Thờ gia tiên thì sử dụng mấy bát hương?

29/09/2020

Thờ gia tiên thì sử dụng mấy bát hương? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra, đặc biệt đối với những ai bắt đầu tìm hiểu về tập tục thờ cúng của người Việt hay đối với các bạn trẻ. Thờ cúng gia tiên là nét đẹp truyền thống từ ngàn đời nay của cha ông ta, trước để tỏ lòng hiếu kính đối với gia tiên tiền tổ, sau để răn dạy con cháu hậu thế phải biết sống hướng về cội nguồn. Vậy gia chủ cần đặt mấy bát hương thì đúng? Vị trí đặt như thế nào thì đúng nhất? Hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây.

thờ gia tiên thì sử dụng mấy bát hương

Thờ gia tiên nên sử dụng mấy bát hương là câu hỏi được nhiều quý vị thắc mắc

Trên bàn thờ gia tiên thường thờ những ai?

Mỗi vật phẩm trên bàn thờ cúng đều có tác dụng và ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Bát hương được xem là vật thiêng, vừa là nơi để gia tiên, thánh thần về "ngự" mỗi dịp lễ, Tết, giỗ chạp, vừa là chỗ để con cháu thắp nén hương nói lên lòng thành, mong được bề trên bảo vệ, che chở, phù hộ độ trì.

Bát hương trên bàn thờ gia tiên được chia ra thành 3 cấp bậc khác nhau:

- Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu dòng họ.... để cầu mong sự bình an, gia đạo yên ổn, hóa hung đón cát
- Bát hương thờ Thần: Đón nhận được sự bảo vệ, che chở từng những vị thần như: Thần Thổ Công, Long Mạch, tiền chủ tiền hậu.
- Bát hương thờ gia tiên tiền tổ: Thờ những người đã mất trong dòng họ, dòng tộc, mong được phù hộ độ trì trong mọi mặt của cuộc sống.

Ngoài ra, đối với những gia đình theo đạo Phật thì có thể lập ban thờ Phật riêng và bố trí 1 bát hương. Gia chủ không nên thờ Phật chung với ban thờ gia tiên vì đây là Phật Tổ là cấp bậc cao nhất, không thể thờ chung với ban thờ gia tiên.

thờ gia tiên thì sử dụng mấy bát hương

Thông thường, bàn thờ gia tiên nên sử dụng 3 bát hương

Thờ gia tiên thì sử dụng mấy bát hương?

Tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền, địa phương sẽ có cách thờ cúng khác nhau. Nhiều gia đình thường thờ một bát hương trên ban thờ gia tiên nhưng điều này là "không nên". Bởi những ngày lễ, tết, giỗ, mùng hay ngày rằm, chúng ta thường dâng lễ mời đầy đủ các vị về ngự, nếu đặt chung một bát hương thì có nghĩa là cả gia tiên, thần và bà cô ông mãnh cùng về ngự chung một bát hương. Điều này là không đúng ngôi thứ, chồng lấn lên nhau.

Hiểu đơn giản như sau, nếu bát hương của các quan thì gia tiên không thể về ngự cùng con cháu. Khi chúng ta xin lộc, sự nghiệp, công danh, may mắn, bình an... thì gia tiên không thể nghe thấy và khó lòng phù hộ đồ trì cho. Do đó, bàn thờ gia tiên nên sử dụng 3 bát hương riêng biệt.

>> Xem ngay: bộ 3 bát nhang thờ cúng dành cho bàn thờ gia tiên

thờ gia tiên thì sử dụng mấy bát hương

Với 3 bát hương, bàn thờ sẽ đáp ứng đầy đủ ý nghĩa tâm linh thờ cúng

Vị trí đặt bát hương đúng nhất

Trên ban thờ, bát hương Thổ Công thường có kích thước to và đặt ở chính giữa. Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh được đặt bên phải hướng nhìn từ ngoài vào. Bát hương thờ gia tiên được đặt phía bên trái nhìn từ ngoài vào. Trong đó, gia chủ có thể chọn kích thước bát hương thờ gia tiên và Bà cô Ông mãnh bằng nhau. Tùy thuộc vào diện tích ban thờ để chúng ta có sự lựa chọn "ăn nhập" với không gian, vừa toát lên vẻ tôn nghiêm của vật phẩm, vừa giúp không gian thờ thêm trang nghiêm, linh thiêng.

thờ gia tiên thì sử dụng mấy bát hương

Bát hương ở giữa thờ Thần, bát hương bên phải thờ Bà Cô - Ông Mãnh, bát hương bên trái thờ người quá cố (hướng nhìn từ ngoài vào)

Bàn thờ gia tiên đầy đủ cần có những vật phẩm gì?

Dưới đây là danh sách những vật phẩm có trong bộ đồ thờ đầy đủ:

1. Đỉnh thờ, đôi hạc thờ: thường đi kèm với nhau gọi là bộ Tam Sự
2. Bát hương: gia chủ nên sử dụng 3 bát hương
3. Mâm bồng: dùng để bày biện hoa quả
4. Ngai chén thờ: dùng để đựng nước, rượu, trà
5. Lọ cắm hoa: để cắm hoa tươi
6. Đèn thờ: thắp lửa cho nơi thờ tự
7. Ống hương: có tác dụng đựng hương
8. Chóe thờ: đựng muối, gạo
9. Nậm đựng rượu
10. Đôi lộc bình: cắm hoa tươi hoặc cắm cành đào
11. Cây nến hoặc chân nến
12. Đài thờ: thường có 3 cái dùng để đựng rượu, nước

Trên đây là những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình mà Đúc Đồng Bảo Long đã tổng hợp theo tư liệu, nghiên cứu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào diện tích ban thờ mà gia chủ có sự lựa chọn số lượng vật phẩm phù hợp. Trên đây là những chia sẻ của Đúc Đồng Bảo Long để giải đáp cho câu hỏi "thờ gia tiên thì sử dụng mấy bát hương". Hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đối với người đọc, giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về văn hóa thờ cúng của người Việt. Nếu quý khách đang quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi, vui lòng gọi ngay Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.