tiết kém hơn, tiếp xúc thường xuyên với nước tác phẩm tạc tượng bằng thạch cao sẽ bị hư hại nhiều, độ cứng cũng chỉ ở mức nhất định không cao như hai chất liệu trên. Tuy nhiên mỗi chất liệu đều sẽ có ưu điểm riêng của nó để thích hợp với công dụng của mỗi tác phẩm tạc tượng khác nhau, ở đây thạch cao có giá thành rẻ, thời gian thi công nhanh, dễ dàng làm mịn sản phẩm. Thích hợp cho những chân dung kích thước nhỏ gọn, các sản phẩm trang trí nội thất….

Các pho tượng Phật bằng thạch cao sẽ có giá tốt nhất

4. Chất liệu gỗ

Các pho tượng Phật bằng đồng được sử dụng phổ biến nhiều năm trước đây. Gỗ là chất liệu có độ bền tương đối, nếu lựa chọn được những loại gỗ tốt thì độ bền rất cao và cực kỳ có giá trị. Việc chế tác tượng Phật bằng gỗ cần đòi hỏi nghệ nhân phải có kinh nghiệm, chỉ cần 1 sơ suất nhỏ là có thể hỏng luôn một sản phẩm.

Tuy nhiên, gỗ chỉ có thể làm được những sản phẩm tượng Phật cỡ nhỏ và tầm trung không thể tạc tượng lớn được. Về lâu dài, gỗ chắc chắn sẽ bị nứt nẻ hoặc bị mối mọt ảnh hưởng lớn đến sản phẩm.

Nhiều pho tượng Phật bằng gỗ được chế tác rất kỳ công

5. Chất liệu đồng

Nhiều năm trở lại đây, đồng là chất liệu được nhiều người sử dụng để đúc tượng bởi chất liệu đồng sẽ cho độ bền cao nhất gần như trường tồn theo thời gian. Không những thế, những pho tượng đúc bằng đồng sẽ cho độ tinh xảo, sắc nét rất cao.

Tuy nhiên, giá thành đúc cao, vận chuyển, di chuyển tương đối khó khăn. Phù hợp cho chế tác những pho tượng cỡ lớn cần sự cố định và đảm bảo độ bền tốt nhất.

Tượng Phật bằng đồng được sử dụng phổ biến bởi có độ bền cao, độ sắc nét tinh xảo

Mỗi chất liệu trong tạc tượng Phật đều sẽ có những ưu điểm khác nhau tùy vào sự lựa chọn của nhà đầu tư cho mỗi sản phẩm của mình để đạt được hiệu quả cao nhất cho tác phẩm.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.