Phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối chuẩn nhất

21/04/2020

Trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt, hoành phi, cuốn thư câu đối là những vật thường thấy trong không gian linh thiêng này. Thế nhưng, đối với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về việc thờ tựu thì chắc hẳn còn khá mơ hồ về hai món đồ thờ này. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Dưới đây là những thông tin cần thiết về cách phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu.

Cách phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối

Cuốn thư là gì?

Cuốn thư là tấm bảng nằm ngang có dạng một bức thư họa được viết bằng chữ Hán. Ở giữa là những dòng chữ được khắc họa rõ nét và tinh xảo. Tùy thuộc vào mẫu và yêu cầu của chủ nhân thì dòng chữ này có thể là Đức Lưu Quang, Hải Đức Sơn Công, Phúc Lộc Thọ, Đức Lưu Phương, Cửu Huyền Thất Tổ... Hai bên là hình ảnh cây bút và thanh kiếm đối xứng nhau. Điều này tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh. Phía trên là hình ảnh cặp song long trầu mặt trời.

cuốn thư

Cuốn thư bằng đồng

Hoành phi là gì?

Hiểu đơn giản thì hoành phi là tấm bảng hình chữ nhật được đặt ở trên tường, giữa bàn thờ. Tấm hoành phi thường chắc chắn và dày hơn so với cuốn thư vì được làm bằng khung đồng. Dễ dàng nhận thấy hoành phi và cuốn thư có nội dung như nhau. Do vậy, tùy thuộc vào sở thích của gia chủ sẽ có sự lựa chọn bộ hoành phi hay cuốn thư cho không gian thờ cúng.

hoành phi bằng đồng

Hoành phi bằng đồng

Câu đối trong bộ hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối

Bộ đôi câu đối được đặt hai bên với những thông điệp truyền tải khác nhau. Có thể là nói về công đức của ông bà tổ tiên, điều răn dạy con cháu phải biết lễ nghĩa, hiếu thảo, thành kính với cha mẹ.... Bên cạnh đó, tùy thuộc vào nội dung của hoành phi/cuốn thư sẽ có câu đối với nội dung phù hợp.

câu đối bằng đồng

Câu đối bằng đồng

Những lưu ý khi lựa chọn hoành phi, cuốn thư câu đối cho bàn thờ gia tiên

Lựa chọn sản phẩm phù hợp kích thước bàn thờ

Lựa chọn đồ thờ là việc quan trọng, do vậy gia chủ cần cẩn thận trong quá trình chọn mua. Bộ hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng đẹp không chỉ đảm bảo tính thẩm mĩ mà còn phải cân đối với kích thước bàn thờ. Bởi sẽ tạo sự hài hòa, cân đối trong phong thủy. Nếu bàn thờ có kích thước là: 1m55, 1m76, 1m97... thì gia chủ có thể chọn bộ sản phẩm có kích thước tương ứng là: 1m5, 1m7, 1m9...

Chất liệu chế tác

Hiện nay trên thị trường có không ít đơn vị cung cấp bộ hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng với mẫu mã và giá thành khác nhau. Tuy nhiên, bộ sản phẩm chuẩn chất lượng thường được làm từ đồng vàng nguyên tấm cao cấp. Chất liệu cho độ bền vượt thời gian mà không lo bong, tróc, nổ như các mặt hàng giá rẻ hay làm bằng đồng pha tạp chất.

Đường nét hoa văn tinh xảo

Bộ hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng cao cấp có đường nét họa tiết tinh tế. Người xem có thể cảm nhận sự uyển chuyển, mềm mại trong cách chạm. Do vậy, phải là người có trình độ chuyên môn cao thì mới có thể tạo nên những bộ sản phẩm tuyệt mỹ như vậy.

Trên đây là những chia sẻ của Đúc Đồng Bảo Long về cách phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối. Hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đối với người đọc.

hoành phi câu đối bằng đồng

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bộ sản phẩm hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng cao cấp hãy tham khảo sản phẩm tại Bảo Long. Sản phẩm của chúng tôi được đúc thủ công mỹ nghệ tinh xảo bởi bàn tay nghệ nhân làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định sẽ khiến khách hàng hài lòng bởi sự tinh xảo, cao cấp. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, vui lòng liền hệ với chúng tôi qua Hotline: 0968.966.268 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.