Hạc Thờ Bằng Đồng

Hạc đồng là một trong những món đồ thờ được chế tác bằng đồng có ý nghĩa đặt biệt quan trọng. Hạc thờ bằng đồng thường xuất hiện ở nhiều không gian thờ cúng thiêng liêng như đình, chùa, miếu,... hay trên bàn thờ gia tiên tại nhà. Cũng như nhiều sản phẩm khác, sản phẩm hạc đồng tại Đúc Đồng Bảo Long có nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau để đáp ứng với mọi nhu cầu của khách hàng.

hạc đồng

Hạc đồng thường được thấy tại các không gian thờ cúng đình, chùa hay các ban thờ thần linh, gia tiên

Tại sao hạc đồng được lựa chọn nhiều với hạc gỗ, sứ?

Hạc đồng được lựa chọn nhiều so với hạc gỗ, sứ chính vì bởi độ bền và tính thẩm mỹ cao. Cụ thể:

– Về độ bền: Hạc đồng có độ bền lâu dài, tuổi thọ sử dụng có thể lên đến 20-30 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Chất liệu đồng có khả năng chống chịu được tác động mạnh từ ngoại lực cho nên không bị cong vênh, nứt nẻ, dễ vỡ như gỗ, sứ. Hơn nữa, hạc đồng được phủ một lớp sơn bóng bên ngoài để bảo vệ đồng khỏi sự oxi hoá khi đặt hạc ở ngoài môi trường không khí.

– Về thẩm mỹ: Đồng có độ mềm dẻo nhất định cho nên trong quá trình chế tác, người nghệ nhân có thể dễ dàng tạo hình, gò thúc, chạm khắc để cho ra sản phẩm có độ thẩm mỹ cao với nhiều đường nét, hoa văn có độ tinh xảo và mềm mại.

Ngoài những ưu điểm về độ bền cao và tính thẩm mỹ, hạc đồng còn mang ý nghĩa phong thủy tốt và có giá trị lưu truyền cho nên rất được nhiều người yêu thích.

hạc đồng

Hạc đồng được lựa chọn nhiều bởi độ bền và thẩm mỹ cao

Ý nghĩa hạc đồng trong thờ cúng tâm linh

Hạc đồng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt. Hạc đồng mang hình ảnh của một chim hạc với miệng ngậm cành hoa sen, đứng trên mai rùa. Trong đó:

– Hạc là loài chim quý sống trên cao, đại diện cho sư thanh liêm, thuần khiết, cao quý. Hạc cũng là loại vật mang biểu tượng của sự trường tồn vĩnh cửu.

– Rùa là loài bò sát lưỡng cư, sống dưới đất, mang biểu tượng trường thọ bởi tuổi thọ rất cao. Ngoài ra, rùa còn là loài vật ăn ít, có khả năng nhịn đói tốt nên được coi như là sự thoát tục.

Sự kết hợp hạc đứng trên mai rùa thể hiện sự cân bằng, hài hòa giữa 2 thái cực âm dương. Tạo nên biểu tượng “thọ đôi thọ”, mang lại một cuộc sống trường tồn, hạnh phúc, nhiều may mắn, sức khoẻ và mọi khía cạnh trong cuộc sống được cân bằng.

hạc đồng

Đôi hạc đồng tượng trưng cho sự trường tốn, cuộc sống cân bằng, nhiều may mắn

Phân loại hạc đồng

Hạc đồng trên thị trường hiện nay được phân loại dựa trên các tiêu chí chất liệu, quy trình hoàn thiện, mẫu mã và kích thước. Cụ thể:

1. Chất liệu

Hạc đồng được chế tác từ nguyên liệu chính là  đồng vàng, đồng đỏ và đồng catut. Mỗi dòng đồng sẽ có những đặt tính và độ bền khác nhau cho nên cũng có sự chênh lệch về giá thành giữa các loại đồng này. Cụ thể:

Đồng vàng: Hạc đồng được đúc bằng chất liệu đồng vàng có độ mềm dẻo. Đây là chất liệu được sử dụng nhiều trong đúc đồng thủ công mỹ nghệ. Các sản phẩm thuộc dòng hàng phổ thông với giá thành rẻ và phải chăng.

hạc đồng

Hạc đồng được đúc từ chất liệu đồng vàng có màu vàng mộc

Đồng đỏ: So với đồng vàng, đồng đỏ có độ bền và độ mềm dẻo cao hơn. Các sản phẩm từ đồng đỏ thuộc mặt hàng cao cấp nên có giá thành nhỉnh hơn so với đồng vàng. 

hạc đồng

Đôi hạc bằng đồng đỏ có nhiều kích thước từ nhỏ tới lớn

Đồng catut: Loại đồng có xuất xứ từ vỏ đạn quân sự Liên Xô nổi bật với độ cứng cao cho nên có sự yêu cầu cao trong kỹ thuật chế tác. Chính vì thế mà các sản phẩm dòng đồng này đều thuộc mặt hàng cao cấp và có giá thành không hề rẻ.

hạc đồng

Đôi hạc bằng đồng catut tỏa ánh sáng vàng xanh rất đặc trưng

Bên cạnh các chất liệu chính trên, nhiều hạc đồng còn sử dụng thêm nhiều chất liệu khác như vàng, bạc,... để dát vàng hoặc khảm tam khí – ngũ sắc nhằm tăng độ thẩm mỹ và bảo vệ bề mặt sản phẩm được tốt hơn.

hạc đồng

Đôi hạc bằng đồng khảm ngũ sắc là dòng sản phẩm cao cấp, được hoàn thiện bởi nghệ nhân

2. Quy cách hoàn thiện 

Đúc công nghệ: Được hoàn thiện bằng quy trình đúc máy công nghệ. Được sản xuất hàng loại cho ra nhiều sản phẩm có kiểu dáng, kích thước, mẫu mã giống nhau. Do đó, sản phẩm có số lượng nhiều và có giá thành rẻ hơn.

hạc đồng

Đôi hạc đồng đúc công nghệ có rất nhiều màu sắc để lựa chọn

Đúc thủ công: Được chế tác hoàn toàn thủ công từ bàn tay của những người thợ lành nghề trong lĩnh vực đồ đồng mỹ nghệ. Sản phẩm có độ hoàn thiện cao với thiết kế, đường nét hoa văn tinh xảo, đẹp mắt. Do đó, sản phẩm có giá thành đắt hơn so với hàng đúc công nghệ.

hạc đồng

Đôi hạc đồng vàng đúc thủ công mang lại độ bền cao hơn nhiều so với hàng đúc máy

3. Mẫu mã, kiểu dáng

Hạc đồng trên thị trường rất đa dạng mẫu mã về hoa văn, hoạ tiết và kiểu dáng. Mỗi thiết kế, mỗi hoa văn càng tinh xảo, càng yêu cầu cao về kỹ thuật chế tác cho nên những dòng sản phẩm này có giá thành cao hơn. Về kiểu dáng, hạc đồng thường thấy có 2 loại là hạc ngậm hoa sen và hạc không ngậm hoa sen.

4. Kích thước

Hạc thờ bằng đồng được chế tác thành nhiều loại kích thước khác nhau. Đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng quý khách hàng. Cụ thể:

– Đối với mục đích thờ cúng gia đình, hạc sẽ có chiều cao phù hợp tới từng loại bàn thờ. Kích thước hạc đồng được làm theo chiều cao của đỉnh thờ từ 40cm, 50cm, 60cm, 65cm, 70cm,...

– Đối với đền, chùa, điện, miếu hay nhà thờ họ, thờ tổ thì hạc đồng thường là những đôi có kích thước lớn. Từ 1m27 trở lên. Các kích thước hạc phổ biến là 1m27, 1m35, 1m55, 1m76, 1m97, 2m17, 2m81,...

hạc đồng

Đôi hạc đồng cao 1m76 cho khách hàng tại Sơn La

Cách bày trí hạc đồng trong không gian thờ cúng tâm linh

Hạc đồng có thể được bày trí khác nhau tuỳ thuộc vào kích thước và mục đích sử dụng của gia chủ hoặc người sở hữu. Thường hạc đồng sẽ được bày trí trên bàn thờ và ở những không gian lớn. Cụ thể:

– Đối với bài trí trên ban thờ: Hạc được bày đối xứng 2 bên đỉnh đồng, chiều của đầu hạc hướng về phía đỉnh, nếu hạc có ngậm hoa sen thì hoa sẽ để ra phía ngoài để tạo thành bộ Tam sự bằng đồng. Nếu gia chủ muốn sử dụng thêm đôi chân nến, có thể đặt đối xứng 2 bên ở phía ngoài cùng để được bộ Ngũ sự bằng đồng. Đó là 2 cách bày truyền thống, được sử dụng ở hầu hết các ban thờ cúng hiện nay.

hạc đồng

Sự kết hợp giữa đôi hạc, đôi chân nến và đỉnh đồng tạo thành 1 bộ ngũ sự bằng đồng

– Đối với không gian nhà thờ rộng, hay đền chùa, điện miếu, nhà thờ tổ, thờ họ... thì hạc được bày trí đối xứng 2 bên ban thờ hoặc các lư đồng cỡ lớn.

hạc đồng

Đôi hạc cỡ lớn để chầu ban hoăc lư hương đồng tại các đình chùa, nhà thờ tổ thờ họ...

Nếu không gian thờ cúng của bạn khá lớn, chỉ sử dụng mỗi bộ Tam sự, Ngũ sự vẫn không giúp không gian thờ tự của bạn đạt đến độ hài hoà. Bạn có thể tham khảo thêm những món đồ thờ bằng đồng khác để tăng thêm sự thẩm mỹ, làm không gian thờ cúng thêm thiêng liêng hơn.

Địa chỉ mua hạc đồng chất lượng, uy tín

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là chuyên sản xuất và cung cấp trực tiếp các loại đồ thờ bằng đồng với độ tinh xảo đạt ở mức cao nhất. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nghệ nhân tài giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đồ đồng mỹ nghệ cùng với sự kiểm duyệt nghiêm ngặt trên từng quy trình nhỏ nhất. Chính vì thế, những sản phẩm của chúng tôi đều luôn đạt chuẩn về chất lượng và thẩm mỹ.

Tất cả các mẫu hạc đồng tại Đúc Đồng Bảo Long đều được gia công chất lượng từ nguyên liệu đồng thanh khiết nhất (đồng đỏ, đồng vàng hoặc catut). Ngoài ra, chúng tôi còn nhận đặt đúc, thiết kế, chế tác đồ thờ theo mọi yêu cầu của quý khách hàng. Đảm bảo về dịch vụ, chất lượng cũng như giá thành luôn là tốt nhất. Liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kịp thời qua Hotline 0968.96.62.68.

hạc đồng

Địa chỉ mua hạc đồng uy tín nhất

hạc đồng

Quý khách hàng được toàn quyền kiểm tra hạc đồng trước khi nhận và thanh toán

hạc đồng

Đúc Đồng Bảo Long - Số 1 về đúc đồng thủ công mỹ nghệ

Sản phẩm đã xem

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.