Đồ thờ cúng là gì? Tìm hiểu văn hóa thờ cúng của người Việt

27/05/2020

Thờ cúng gia tiên là nét đẹp truyền thống của người Việt từ bao đời nay. Có rất nhiều thứ để chúng ta tìm hiểu về văn hóa tâm linh này, trong đó đồ thờ cúng là gì là khái niệm được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, đối với những ai bắt đầu tìm hiểu về nghi thức này. Bộ đồ thờ đầy đủ bao gồm những gì? Hay ý nghĩa của từng vật phẩm ra sao? Hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

bộ đồ thờ bằng đồng

Đồ thờ cúng là những vật phẩm không thể thiếu trong tục lệ thờ cúng của người Việt

Đồ thờ cúng là gì?

Đồ thờ cúng là những vật phẩm được con cháu bày biện trên ban thờ. Mỗi vật phẩm đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Phong tục thờ cúng tổ tiên gần như đã trở thành một thứ "tôn giáo" không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Tùy thuộc vào điều kiện mà các gia đình sẽ sắm sửa và trang trí bàn thờ cúng theo nhiều cách khác nhau. Đây được xem là nơi để tưởng nhớ và là thế giới thu nhỏ của những người đã khuất.

Hiện nay, các vật phẩm thờ cúng thường được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: gốm sứ, gỗ hay đồng.

bộ ngũ sự bằng đồng

Bộ đồ thờ có rất nhiều loại, đa dạng mẫu mã kích thước

Bộ đồ thờ đầy đủ bao gồm những gì?

- Đỉnh thờ (người miền Nam gọi là lư hương): được đặt ở chính giữa bàn thờ, dùng để đốt trầm, hương vào ngày lễ, Tết.

- Đôi hạc thờ: Đôi hạc đứng trên lưng rùa chầu hai bên đỉnh thờ. Sản phẩm có nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau.

- Đôi chân nến: Dùng để đặt nến và đốt khi thờ cúng. Thường thì các mẫu chân nến sẽ có chung hình dàng và chủ yếu khác nhau về kích thước.

- Đôi đèn thờ: dùng để thắp sáng ban thờ, có thể dùng đèn dầu hoặc đèn điện. Mỗi chất liệu sẽ có mẫu mã thiết kế khác nhau.

- Bát hương (hay còn gọi là bát nhang/lư hương) dùng để cắm hương khi cúng, đặt ở chính giữa bàn thờ trước lư đỉnh đồng, vật phẩm có nhiều kích cỡ và mẫu mã khác nhau.

- Đôi lọ hoa: dùng để cắm hoa sen hoặc hoa tươi khi cúng. Thường thì sẽ đi theo đôi, nếu bàn thờ nhỏ thì có thể bày biện 1 lọ.

- Đôi ống hương: dùng để đựng que hương, thẻ hương, có thể dùng 1 hoặc 2 chiếc.

- Mâm bồng: dùng để bày ngũ quả hay bánh kẹo, vàng hương khi cúng

- Khay chén: có 2 loại chính là loại 3 chén và loại khay 5 chén. Vật phẩm dùng để đựng nước, trà hoặc rượu.

- Bộ đài thờ: gồm 3 cái dùng để đựng gạo, muối, nước khi cúng, sản phẩm có hình dáng và mẫu mã giống nhau.

bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ

Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ

Ý nghĩa của việc thờ cúng trong đời sống

Tục thờ cúng ông bà tổ tiên được lưu truyền từ bao đời nay nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, tưởng nhớ và biết ơn những người đã khuất. Bên cạnh đó, thông qua việc thờ cúng, con cháu sẽ nói lên những nguyện ước trong cuộc sống để được phù hộ độ trì. Không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy, có sao dùng nấy và điều cần thiết là lòng thành kính. Đó cũng là lý do vì sao bàn thờ gia tiên luôn được người Việt xem trọng và đặt ở những vị trí quan trọng nhất.

Ý nghĩa của vật phẩm thờ cúng trong không gian thờ tựu:

- Đỉnh thờ: Đốt trầm giúp thanh lọc không khí cho không gian thờ tựu. Trên nắp đỉnh là hình ảnh con nghê đứng oai nghiêm - biểu tượng của tứ linh giúp bảo vệ nhà cửa, hóa giải hung khí.
- Đôi hạc thờ: Sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời và đất là biểu tượng của âm - dương, vọng -nguyệt. Trong tâm linh, đôi hạc còn là biểu tượng của sự trường thọ, ấm no, hạnh phúc.
- Đôi chân nến: Biểu tượng của nguồn sáng giúp soi đường chỉ lối cho mọi gia đình luôn bình yên, hạnh phúc.
- Bát hương: Là nơi giáng ngự của ông bà, tổ tiên, thánh thần. Thông qua khói hương để kết nối âm - dương.
- Đèn thờ: Việc thắp đèn, dâng hương để cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ độ trì. Bên cạnh đó, ánh sáng của đèn thờ còn đại diện cho hành Hỏa giúp cân bằng ngũ hành trên bàn thờ.
- Đài thờ: Tượng trưng cho sự sung túc, ấm no và đầy đủ.
- Ngai, chén thờ: Mang ý nghĩa của sự hòa thuận, là biểu tượng của mệnh Thủy.
- Ống đựng hương: Dùng để đựng hương, khi kết hợp với các vật phẩm khác sẽ tạo nên sự cân bằng, đối xứng âm dương.
- Lọ hoa: giúp không gian thờ cúng thêm phần tươi mới, tránh sự đơn điệu.
- Mâm bồng: Dùng để bày ngũ quả nhằm thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu.

đỉnh thờ bằng đồng

Chiếc đỉnh đồng thờ cúng đẹp nhất

Mua đồ thờ cúng ở đâu đẹp, giá tốt?

Đúc Đồng Bảo Long chuyên cung cấp bộ đồ thờ bằng đồng được chế tác thủ công mỹ nghệ tinh xảo. Sản phẩm được làm bởi người nghệ nhân làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định cho chất lượng vượt trội. Không chỉ được đánh giá cao về kiểu dáng, mẫu mã độc quyền, các sản phẩm của chúng tôi còn nhận được những phản hồi tích cực về chất lượng, càng dùng càng thấy sáng bóng.

Quý khách có thể tham khảo thêm bộ đồ thờ khảm tam khí, bộ đồ thờ bằng đồng khảm ngũ sắc cao cấp của chúng tôi. Ngoài ra, Bảo Long còn nhận chế tác đồ thờ theo yêu cầu về kích thước, kiểu dáng, mạ vàng 24k, dát vàng 9999.

Với chế độ bảo hành tốt, giao hàng và hỗ trợ lắp đặt, sắp xếp tại nhà, chúng tôi cam kết sẽ khiến bạn hài lòng. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Người trả lời: Phạm Sử

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.