Nam Tả Nữ Hữu là gì? Điều đó ảnh hưởng gì trong đời sống chúng ta

08/04/2020

Câu nói "Nam tả nữ hữu" là một quy tắc được áp dụng trong nhiều trường hợp trong cuộc sống, nghi thức hay thờ cúng. Nam tả nữ hữu có nghĩa là gì? Nam tả nữ hữu là bên nào? Trong bài viết dưới đây, cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu kỹ hơn về câu nói này nhé!

nam tả nữ hữu

Nam Tả Nữ Hữu tức là nam bên trái, nữ bên phải

Nam Tả Nữ Hữu là gì?

"Nam tả nữ hữu" là một quy tắc có từ xa xưa từ truyền thuyết thủy tổ Bàn Cổ của người Trung Hoa để áp dụng cho một số trường hợp trong cuộc sống hay cách sắp đặt trong thờ cúng. Trong đó, tả là bên trái, hữu là bên phải. Vậy câu "nam tả nữ hữu" chỉ việc người nam sẽ dùng phía bên trái và người nữ sẽ dùng phía bên phải. 

Cơ sở khoa học của câu nói nam tả nữ hữu liên quan chặt chẽ với thuyết âm dương trong triết học Trung Hoa. Con người cũng chia làm 4 hướng Đông Tây Nam Bắc, đầu là Bắc chỉ âm, chân là Nam chỉ dương, bên trái là Đông chỉ dương và bên phải là Tây chỉ âm. Dựa theo thuyết này, đàn ông là dương sẽ đặt ở tay trái, người nữ là âm sẽ đặt ở tay phải.

Theo quy tắc âm dương trong cơ thể người, bên trái là dương, bên phải là âm

Quy tắc Nam tả Nữ hữu thường áp dụng nhiều trong đời sống

Quy tắc "Nam tả nữ hữu" được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta, thông qua những điều cơ bản như"

1. Áp dụng trong cuộc sống

Quy tắc "Nam tả nữ hữu" được áp dụng rất phổ biến và thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ khi xem đường chỉ tay, người nam sẽ xem bằng tay trái và ngược lại, người nữ sẽ xem chỉ tay phải. Quy tắc nam tả nữ hữu còn thường gặp trong đám cưới, khi cô dâu chú rể bước tới lễ đường, chú rể đứng bên trái, cô dâu bên phải dù là bàn thờ gia tiên hay lễ đường. Hoặc một trường hợp cũng áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu đó chính là bàn tay đeo nhẫn cưới. Người nam sẽ đeo nhẫn ở ngón áp út tay trái, người nữ đeo nhẫn ở ngón áp út tay phải.

Hiện tượng mắt giật hay nháy mắt là hiện tượng tự nhiên xảy ra, bản thân không thể điều khiển dừng lại được, không khống chế được. Tuy nhiên theo quan niệm dân gian, có nhiều người cho rằng mắt giật là một điềm báo. Trong đó con trai giật mắt phải là tốt giật mắt trái là xấu, con gái thì ngược lại giật mắt phải là xấu và giật mắt trái là tốt.

Nam tả nữ hữu được áp dụng trong quy tắc đeo nhẫn cưới, nam đeo tay trái nữ đeo tay phải

>> Xem ngay: Tranh Công Mai Bằng Đồng thích hợp cho phòng ngủ vợ chồng

2. Nam tả nữ hữu áp dụng trong thờ cúng

Bàn thờ theo nguyên tắc "nam tả nữ hữu" để hài hòa âm dương, đem lại phong thủy tốt. Trong văn hóa phương Đông, việc thờ cúng rất thiêng liêng và hệ trọng thể hiện lòng tôn kính, phong tục truyền thống cao đẹp của người Việt. Trong đó, ảnh thờ phải để đúng quy định. Người Việt Nam sẽ đặt ảnh thờ ông ở bên trái, ảnh thờ bà ở bên phải theo hướng của bàn thờ. Quy tắc này không chỉ áp dụng đúng theo thuyết âm dương ngũ hành mà còn đảm bảo về sự hài hòa, mĩ quan cho không gian thờ cúng.

nam tả nữ hữu khi đặt di ảnh

Nam tả nữ hữu cũng được áp dụng trong thờ cúng

>> Xem ngay: Cơ sở bán đồ thờ bằng đồng uy tín nhất hiện nay

3. Đặt mộ theo nam tả nữ hữu

Tương tự với ảnh thờ cúng, huyệt mộ cũng áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu theo hướng từ mộ nhìn ra ngoài. Hướng gia chủ đứng ở ngoài nhìn vào trong mộ là ngược lại. Mộ ông bà thì ông nằm bên trái, bà nằm bên phải theo quy tắc này. Việc này nhằm đảm bảo phong thủy và quy tắc âm dương bổ sung cân bằng. Âm dương cân bằng thì cuộc sống mới bình an thuận lợi.

>> Xem ngay 8 bức tranh mừng thọ bằng đồng đẹp nhất hiện nay

Trên đây là giải đáp cho câu nói "nam tả nữ hữu" được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Hiểu rõ về ý nghĩa quy tắc giúp chúng ta có cách sắp xếp đúng chuẩn hơn, tạo sự hài hòa và cân bằng phong thủy. Ngoài ra quy tắc cũng rất thiết thực trong cuộc sống hàng ngày. Bây giờ thì chỉ việc thực hành vào cuộc sống như khi đứng, khi chụp ảnh chung, treo ảnh ông bà trên bàn thờ, khi quy tập hài cốt ông bà vào một chỗ... nhé!

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.