Người còn sống có nên đúc tượng không?

16/07/2020

Các pho tượng được đúc, tạc bằng đồng chắc hẳn là quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Ai cũng đã từng nhìn thấy những bức tượng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, hay Trần Hưng Đạo, tượng phật…Nhiều người nghĩ rằng, việc đúc tạc tượng chỉ là dành cho những người quá cố hoặc những người có công. Nhưng hiện nay nổi lên một trào lưu đó là đúc tượng chân dung để lưu giữ lại hình ảnh người thân, người đã khuất của mình thậm chí là đúc tượng chính mình, những người còn sống rất khỏe mạnh. Vậy chúng ta có nên đúc tượng hay không? Hãy cùng đúc đồng Bảo Long tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Khi nào nên đúc tượng chân dung?

Tượng chân dung thường được đúc theo dạng bán thân với chiều cao khoảng 45cm hay 48cm theo tỷ lệ người thật. Tượng đồng chân dung mà mọi người có thể nhìn thấy nhiều nhất chính là tượng Bác Hồ bán thân. Tượng được trưng bày nhiều ở các cơ quan hành chính, công ty, phòng họp, hội nghị, hội trường hoặc các gia đình cách mạng, phòng thờ… như một sự tưởng nhớ, nhớ ơn, lưu lại kỷ niệm.

đúc tượng chân dung cho 2 cô chú Tuấn Mai

Đúc tượng chân dung 2 cô chú Tuấn Mai tại Cẩm Phả, Quảng Ninh

Quay lại với câu hỏi khi nào nên đúc tượng chân dung thì câu trả lời chính là bất kể khi nào bạn muốn thực hiện đúc cũng được. Bởi việc đúc tượng cũng không mất quá nhiều thời gian chỉ từ 30- 40 ngày. Chỉ quan trọng là bạn có thực sự tìm được cơ sở đúc tượng chân dung tốt hay không thôi.

Ý nghĩa việc đúc tượng chân dung của những người còn sống

- Đây là cách lưu giữ hình ảnh, khoảng khắc của cuộc đời. Và đây cũng là món quà vô cùng quý báu để lại cho con cháu đời sau. Mỗi lần nhìn vào tượng của chính mình sẽ cảm thấy cuộc đời vui tươi hơn, cuộc sống có ý nghĩa hơn.

- Đúc tượng chân dung có thể sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè, đối tác, đồng nghiệp của mình. Chắc chắn người được tặng sẽ rất thích và cảm thấy rất hạnh phúc.

đúc tượng chân dung đại tướng Phùng Quang Thanh

Đúc tượng chân dung đại tướng Phùng Quang Thanh

Giá đúc tượng đồng truyền thần, tượng chân dung:

Lựa chọn tượng chân dung bằng thạch cao hay bằng đồng

Tượng truyền thần, tượng chân dung được sử dụng nhiều nhất là bằng thạch cao hoặc bằng đồng. Nhưng tượng đồng vẫn là phổ biến và được ưa chuộng hơn cả. Tượng bằng thạch cao rất dễ lên nét và thần thái, tạo hình giống với người thật nhất nhưng lại không bền, dễ bị sứt mẻ, đổ vỡ khi va chạm. Và không ai muốn tượng chân dung mình hay người thân bị nứt, hay mẻ phải không.

Thổi hồn vào bức tượng nhờ những bàn tay tài hoa của thợ lành nghề

Tượng đồng khắc phục được điều đó. Tượng đồng chân dung cũng được đúc từ mẫu thạch cao, tuy nhiên đồng được nung chảy đổ khuôn sau đó được làm nguội chạm trổ, đường nét sẽ không được mềm mại như thạch cao. Nhưng với nghệ nhân tay nghề cao, tượng đồng chân dung có thể đạt >80% giống với nguyên mẫu và có hồn, thần thái tự nhiên không kém.

Tượng toàn thân bằng bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Giá đúc tượng đồng chân dung, tượng đồng truyền thần phụ thuộc vào chất lượng và giá trị thẩm mỹ của sản phẩm. Trên thị trường tượng chân dung các kích cỡ phổ thông như 42cm, 48cm có giá từ 7 đến 20tr đồng. Ngoài ra, tượng đồng chân dung thường được dát vàng 9999 cực kỳ sáng đẹp và giá trị.

đúc tượng chân dung 2 bác

Đúc tượng chân dung 2 bác

Đúc tượng chân dung bằng đồng ở đâu? Nơi đúc tượng chân dung uy tín

Đúc tượng chân dung bằng đồng tại các xưởng đúc đồng truyền thống, có kinh nghiệm trong đúc tượng đồng nói chung và đúc tượng truyền thần nói riêng. Các xưởng có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, đội ngũ nghệ nhân cao tay và quan trọng nhất là nghệ nhân điêu khắc đắp khuôn mẫu thực sự khéo léo để tạo được mẫu tượng giống và có thần thái tự nhiên nhất.

Hầu như tất cả các xưởng đúc đồng đều nhận đúc tượng đồng chân dung. Tuy nhiên, trình độ đội ngũ của mỗi xưởng khác nhau, chất lượng cũng khác nhau. Có xưởng đúc rất đẹp chuẩn, có xưởng đúc xong người thân không nhận ra tượng muốn tạc ai, có xưởng nhận đúc nhưng lại đi thuê lại thợ ở các xưởng khác đúc. Vì vậy, quy trình đúc cũng cần được lưu ý để đạt được kết quả như mong muốn.

Tượng bán thân xưởng đúc đồng Bảo Long chế tác, xưởng đúc đồng Bảo Long tại Ý Yên – Nam Định, chuyên đúc tượng chân dung cho người con sống…và chúng tôi là nơi đúc tượng chân dung uy tín hàng đầu hiện nay. Sở hữu nghệ nhân điêu khắc hình mẫu với tay nghề bậc nhất tại Bát Tràng - Hà Nội, đội ngũ thợ kỹ thuật cao tay, đội ngũ nghệ nhân chạm trổ lành nghề…cho ra đời các sản phẩm tượng đồng có diện chuẩn, nét mặt, thần thái tự nhiên, có hồn… cho các gia đình, các công trình đình chùa, công trình quốc gia trên khắp cả nước.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.