Tại sao gọi là đông bình tây quả

10/09/2020

Đông bình tây quả là một trong những cách bài trí hoa và quả trên ban thờ mà từ thời ông cha ta đã truyền một tục lệ trong dân gian sao cho việc thờ phụng tổ tiên phù hợp nhất, ngõ hầu con cháu sau này làm điểm tựa để hồi cố ông bà tổ tiên. Tuy nhiên trong dân gian có nhiều cách hiểu khác nhau, ở bài viết này Đúc Đồng Bảo Long sẽ phân tích rõ hơn tại sao gọi là Đông Bình Tây Qủa.

Từ ngàn xưa cha ông chúng ta thường lấy hướng Nam là hướng chính, la bàn cũng lấy hướng nam là hướng chính nên gọi là kim chỉ nam.

đông bình tây quả

Đông Bình Tây Qủa chính là một trong những cách bày trí hoa, quả trên bàn thờ

Bàn thờ gia tiên được bày trí hướng ra cửa chính và lấy theo nguyên tắc hướng nam để bày trí từ đó mới có câu “Đông Bình, Tây Quả” vì khi đó ta quay mặt về hướng Nam thì phía tay trái là hướng Đông, phía tay phải là hướng Tây và sau lưng là hướng Bắc, qua đó theo nguyên tắc hướng nam để bày trí bình Hoa bên tay trái (Hướng Đông) và đĩa Quả bên tay phải (Hướng Tây) trên bàn thờ, hướng Đông đặt bình hoa tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa, hướng Tây tượng trưng cho mùa Thu – Thu liễm – nơi kết trái. Phía Đông thuộc hệ dương nên đặt hình Nam và phía Tây thuộc âm nên đặt hình nữ từ đó có câu Nam tả - Nữ hữu là như vậy.

Một cách giải thích khác là vì ngàn xưa các Thân Vương hay ông bà ta đều làm nhà đều quay mặt về hướng nam, vì hướng này gió hòa ít khi nào có gió càn bão chướng. Hoa phải để hướng đông để gió thoảng mùi hương hoa lên bài vị, còn trái cây phải để hướng tây để hơi ấm của đèn sẽ làm quả ngọt trái thơm nhưng cũng thuận bên tay phải để ông bà dùng. Vì lẽ đó nên mới có tục làm vậy, nhưng sau này mọi người làm nhà xoay tứ phía nên ta cứ dựa vào cách quan niệm ở trên mà bài trí cho đúng vậy.

đông bình tây quả

Đông Bình Tây Qủa hiểu nhanh là bên phải đặt hoa, bên trái đặt quả theo hướng người nhìn vào bàn thờ

Cũng có người giải thích rằng: Theo quy ước, dù nhà xây theo hướng nào thì cũng coi là hướng Nam. Theo đó, trước mặt bàn thờ là Nam, sau lưng bàn thờ là Bắc. Vậy Đông là phía trái của bàn thờ, còn Tây là phía phải.

Có rất nhiều cách nói và nhận biết. Nhưng điểm chung nhất tổng quát như sau: Khi ta đứng trước bàn thờ, nhìn vào phía trái của bàn thờ (Đông) ứng với phía tay phải của ta là nơi đặt bình hoa; còn phía phải của bàn thờ (Tây) ứng với phía tay trái của ta là nơi đặt đĩa quả vậy.

Với những kiến thức tổng hợp ngắn gọn, chúng tôi mong quý vị sẽ hiểu hơn về Đông Bình Tây Qủa sao cho việc thợ phụng của gia đình được tốt nhất.

Tổng hợp

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.