Liễn Thờ Là Gì?

13/08/2020

Liễn thờ là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa thờ cúng của người Việt? Làm sao để biết được đâu là bộ sản phẩm phù hợp với kích thước phòng thờ? Đây là những câu hỏi được không ít người quan tâm, đặc biệt đối với ai đang tìm hiểu về văn hóa thờ cúng của người Việt. Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Liễn thờ là gì?

Bộ liễn thờ hay còn được gọi là cửu huyền thất tổ được treo cùng bộ hoành phi câu đối. Liễn thờ được treo cao hơn bàn thờ một chút, có ý nghĩa răn đe con cháu trong nhà phải biết trên biết dưới, biết nhớ ơn tổ tông.

Trên liễn thờ thường có chữ Lưu đức quang nghĩa là phúc đức tỏa sáng lưu truyền mãi về sau, hoặc chữ cửu huyền thất tổ có nghĩa là thờ cúng 9 đời bên nội bên ngoại. Những câu chữ này người ta gọi là câu liễn thờ.

- Cửu Huyền: Nghĩa là 9 đời hay 9 thế hệ, gồm có:

1. Cao Tổ: Ông sơ
2. Tằng tổ: Ông cố
3. Tổ phụ: Ông nội
4. Phụ: Cha
5. Bản thân
6. Tử: Con trai
7. Tôn: Cháu nội
8. Tằng tôn: Chắt (cháu cố)
9. Huyền tôn: Chít (cháu sơ)

- Thất Tổ gồm:

7. Thỉ Tổ (Tỷ Khảo) : Thất Tổ
6. Viễn Tổ (Tỷ Khảo) : Lục Tổ
5. Tiên Tổ (Tỷ Khảo) : Ngũ Tổ
4. Cao Tổ (Tỷ Khảo) : Tứ Tổ
3. Tằng Tổ (Tỷ Khảo) : Tam Tổ
2. Nội Tổ (Tỷ Khảo) : Nhị Tổ
1. Phụ thân (Tỷ Khảo) : Nhứt Tổ

Ngoài việc trang trí, nội dung liễn thờ còn ghi lại những lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức. Ngoài ra, còn là truyền thống của dân tộc hoặc truyền thống lao động, đức độ, thanh danh đã làm rạng danh dòng tộc.  Vì vậy, các mẫu liễn thờ gia tiên được lưu truyền đến tận ngày nay.

liễn thờ là gì

Liễn thờ là một trong các vật phẩm được sử dụng nhiều trong thờ cúng

Hiện nay các mẫu liễn thờ thường được chế tác bằng nhiều chất liệu khác nhau như đồng hoặc gỗ. Mỗi loại đều có những đặc tính riêng. Tuy nhiên, các sản phẩm bằng đồng vẫn được người Việt tin chọn hơn cả bởi đồng có độ bền trường tồn cùng thời gian, không lo mối mọt, nứt, cong vênh.

Ý nghĩa liễn thờ trong đời sống tâm linh

Văn hoá Việt Nam, dù trải bao thăng trầm lịch sử, nhưng đạo lý: “Sang đò nhớ ơn người chèo chống, nằm võng nhớ ơn người mắc dây” vẫn được khắc sâu trong tâm khảm người Việt.

Liễn thờ có nghĩa là 9 đời trong thế hệ một gia đình, hay nói cách khác chính là thờ phụng tổ tiên. Vì thế, thờ cúng “Cửu Huyền Thất Tổ” là tỏ lòng kính trọng với tổ tiên, các bậc tiền nhân đã sinh dưỡng, dày công dạy dỗ, dạy cách làm ăn, dạy hành động, cử chỉ sao cho tốt đẹp, hợp đạo lý để phát huy sự nghiệp của Tổ tiên và làm rạng rỡ Tổ tiên, là thờ cúng cái nguồn gốc phàm trần của xác thân.

liễn thờ là gì

Liễn thờ mang nhiều thông điệp ý nghĩa rất sâu sắc

Vị trí treo liễn thờ chuẩn phong thủy

Thông thường, bức liễn thờ sẽ được treo ở vị trí chính giữa, phía sau ban thờ và sát với tường ở phía trên cao.

Tùy theo không gian thờ của mỗi gia đình sẽ có kích thước bộ liễn thờ phù hợp. Gia chủ cần ước lượng chính xác kích thước lỗ ban ban thờ để lựa chọn được bộ sản phẩm vừa vặn nhất. Tránh trường hợp chọn phải sản phẩm sai kích thước khiến phòng thờ bị chênh, kém thẩm mỹ.

liễn thờ là gì

Liễn được treo tại trung tâm bàn thờ

Những kích thước bộ liễn thờ bằng đồng phổ biến

Hiện nay, những bộ liền thờ bằng đồng thường được chế tác bằng đồng vàng hoặc đồng đỏ. Mỗi loại đồng sẽ có những đặc tính, vẻ đẹp khác nhau. Trong đó, giá sản phẩm làm bằng đồng đỏ sẽ cao hơn so với sản phẩm làm bằng đồng vàng. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính, sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Về kích thước thì chúng tôi sẽ tiến hành chế tác theo sự yêu cầu của quý khách hàng.

liễn thờ là gì

Mua bộ liễn thờ bằng đồng ở đâu uy tín, chất lượng?

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là thương hiệu cung cấp đồ thờ uy tín được hàng triệu gia đình Việt tin tưởng trong suốt nhiều năm qua. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác bằng phương pháp gò chạm thủ công bởi bàn tay người nghệ nhân giỏi làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định cho hoa văn tinh xảo, sắc nét.

Đặc biệt, bộ liễn thờ của chúng tôi được làm bằng tấm đồng dày chất lượng cho độ bền vượt trội. Kết hợp cùng với đó là quy trình sản xuất tuân theo quy chuẩn nghiêm ngặt của làng nghề từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào cho đến đầu ra thành phẩm đem đến tay khách hàng sản phẩm tốt nhất.

Chúng tôi bảo hành lên đến 20 năm đối với sản phẩm thông thường và bảo hành trọn đời cho dòng sản phẩm mạ vàng 24k cao cấp.

Nếu quý khách đang quan tâm đến các sản phẩm của Đúc Đồng Bảo Long, vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được hỗ trợ và báo giá tốt nhất.