Tìm hiểu ý nghĩa tượng Văn Thù Phổ Hiền

11/03/2020

Văn Thù Phổ Hiền được biết đến là hai vị Đại Bồ Tát trong Phật giáo. Mỗi người đều mang một đạo hành riêng biệt để siêu độ, phù hộ cho chúng sinh. Vậy ý nghĩa tượng Văn Thù Phổ Hiền là gì? Ngài là ai? Mua bộ tượng Văn Thù Phổ Hiền ở đâu uy tín? Hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

ý nghĩa tượng văn thù phổ hiền

Tượng Văn Thù Phổ Hiền mang rất nhiều ý nghĩa trong Phật giáo và được sử dụng khá nhiều trong các ngôi chùa

Đôi nét về hình tượng Văn Thù Phổ Hiển trong Phật giáo

Hình tượng Văn Thù Phổ Hiền trong Phật giáo được biết là hai vị Bồ Tát ngồi hầu hai bên Đức Phật. Trong đó, Phổ Hiển Bồ Tát ngồi bên trái còn Văn Thù ngồi bên phải Đức Phật. Mỗi vị Bồ Tát có một hình dáng và hạnh nguyện khác nhau, cụ thể:

– Phổ Hiền Bồ Tát hay Tam Mạn Đà Bạt Đà La hay Tam Mạn Đà Bạt Đà. Trong đó, Phổ tức là khắp mọi nơi, Hiền tức là đẳng giác Bồ Tát. Do đó, Phổ Hiền chính là một vị Bồ Tát Đẳng Giác, có năng lực hiện thân khắp mười phương pháp giới. 

Ngài thường ngồi trên voi trắng sáu ngà, thể hiện cho lục độ: Bố thí – Trí giới – Tinh tấn – Nhẫn nhục – Thiền định – Trí tuệ. Tuỳ khí của Phổ Hiền Bồ Tát là viên bảo châu phía tay trái và nhành hoa sen ở phía tay phải với trang phục đầy châu báu ngọc ngà. Ngài cũng là một trong 6 vị hộ pháp bảo vệ cho Kinh Bát Nhã.

– Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát hay Văn Thù Bồ Tát (tiếng Phạn gọi là Mạn Thù Sư Lợi) có vị trí quan trọng trong Phật Giáo. Ngài có hình tướng dễ nhận diện qua dáng vẻ trẻ trung, ngồi kiết già trên một chiếc bồ đoàn bằng hoa sen. Tay trái Ngài cầm thanh đao bốc lửa mang ý nghĩa cắt đứt mọi trói buộc vô minh, mọi phiền não. Tay phải Ngài cần Kinh Bát Nhã để khai sáng, thức tỉnh và giác ngộ.

Trên người Ngài mang chiếc giáp nhẫn nhục, dưới cưỡi con sư tử màu xanh. Nhờ có nó mà các mũi tên thị phi không thể xâm phạm được. Chiếc giáp cũng mang biểu tượng rằng mọi sự sân si, thị phi đều không thể xuyên qua và cắm rễ trong Ngài được.

hình tượng văn thù phổ hiền trong phật giáo

Hình tượng Văn Phù – Phổ Hiền trong Phật giáo

Vai trò của hai vị Bồ Tát Văn Thù – Phổ Hiền trong Phật giáo

Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát là hai vị Bồ Tát có vai trò quan trọng trong Phật giáo. Chính vì mang dáng vẻ khác nhau cho nên quyền năng và đạo hạnh của 2 vị cũng không giống nhau.

Phổ Hiền Bồ Tát: Là vị Bồ Tát có năng lực hiện thân khắp mười phương pháp giới. Tùy theo mong cầu của chúng sinh mà hiện thân hóa độ. Phổ Hiền Bồ Tát là một trong những vị Bồ Tát quan trọng trong Phật Giáo Đại Thừa. Ngài đại diện cho “bình đẳng tính trí” tức là chân lý thấu hiểu cái nhất thể của sự đồng nhất và khác biệt.

Văn Thù Bồ Tát: Là vị Bồ tát tiêu biểu cho trí tuệ và ánh sáng của học vấn. Ngài là một trong các vị Bồ Tát quan trọng trong Phật Giáo Đại Thừa. Ngài đạt được thành quả tu hành bằng phương diện tri thức, là hình tượng nhân cách hóa của trí tuệ. Ngài thường được mọi người tôn xưng là trí tuệ đệ nhất.

vai trò của văn thù phổ hiền trong phật giáo

Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát là hai vị Bồ Tát có vai trò quan trọng trong Phật giáo

>>> Có thể bạn quan tâm:  Xem 5+ tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát chất lượng, đẹp nhất

Vì sao nên chọn tượng Văn Thù – Phổ Hiền bằng đồng?

Không chỉ các mẫu tượng Văn Thù Phổ Hiền bằng đồng mà các mẫu tượng đồng khác đều luôn dành được sự quan tâm cao nhất tới từ khách hàng bởi tính thẩm mỹ, kết cấu chắc chắn "không bao giờ biến đổi" cùng tuổi thọ gần như trường tồn mãi mãi với thời gian. Trong khi, các sản phẩm bằng đá, gốm, sứ thì kết cấu yếu, sản phẩm bằng gỗ thì gặp nhiều trường hợp cong vênh, nứt ngót, có thể dễ vỡ sau một thời gian sử dụng. Xét kỹ hơn về các yếu tố, ta có thể thấy rõ những ưu điểm này qua:

Độ tinh xảo: Đồng được xem là kim loại có độ dẻo nhất định, dễ dàng nung chảy và tạo hình ở nhiệt độ cao cho nên, các hoạ tiết, đường nét, hoạ tiết đều được các nghệ nhân chạm khắc, tạo hònh sắc sảo, mềm mại, tự nhiên nhất.

Độ bền bỉ: Đồng cũng được xem là kim loại có độ bền cực cao, có thể sử dụng lên đến 30 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Lại còn dễ dàng bảo quản, đánh bóng, làm mới, vệ sinh khi cần thiết, đảm bảo các tượng đồng luôn ở trạng thái tốt nhất.

Giá cả phải chăng: Nhiều người nghĩ rằng, tượng đồng sẽ có giá đắt hơn so với  những tượng chất liệu khác. Tuy nhiên, với thị trường đồ đồng hiện nay, đa dạng các mẫu sản phẩm với nhiều kích thước và áp dụng công nghệ vào sản xuất cho nên giá tượng đồng có rất nhiều phân khúc tuỳ vào tài chính của khách hàng.

Chính vì những lý do trên, tượng Văn Thù Phổ Hiền bằng đồng rất được nhiều khách hàng thỉnh về thờ hoặc trưng bày tại nhà.

tượng văn thù phổ hiền bằng đồng

Tượng Văn Thù Phổ Hiền bằng đồng có độ bền cao, chuẩn thần thái

Ý nghĩa tượng Văn Thù Phổ Hiền bằng đồng trong thờ cúng tâm linh

Trong thờ cúng, tượng Văn Thù Phổ Hiền bằng đồng có ý nghĩa vô cùng tâm linh. Chính vì mỗi vị mang một đạo hành riêng cho nên trong việc thờ cúng cũng dựa trên ý nghĩa của mỗi vị Bồ Tát mang lại.

Văn Thù Bồ Tát được miêu tả với nhiều loại hình tượng đa dạng. Ngài là biểu trưng, đại diện cho trí tuệ. Trí tuệ ở đây được hiểu như là sự thấu hiểu tường tận chân lý. Có khả năng soi rọi, chuyển hóa vô minh, phiền não, dục vọng, tham ái thành thanh tịnh. Đưa nhận thức vượt lên mọi phạm trù và được giải thoát. Dùng tri thức để thức tỉnh, dùng thanh gươm để chặt đứt lòng tham ái. Từ đó cứu ta ra khỏi vòng nhân quả nghiệp báo.

Phổ Hiền Bồ Tát cũng được miêu tả với nhiều loại hình tượng đa dạng với hình dáng phổ biến cưỡi trên voi sáu ngà. Ngài đại diện cho lý, định, hạnh, nắm giữ lý đức, định đức và hạnh đức của chư Phật. Hướng con người tới ánh sáng của chân lý, tĩnh tâm. Tâm tính thanh tịnh, không ngại chướng ngại, vượt qua khó khăn, thoát khỏi những khổ ải. Hướng con người đến việc thực hành lòng từ bi, nhân hậu. Từ đó, giúp chúng sinh sớm thoát khỏi những đau khổ, ảo mọng, tìm thấy lý tưởng sống đúng đắn.

Đức Phật dùng Bi, Trí viên mãn hoăc chân trí thâm đạt chân lý. Do vậy, 2 ngài thường được đặt 2 phía phải trái bên cạnh đức Phật Thích Ca để cùng siêu độ, giải thoát cho chúng sinh.

ý nghĩa tượng văn thù phổ hiền

Tượng 2 ngài được đặt 2 bên cạnh đức Phật Thích Ca

Cách thờ tượng Văn Thù – Phổ Hiền đúng, chuẩn

Khi thờ phụng, tượng Phổ Hiền Bồ Tát và tượng Văn Thù Bồ Tát thường được để chung với nhau, đặt ở vị trí hai bên. Tượng trưng cho một bên là Đại Hạnh, một bên là Đại Trí, là hai chân có thể giúp chúng ta đứng vững trên con đường tu hành và chánh đạo.

Trước khi thờ, cần phải thực hiện nghi thức thỉnh tượng. Người thỉnh phải gửi tượng vào chùa để làm lễ khai quang điểm nhãn và chọn ngày tốt để đặt vị. Trong những ngày thỉnh, gia chủ hoặc người thỉnh nên ăn chay thanh tịnh, tụ kinh, đọc chú, không sát sinh để bày tỏ lòng thành kính.

Gia chủ nên dựng một gian thờ dàng riêng cho việc thờ 2 vị Bồ Tát tại nhà. Bàn thờ cần phải đặt lau dọn sạch sẽ, bài trí trang nghiệm và chuẩn bị đầy đủ các vật lễ cần thiết để dâng cúng. Đặc biệt vào những người sóc vọng (ba mươi, mùng một, mười lăm âm lịch hàng tháng)

Khi thờ tượng Văn Thù Phổ Hiền, là chúng ta muốn nói lên rằng chúng ta phải phát được nguyện lớn, phải có hạnh lớn và trí tuệ dõng mãnh để chặt đứt đi Tự tư tự lợi, danh văn lợi dưỡng, Ngũ dục lục trần, tham sân si mạn, để đạt đến bến bờ giải thoát.

Do vậy, gia chủ phải quyết tâm tu hành, tụng kinh đều đặn để sớm giác ngộ chân lý và giải thoát bản thân dưới sự soi sáng của Ngài.

ý nghĩa tượng văn thù phổ hiền

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát và tượng Văn Thù Bồ Tát thường được để chung với nhau, đặt hai tượng ở vị trí hai bên

Đặt đúc tượng Văn Thù  Phổ Hiền bằng đồng ở đâu?

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là đơn vị chuyên đúc đồng có thương hiệu lâu năm trên thị trường đồ đồng. Đặc biệt, chúng tôi đã thi công nhiều dự án/công trình đúc tượng Phật bằng đồng cho nhiều nhà chùa, đền, miếu. Những bức tượng đồng của chúng tôi đều đạt chuẩn chất lượng về kỹ thuật đúc, sử dụng nguyên liệu đồng thanh khiết, chuẩn và kết cấu tượng chắc chắn cho độ bền cao, có tuổi thọ gần như vĩnh cửa với thời gian. Các sản phẩm của chúng tôi được nhiều đơn vị, các nhà sư, khách hàng yêu thích bởi độ tinh xảo và thần thái chuẩn, thẩm mỹ cao mà giá thành đúc lại phải chăng.

Chúng tôi hiện đang sở hữu gần 10 mẫu tượng Văn Thù Phổ Hiền bằng đồng được chế tác bằng nhiều nguyên liệu như đồng đỏ, đồng vàng, dát vàng cao cấp... Các mẫu tượng đều có kích thước từ nhỏ để bàn, cho đến lớn để bày trí ở các không gian lớn. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận đúc tượng Văn Thù Phổ Hiền bằng đồng theo yêu cầu của khách hàng.

đơn vị đúc tượng văn thù phổ hiền

Đúc Đồng Bảo Long là đơn vị đúc tượng đồng uy tín, chất lượng hàng đầu

Để đặt đúc tượng Văn Thù - Phổ Hiền bằng đồng, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm các mẫu sản phẩm khác của chúng tôi như: đồ thờ, tranh đồng, đồ phong thuỷ,... vớinhiều chủng loại, mẫu mã, kiểu dáng, kích thước.

>>> Xem thêm: Cửa hàng bán tượng Văn Thù Phổ Hiền đẹp, chất lượng