Khảm Ngũ Sắc Là Gì? Nó khác gì so với khảm tam khí

07/04/2020

Về cơ bản Đồ Đồng Khảm Ngũ sắc có cách thức sản xuất giống với Đồ Đồng Khảm Tam Khí. Trước tiên, bạn biết khảm ngũ sắc là gì thì cần phải biết khảm tam khí là gì đầu tiên. Tuy nhiên, chúng có sự khác biệt, giá thành cũng nhau. Để có thêm kiến thức về khảm ngũ sắc, quý vị đừng lỡ bỏ qua bài viết sau đây

Khảm Ngũ Sắc Là Gì?

Khảm ngũ sắc là sự bao phủ, phối kết hợp các kim loại quý như vàng, bạc trên chất liệu đồng. Khảm ngũ sắc được coi công đoạn quyết định đến sự thành công của sản phẩm. Khảm Ngũ Sắc có thể là sự kết hợp của vàng, bạc, đồng hoặc vàng, bạc, đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen (đây là loại sản phẩm cực hiếm, đắt).

khảm ngũ sắc là gì

Đỉnh thờ bằng đồng khảm ngũ sắc

Quy trình khảm ngũ sắc

- Tạo phôi đồng: việc tạo ra phôi đồng được thực hiện chế tác như các sản phẩm truyền thống. Tuy nhiên, khảm ngũ sắc chỉ có thể thực hiện trên chất liệu đồng đỏ (đồng đỏ có độ dẻo cao, dễ đục), nếu phôi đồng được pha chế thêm đồng nồi thì sẽ là điều tuyệt vời để tạo nên sự khác biệt (đồng nồi cực hiếm và đắt do đó nhiều cơ sở đã không thực hiện).
- Làm nhẵn bề mặt phôi đồng: Cần xử lý kỹ bề mặt, đánh thật nhẵn trước khi thực hiện khảm (Khi đúc sản phẩm bao giờ bề mặt cũng sẽ có nhiều vết rỗ, vết nứt. Nếu không được xử lý kỹ sản phẩm sẽ không đạt, ảnh hưởng đến đường nét khảm)
- Khảm: Người nghệ nhân tiến hành chạm hoa văn lên bề mặt và đưa các kim loại quý khảm vào các đường nét đã được chạm trước đó. Công đoạn này người thợ cần nền búa cho chắc rồi đem mài, giũa, đánh bóng cho lên màu sản phẩm thật sinh động, có chiều sâu về đường nét, mảng khối để trở thành một tác phẩm nghệ thuật.
- Xử lý bề mặt sau khảm: Sau khi khảm xong, tiến hành đánh mài toàn bộ sản phẩm để lấy độ nhẵn mịn và độ bóng
- Tạo màu: Tiến hành làm màu cho sản phẩm. Sau khi khảm xong, mài xong người thợ sử dụng một loại hoá chất có tên gọi là đồng sunfat kết hợp với một số thành phần khác tiền hành quét màu trên sản phẩm. Mục đích của việc quét màu này là tạo cho nền sản phẩm đồ đồng được sẫm màu tối xuống, và làm nổi bật các hoa văn vừa được chạm khảm xong. Quá trình quét màu này rất quan trọng đòi hỏi kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của người thợ để tạo nên sản phẩm có màu đẹp.

khảm ngũ sắc là gì

Đèn thờ bằng đồng khảm ngũ sắc

Sự khác biệt giữa đồ đồng khảm ngũ sắc và đồ đồng khảm tam khí

Đồ Đồng Tam Khí vốn đã rất đặc sắc và sang trọng nay còn được khảm nhiều vàng bạc hơn thậm chí là kết hợp thêm đồng xanh và đồng đen càng làm cho các bức vẽ trên sản phẩm trở nên đặc sắc và đẳng cấp hơn...điều này cũng đòi hỏi sự tài hoa, và kinh nghiệm lâu năm của người thờ khảm trong quá trình tạo đường âm bản và phối kết hợp màu sắc giữa các loại kim khí sao cho hài hòa, có trọng tâm.

khảm ngũ sắc là gì

Lọ lộc bình cỡ lớn khảm ngũ sắc

Những lưu ý khi lựa chọn đồ khảm ngũ sắc

- Phôi đồng: phôi đồng cứng cáp, đảm bảo đúc bằng đồng đỏ hoặc đồng nồi hè
- Về đường nét: chạm, khảm tinh xảo, hoa văn sắc nét, không bị đứt, rỗ, bong tróc
- Về chất liệu bề mặt: khảm nhiều chi tiết vàng, bạc xung quanh sản phẩm hoặc có thêm đồng đen, đồng xanh
- Về màu sắc: màu đậm, không được hoen ố hay không đều màu
- Giá thành: đây là dòng sản phẩm cao cấp nhất hiện nay và có giá không rẻ. Nếu như có sự chệnh lệch giá giữa các cơ sở quý vị cần phải có sự đánh giá ngay về các sản phẩm của từng bên.
 
Tại sao giá thành của các cơ sở lại có sự chênh lệch

- Về quy cách sản xuất: 2 đơn vị sản xuất luôn luôn có những quy trình chế tác và có bí quyết khác nhau nên các sản phẩm cho ra hoàn toàn khác nhau.

- Về tay nghề: Đây là đồ thủ công do vậy sản phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề của người thợ. Những sản phẩm do nghệ nhân chế tác sẽ khác với những sản phẩm do người thợ chế tác.

- Về đạo đức bán hàng: tuy là hàng khảm thường hay khảm tam khí nhưng người bán hàng vẫn nói với khách hàng đó là hàng ngũ sắc. Hoặc có thể quy trình giảm bớt nguyên vật liệu để giảm giá thành nhằm cạnh tranh không lành mạnh với các cơ sở sản xuất uy tín (trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều tình trạng này, đảm bảo 90% người mua hàng không hề biết tới, khách hàng chỉ cần thấy giá thấp hơn thì mua)

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy khó hiểu thì đừng ngại ngần liên hệ cho chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé! Hotline: 0968.966.268

Điểm qua một số sản phẩm đồ đồng khảm ngũ sắc:

 

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.