Đồ Đồng Ngũ Sắc

Bộ lọc

Tất cả sản phẩm

Đang tải....

Đồ đồng khảm ngũ sắc cũng giống như các sản phẩm đồ đồng khảm tam khí. Đây đều là dòng sản phẩm cao cấp bậc nhất và đang được rất nhiều người sử dụng. Xưa kia, đồ đồng khảm ngũ sắc hay tam khí chỉ các vua, quan hay những người có địa vị, có tiền của mới sử dụng sản phẩm này. Tuy nhiên hiện nay, cuộc sống thay đổi và sự nhận thức về cái đẹp, độ bền thì dần đồ đồng khảm ngũ sắc là sản phẩm mà ai cũng có thể sử dụng.

Đôi nét về Khảm Ngũ Sắc

Khảm ngũ sắc là một phương pháp chế tác đồ đồng cao cấp khi có sự bao phủ, phối kết hợp giữa các kim loại quý như vàng, bạc trên chất liệu đồng. Khảm ngũ sắc được coi công đoạn quyết định đến sự thành công của sản phẩm. Khảm Ngũ Sắc có thể là sự kết hợp của vàng, bạc, đồng hoặc vàng, bạc, đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen (đây là loại sản phẩm cực hiếm, đắt).

quy trình khảm tam khí

Một trong những công đoạn khảm ngũ sắc

Để hiểu hơn về hàng cao cấp và hàng thường, quý vị có thể xem video dưới đây:

Các sản phẩm đồ đồng khảm ngũ sắc

  • Các sản phầm đồ thờ
  • Tượng đồng
  • Đồ đồng mỹ nghệ
  • Đồ phong thủy

Quy trình khảm ngũ sắc

- Tạo phôi đồng: việc tạo ra phôi đồng được thực hiện chế tác như các sản phẩm truyền thống. Tuy nhiên, khảm ngũ sắc chỉ có thể thực hiện trên chất liệu đồng nồi (đồng nồi cực hiếm và đắt do đó nhiều cơ sở đã không thực hiện).

- Làm nhẵn bề mặt phôi đồng: Cần xử lý kỹ bề mặt, đánh thật nhẵn trước khi thực hiện khảm (Khi đúc sản phẩm bao giờ bề mặt cũng sẽ có nhiều vết rỗ, vết nứt. Nếu không được xử lý kỹ sản phẩm sẽ không đạt, ảnh hưởng đến đường nét khảm)

- Khảm: Người nghệ nhân tiến hành chạm hoa văn lên bề mặt và đưa các kim loại quý khảm vào các đường nét đã được chạm trước đó. Công đoạn này người thợ cần nền búa cho chắc rồi đem mài, giũa, đánh bóng cho lên màu sản phẩm thật sinh động, có chiều sâu về đường nét, mảng khối để trở thành một tác phẩm nghệ thuật.

- Xử lý bề mặt sau khảm: Sau khi khảm xong, tiến hành đánh mài toàn bộ sản phẩm để lấy độ nhẵn mịn và độ bóng

- Tạo màu: Tiến hành làm màu cho sản phẩm. Sau khi khảm xong, mài xong người thợ sử dụng một loại hoá chất có tên gọi là đồng sunfat kết hợp với một số thành phần khác tiền hành quét màu trên sản phẩm. Mục đích của việc quét màu này là tạo cho nền sản phẩm đồ đồng được sẫm màu tối xuống, và làm nổi bật các hoa văn vừa được chạm khảm xong. Quá trình quét màu này rất quan trọng đòi hỏi kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của người thợ để tạo nên sản phẩm có màu đẹp.

bát hương khảm ngũ sắc

Sản phẩm khi được khảm ngũ sắc dẽ dàng phân biệt giữa màu sắc đậm đặc trưng và được khảm rất nhiều vàng

Cách phân biệt hàng khảm ngũ sắc cao cấp và hàng khảm thường

  Khảm ngũ sắc hàng cao cấp Khảm ngũ sắc hàng thường
Chất liệu
  • Phôi đồng đ