Phân biệt lư cắm hương trên bàn thờ và lư hương đặt dưới đất

07/10/2020

Trên thực tế, không ít người nhầm lẫn giữa lư cắm hương trên bàn thờ và lư hương đặt dưới đất. Cùng tên gọi nhưng tác dụng, mẫu mã của hai vật phẩm này là hoàn toàn khác nhau. Một sản phẩm thường xuất hiện trong không gian thờ của mỗi gia đình, một sản phẩm lại thường bắt gặp tại các đình, chùa, miếu, đền. Vậy làm thế nào để phân biệt lư cắm hương trên bàn thờ và lư hương đặt dưới đất? Hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây.

phân biệt lư hương trên bàn thờ và lư hương đặt dưới đất

Phân biệt lư hương đặt trên bàn thờ và lư hương đặt dưới đất

Ý nghĩa lư hương trong văn hóa thờ cúng tâm linh

Lư hương là vật phẩm không thể thiếu trong không gian thờ của mỗi gia đình hay các công trình tâm linh. Công dụng chính của lư hương được sử dụng để đốt trầm trong các dịp đặc biệt như ngày Rằm, mùng, lễ, Tết, vừa giúp thanh lọc không khí giúp nơi thờ tự thêm linh thiêng, vừa thể hiện lòng hiếu kính đối với người đã khuất, bề trên, thánh thần.

Người Việt tin rằng, khói tỏa ra từ trầm hương như sợi dây vô hình kết nối Âm Dương, đem theo lời nguyện cầu của con người về những điều tốt đẹp trong cuộc sống về sự bình an, may mắn, khỏe mạnh và no đủ.

Theo các nhà tâm linh, khói trầm còn có khả năng hóa giải hung khí, tăng cường vượng khí, từ đó đem đến tài lộc, sự thăng tiến về tiền tài, công danh cho gia chủ.

Lư hương thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gốm sứ, đá và đồng. Trong đó, các sản phẩm làm bằng đồng được ưa chuộng hơn cả bởi độ bền lâu, không lo rơi vỡ.

Hơn thế, đồng là Dương - tượng trưng cho Trời, vậy nên khi cung tiến vật phẩm dâng Thánh, Phật nên lựa chọn vật phẩm được làm từ đồng. Theo quan niệm của người xưa, Trời tròn Đất Vuông, lư hương để cúng Phật, Thánh thường có hình tròn, cúng các vị Thần minh thường là hình vuông. Đối với vật phẩm cung tiến đình, chùa nên sử dụng lư hương có thiết kế hoa sen bởi đây là biểu tượng cao quý trong Phật giáo.

Hình dáng của lư hương rất đa dạng như: hình Bảo đảnh, Sư tử, Phương đẩu, Chim hạc, Liên hoa… Hoa văn trang trí thường là các loại hoa văn cổ hoặc là rồng phụng, quỷ thần, và chữ Hán… Tùy vào sở thích, mục đích sử dụng mà người mua có thể lựa chọn hoa văn khác nhau.

Cùng tên gọi, cùng quy cách thờ cúng tuy nhiên mỗi loại được đặt ở vị trí khác nhau và có công dụng khác nhau

Lư cắm hương trên bàn thờ và lư hương đặt dưới đất khác nhau ở điểm nào?

Lư hương trên bàn thờ

- Hình dáng:

+ Đế: Mặt đế hình tròn, độ rộng vừa khớp chân đỉnh với hoa văn truyền thống là Rồng, Dơi hoặc hoa Sen.
+ Chân: 3 Chân được đúc liền với bụng lư hương tạo thành chân vạc, giúp vật phẩm đứng vững chãi trên đế.
+ Bụng: Có hình dáng phình ra hình bầu dục cân đối, được chạm khắc hình ảnh song long chầu nguyệt hay dòng chữ Hán “Phúc Lộc Thọ Khang Ninh”.
+ Nắp: Thiết kế giống chiếc bát tô úp ngược trên đỉnh và được gắn với tượng con Nghê đúc liền với nắp, nắp đỉnh có các lỗ hổng với mục đích nhả khói, mùi thơm khi xông trầm.
+ Tai quai: Là phần cui tai được đúc liền đối xứng hai bên thân, tạo sự cân đối, vững chắc.

- Công dụng: Lư hương đặt trên bàn thờ còn có tên gọi khác là đỉnh thờ, có kích thước nhỏ gọn, dùng để xông trầm là chủ yếu.

- Vị trí đặt: Lư hương trên bàn thờ thường đi kèm đôi hạc thờ (hay còn gọi là bộ Tam Sự). Vật phẩm thường được đặt ở vị trí chính giữa phía cuối ban thờ, phía sau bát hương.

lư hương trên bàn thờ

lư hương trên bàn thờ

lư hương trên bàn thờ

lư hương trên bàn thờ

lư hương trên bàn thờ

lư hương trên bàn thờ

lư hương trên bàn thờ

>>> Xem nhiều hơn tại đây.

Lư hương đặt dưới đất

- Hình dáng: Lư hương đặt dưới đất có thiết kế khá giống với lư hương đặt trên bàn thờ nhưng có kích thước lớn. Vật phẩm không có nắp, chỉ có 3 phần là thân, tay quai và đế. Phần bụng phình to, được thiết kế nhiều lỗ thoát khói để tản nhiệt, lỗ to nhất ở trung tâm để thả vàng mã vào đốt.

- Công dụng: Dùng để thắp thương hoặc đốt, hóa vàng mã.

- Vị trí đặt: Thường được đặt phía trước cửa ra vào đình, chùa, miếu, đền hoặc bên trong các công trình tâm linh.

lư hương đặt dưới đất

lư hương đặt dưới đất

lư hương đặt dưới đất

lư hương đặt dưới đất

lư hương đặt dưới đất

lư hương đặt dưới đất

>>> Xem nhiều hơn tại đây.

Địa chỉ bán lư hương bằng đồng đẹp, uy tín

Đúc Đồng Bảo Long là đơn vị chuyên chế tác đồ thờ bằng đồng uy tín, chất lượng. Trong đó, chúng tôi sở hữu kho lư hương đồng với đầy đủ kích thước, mẫu mã, kiểu dáng hoa văn giúp người mua có nhiều sự lựa chọn phù hợp.

Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác thủ công 100% bởi nghệ nhân giỏi Ý Yên, Nam Định. Thành phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng và tính thẩm mỹ với nét chạm tinh xảo, sắc nét.

Chúng tôi sử dụng nguyên liệu đồng thanh khiết để chế tác như đồng vàng, đồng đỏ, đồng catut. Kết hợp quy trình chế tác đạt tiêu chuẩn làng nghề, cho độ bền sản phẩm ít nhất 15 năm, càng xuống màu càng đẹp bởi bề mặt được xử lý kỹ lưỡng.

Ngoài ra, Đúc Đồng Bảo Long còn nhận chế tác theo yêu cầu của khách hàng về kích thước, thay đổi mẫu mã, hoa văn, mạ vàng 24k, dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc cho sản phẩm. Để được giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh nhất, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được hỗ trợ chi tiết.