Tượng Phật Bằng Đồng

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là đơn vị uy tín nhất chuyên chế tác tượng Phật bằng đồng đặc biệt là đúc tượng Phật cỡ lớn cho chùa hay các công trình tâm linh. Hiện tại chúng tôi đang sở hữu 30 nghệ nhân đẳng cấp, gần 200 đội ngũ thợ giỏi có kinh nghiệm xuất sắc và có rất nhiều xưởng đúc lớn tại làng nghề. Bảo Long đã thi công rất nhiều công trình lớn nhỏ trên cả nước nổi bật như đúc tượng Phật Thích Ca bằng đồng 3m dát vàng cho chùa Từ Tâm tại Tây Ninh, đúc tượng Phật Thích Ca 2m17 cho chùa Tam Bửu - Tiền Giang, đúc tượng Phật Thích Ca 1m8 cho chùa Nội Phật - Sóc Sơn, đúc 4 pho tượng đồng cỡ lớn cho chùa An Long - Long An, đúc tượng Phật A Di Đà bằng đồng 1m76 tại Tháp Mười, Đồng Tháp và hàng trăm công trình khác mà chúng tôi không thể thống kê trong bài viết này.

Các mẫu tượng Phật bằng đồng hiện nay

Hiện nay, Bảo Long đang sở hữu 1 kho mẫu tượng Phật cực đẹp được chúng tôi dày công tìm kiếm và phục dựng lại từ nhiều tài liệu quý giá. Các mẫu của chúng tôi được các sư thầy, những vị nghiên cứu về Phật giáo đánh giá rất cao. Chính vì thế mà trong thời gian vừa qua, Bảo Long là đơn vị thực hiện rất nhiều công trình quan trọng cho các chùa hay các công trình tâm linh.

+ Tượng Phật Thích Ca
+ Tượng Phật A Di Đà
+ Tượng Quan Âm Bồ Tát
+ Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát
+ Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn
+ Tượng Chuẩn Đề
+ Tượng Đại Thế Chí
+ Tượng Văn Thù Phổ Hiền
+ Tượng Dược Sư
+ Bộ Tượng Tây Phương Tam Thánh
+ Bộ Tượng Tam Thế
+ Tượng Phật Hoàng
+ Tượng Phật Di Lặc

tượng phật bằng đồng

Thi công chế tác đúc tượng Phật theo yêu cầu

Quy trình đúc tượng Phật bằng đồng

Tượng Phật bằng đồng được đúc hoàn toàn thủ công theo phương pháp truyền thống. Nguyên liệu đúc chủ yếu là đồng đỏ thanh khiết. Quy trình đúc đều phải trải qua 6 giai đoạn sau:

+ Tìm mẫu tượng và chốt mẫu
-> Nếu quý khách có mẫu tượng riêng thì cần phải cung cấp các tư liệu, thông tin về mẫu

-> Tại Bảo Long chúng tôi hiện đang sở hữu kho mẫu tượng Phật vô cùng đẹp. Các mẫu tượng của chúng tôi đã và đang được sử dụng tại rất nhiều chùa. Qúy khách có thể tham khảo và lựa chọn các mẫu của chúng tôi.

mẫu tượng phật thích ca

+ Tạo mẫu: Từ tư liệu, người nghệ nhân của chúng tôi sẽ tiến hành đắp mẫu bằng đất sét. Bởi đất sét dễ dàng tạo hình khối vào tạo những chi tiết nhỏ nhất. Thời gian đắp đất từ 7 ngày cho đến 1 tháng tùy vào sự cảm nhận của nghệ nhân.

Sau khi đắp mẫu đất xong quý khách sẽ phải đến tận xưởng để kiểm duyệt xem đã giống chưa. Nếu có chỉnh sửa gì thì các nghệ nhân sẽ trực tiếp làm luôn để hoàn thiện. Nếu quý khách không thể đến được thì có thể duyệt mẫu qua hình ảnh hoặc gọi video trực tiếp.

duyệt mẫu tượng phật thích ca

Tạo mẫu tượng Phật bằng đất

Khi mẫu tượng đã đạt yêu cầu chúng tôi tiến hành đúc ra tượng bằng thạch cao để phục vụ khâu đúc đồng. Bắt buộc phải chuyển từ mẫu mất sang tượng thạch cao bởi vì khi làm khuôn tượng thạch cao sẽ đảm bảo đủ độ cứng để không bị vỡ bể mẫu. (Sau khi đúc, qúy khách có thể sử dụng được cả mẫu tượng thạch cao).

mẫu tượng phật thích ca bằng thạch cao

Chuyển tượng từ khuôn đất sang khuôn thạch cao

+ Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt lót bên trong. Phần khuôn âm bản nguyên liệu chủ yếu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tạo thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó, khuôn được tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C sau đó để nguội, ghép thành khuôn hoàn chỉnh. Khuôn phải được làm thật chuẩn xác, không được xê dịch so với mẫu như vậy có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu.

dấp khuôn tượng phật thích ca

Tạo khuôn âm bản, dương bản để đúc đồng

+ Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc tượng là đồng đỏ (chủ yếu là đồng dây điện) và một số kim loại tạo độ dẫn chảy, làm mịn bề mặt như thiếc, chì, kẽm. Tỷ lệ pha nguyên liệu phải chuẩn xác để đảm bảo đồng được đun sôi và rót đầy vào khuôn đi vào những chi tiết nhỏ nhất.

đúc tượng phật thích ca

Nấu đồng bằng máy móc chuyên dụng

+ Rót đồng: Sau khi đồng đã được nấu sôi, tiến hành rót đồng vào khuôn. Qúa trình rót phải được diễn ra rất cẩn thận, chậm và đều để đồng có thể đi hết vào các chi tiết nhỏ mà không sợ đồng bị đông cứng nhanh.

đúc tượng phật thích ca

+ Sửa nguội và hoàn thiện: Sau khi đỏ đồng cần chờ tượng nguội hẳn rồi tiến hành dỡ khuôn. Lúc này, người thợ sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn và hoàn thiện toàn bộ sản phẩm.

đúc tượng phật thích ca

+ Quy trình dát vàng (nếu có)