Tượng phật có nên sơn son thếp vàng hay không?

09/09/2020

Bạn rất dễ bắt gặp những bức tượng phật được sơn son thếp vàng tinh xảo ở các ngôi chùa. Vậy sơn son thiếp vàng là gì? Tượng phật có nên sơn son thếp vàng hay không? Cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu và trả lời những câu hỏi trên qua bài viết sau.

Tìm hiểu về Sơn son thếp vàng

Sơn được sử dụng là loại nhựa cây Sơn được để lắng cặn từ 3-4 tháng. Cây sơn có ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Có thể là sơn tự nhiên hoặc sơn trồng để thu hoạch. Thời gian trồng cây sơn rất lâu thường kéo dài ít nhất là 3 năm từ khi gieo hạt tới lúc lấy được nhựa. Mỗi lớp được sử dụng với mục đích riêng, lớp lỏng trên cùng có màu nâu được gọi là sơn mặt dầu là lớp sơn tốt nhất. Mỗi tầng sơn, lớp sơn được sử dụng với mục đích khác nhau và phù hợp với từng loại đồ thờ cúng hay tượng riêng. Hiện nay, ngoài sơn từ nhựa cây Sơn gọi là sơn ta thì khách hàng có thể yêu cầu xưởng sản xuất dùng sơn công nghiệp với chi phí rẻ hơn mà vẫn đảm bảo độ bền và thẩm mỹ.

Sơn son thếp vàng là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện 1 sản phẩm nào đó

Thếp vàng chỉ công việc dán lớp vàng lá hoặc vàng quỳ lên bề mặt các loại pho tượng phật. Vàng được dát thật mỏng tạo thành màu vàng tự nhiên, có ánh kim bắt mắt và sang trọng.

Quy trình sơn son thếp vàng

Quy trình sơn son lên sản phẩm tượng: Gắn sơn, Sơn lót, Sơn phủ. Dù thếp vàng làm nổi bật cái nét riêng biệt của sản phẩm thờ này; loại thường gỗ mộc nhưng khâu sơn son lại đặc biệt quan trọng và phúc tạp hơn nhiều so với khâu thếp vàng. Chính vì vậy, người thợ cần có tay nghề cao, kinh nghiệm và thật cẩn thận.

Thếp vàng là việc trang trí dán lớp vàng lá, vàng quỳ được dát thật mỏng lên về mặt các vật dụng bằng gỗ, đá, đồng,… Để tạo màu vàng tự nhiên, có ánh kim bắt mắt và sang trọng. Nếu vàng được thếp lên lớp sơn ta thì sẽ cho ra màu sắc thay đổi theo từng độ “chín” của sơn. Quy trình thếp vàng: Hom, bó, làm vóc (nếu cần):

Rất nhiều nơi đã sử dụng để trang trí cung điện, nhà thờ, nhà chùa hay hoàng cung. Ở Việt Nam đồ Sơn son thếp vàng được ứng dụng rất nhiều trong Hoàng Tộc và các Đền chùa, không gian thờ của các dòng họ, nhà thờ tổ,…

Nghề sơn son thếp vàng là tổng hợp của nhiều nghề khác nhau. Người thợ cần biết chế tác trên đá, gỗ, đồng,… Cần cả kiến thức xây dựng và kiến thức mỹ thuật đảm bảo tính thẩm mỹ và phong cách của các thời kỳ lịch sử. Sơn son thếp vàng được sử dụng cho: Bàn thờ, hoành phi câu đối – cuốn thư, Cửa võng,  tượng phật

có nên sơn son thếp vàng tượng phật không

Nên hay không nên sơn son thếp vàng tượng phật còn dựa vào nhu cầu, sở thích của mỗi người

Tượng có nên sơn son thếp vàng không?

Tượng phật sơn son thếp vàng không chỉ thể hiện quan niệm nhân sinh, tư duy thẩm mỹ, bàn tay tài hoa của cha ông mà còn chứa đựng những giá trị lịch sử, nghệ thuật, phong tục, tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng… Tượng được làm với rất nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đá, đồng…. Với xu thế phát triển hiện nay tượng đồng đang dần thay thế tượng gỗ, đá. Vì độ tinh xảo, bền theo thời gian có thể lên tới 100 năm vẫn đẹp. Vì thế sơn son thếp vàng cũng dần được thay thế bằng tượng phật mạ – dát vàng 9999.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở đúc tạc tượng phật. Không có gì gọi là nên hay không nên cả. Tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người mà có thể lựa chọn tượng mẫu mã, kiểu dáng, sơn son thếp vàng hay mạ vàng, dát vàng phù hợp.

Mua tượng phật ở đâu uy tín chất lượng

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng, với uy tín của chúng tôi, hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD (khách hàng nhận hàng và thanh toán tiền mặt).

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ trực tiếp

Hotline: 0968.966.268 để được hỗ trợ tốt nhất.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.