Hoành phi câu đối là gì? Ý nghĩa hoành phi câu đối trong đời sống tâm linh

09/08/2020

Hoành phi câu đối là gì? Ý nghĩa của vật phẩm như thế nào trên bàn thờ? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đặc biệt đối với những người trẻ, người nước ngoài muốn tìm hiểu về văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt. Để giúp người đọc hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Hoành phi câu đối là gì?

Hiểu đơn giản thì hoành phi câu đối bao gồm 1 tấm bảng hình chữ nhật (hoành phi) và hai câu đối treo cân xứng hai bên tấm hoành phi đó. Đây là một trong những vật phẩm thờ cúng thường thấy tại các ban thờ của mỗi gia đình, đình miếu, biệt thự, biệt phủ hay từ đường dòng họ.

hoành phi câu đối là gì

Hoành phi câu đối là vật phẩm được sử dụng rất nhiều trong thờ cúng

Trên bề mặt hoành phi câu đối được khắc chạm những dòng chữ Hán với ý nghĩa khác nhau thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với công đức ngàn đời của gia tiên. Ở giữa bức hoành phi là hình ảnh cuốn thư với ba hoặc bốn chữ Hán được chạm nổi tinh xảo. Xung quanh là những họa tiết hoa văn như Rồng, chim Phượng Hoàng, hoa lá, cây cối... mang ý nghĩa tâm linh cao quý.

Hiện nay các mẫu hoành phi câu đối thường được chế tác bằng nhiều chất liệu khác nhau như đồng hoặc gỗ. Mỗi loại đều có những đặc tính riêng. Tuy nhiên, các sản phẩm bằng đồng vẫn được người Việt tin chọn hơn cả bởi đồng có độ bền trường tồn cùng thời gian, không lo mối mọt, nứt, cong vênh.

Ý nghĩa hoành phi câu đối trong đời sống tâm linh

Treo hoành phi câu đối trên bàn thờ là nét đẹp truyền thống của cha ông ta từ xưa đến nay, thể hiện chuẩn mực, gia phong của một gia đình.

Bức hoành phi câu đối với những dòng chữ mang thông điệp ý nghĩa, một phần thể hiện lòng hiếu kính, nhớ về cội nguồn của con cháu đối với gia tiên. Một phần ghi lại những lời răn dạy của ông bà, tổ tiên về giá trị đạo đức truyền thống, mong rằng con cháu luôn biết lấy hai chữ phúc đức làm lẽ sống, biết hướng thiện để cuộc sống được bình an. Đồng thời cầu mong gia tộc luôn hưng thịnh, đất nước thái bình, thịnh vượng.

hoành phi câu đối là gì

Hoành phi câu đối mang nhiều ý nghĩa sâu sắc thể hiện lòng hiếu kính tới tổ tiên

Vị trí treo hoành phi câu đối chuẩn phong thủy

Thông thường, bức hoành phi sẽ được treo ở vị trí chính giữa, phía sau ban thờ và sát với tường ở phía trên cao. Đôi câu đối được treo ở vị trí đối xứng hai bên tấm hoành phi và chếch thấp xuống hơn một chút.  

Tùy theo không gian thờ của mỗi gia đình sẽ có kích thước bộ hoành phi câu đối phù hợp. Gia chủ cần ước lượng chính xác kích thước lỗ ban ban thờ để lựa chọn được bộ sản phẩm vừa văn nhất. Tránh trường hợp chọn phải sản phẩm sai kích thước khiến phòng thờ bị chênh, kém thẩm mỹ.

Những kích thước bộ hoành phi câu đối bằng đồng phổ biến

Hiện nay, những bộ hoành phi câu đối bằng đồng thường được chế tác bằng đồng vàng hoặc đồng đỏ. Mỗi loại đồng sẽ có những đặc tính, vẻ đẹp khác nhau. Trong đó, giá sản phẩm làm bằng đồng đỏ sẽ cao hơn so với sản phẩm làm bằng đồng vàng. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính, sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Dưới đây là một số kích thước phổ biến nhất hiện nay:

- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m35 phù hợp với bộ 1m35
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m55 phù hợp với bộ 1m35 - 1m55
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m75 phù hợp với bộ 1m55 - 1m76
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m97 phù hợp với bộ 1m76 - 1m97
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban trên 1m97 phù hợp với bộ có kích thước từ 1m97 trở lên

hoành phi câu đối là gì

Nên lựa chọn bộ hoành phi cuốn thư câu đối phù hợp với từng bàn thờ

Đơn vị bán hoành phi câu đối bằng đồng đẹp, hàng đúc thủ công

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là thương hiệu cung cấp đồ đồng uy tín được hàng triệu gia đình Việt tin tưởng trong suốt nhiều năm qua. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác bằng phương pháp gò chạm thủ công bởi bàn tay người nghệ nhân giỏi làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định cho hoa văn tinh xảo, sắc nét.

Đặc biệt, sản phẩm được làm bằng tấm đồng dày chất lượng cho độ bền vượt trội. Kết hợp cùng với đó là quy trình sản xuất tuân theo quy chuẩn nghiêm ngặt của làng nghề từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào cho đến đầu ra thành phẩm đem đến tay khách hàng sản phẩm tốt nhất.

Chúng tôi bảo hành lên đến 20 năm đối với sản phẩm thông thường và bảo hành trọn đời cho dòng sản phẩm mạ vàng 24k cao cấp.

Nếu quý khách đang quan tâm đến các sản phẩm của Đúc Đồng Bảo Long, vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được hỗ trợ và báo giá tốt nhất.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.