Đại hồng chung là gì? Ý nghĩa của đại hồng chung trong nhà chùa

03/06/2020

Đại hồng chung là gì? Pháp khí có sức mạnh tâm linh lớn như thế nào đối với con người, mọi loài và mọi cảnh giới? Hay làm sao để đánh giá một chiếc đại hồng chung đẹp, âm vang? Đây là những câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bắt đầu tìm hiểu nền văn hóa Phật Giáo Việt Nam. Hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Đại hồng chung là gì?

Đại hồng chung hay còn gọi là chuông là một pháp khí linh thiêng không thể thiếu của mỗi chùa. Theo kinh điển, tiếng vang của chuông chùa có thể thấu đến cõi địa ngụ u ám hay đối với chúng sanh bị đày đọa nơi địa ngục. Khi nghe thấy tiếng chuông vang lên liền được giải thoát.

đại hồng chung

Đại hồng chung là những quả chuông có kích thước lớn thường được sử dụng trong chùa

Cấu tạo và hình dáng đại hồng chung

Đại hồng chung thường có kích thước lớn nhỏ tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện của mỗi chùa. Các mẫu chuông thường được làm từ kim loại đồng (đồng vàng hoặc đồng đỏ). Theo trang bách khoa toàn thư Wikipedia, cấu tạo của chuông thường có nhiều phần khác nhau như: giá đỡ, đỉnh chuông, đầu, vai, hông, vành âm thanh, môi, miệng, quả lắc và đường gân.

Ý nghĩa chuông đồng - Đại hồng chung

Nhà chùa thường làm nghi lễ trọng thể, chú nguyện trang nghiêm mỗi khi chú tạo chuông. Chúng ta có thể quan sát thấy trên bất cứ quả chuông nào cũng đều có những hoa văn trang trí độc đáo với nhiều biểu tượng ý nghĩa sâu sắc của Phật Giáo. Hai bên lần lượt là 2 kệ thỉnh chuông bằng chữ Hán hoặc chữ Việt. Mỗi khi đánh chuông, lời kệ cùng tiếng chuông vang vọng thấu cõi âm ti để chuyển hóa nghiệp lực chúng sanh và thức tỉnh nhân tâm và giác ngộ.

Bài kệ thứ nhất thay cho lời cầu nguyên của tiếng chuông vang đến các cõi. Bài kệ thứ hai nguyện cho tất cả chúng sanh khi nghe thấy tiếng chuông sẽ tiêu tan mọi muộn phiền, sống an nhiên, hoan hỷ và phát tâm.

Trong đó, người thỉnh chuông phải luôn định tâm, khi đánh chuông phải đưa tâm nguyện của mình hòa cùng tiếng chuông thì mới được coi là đúng. Nghi thức thỉnh chuông thường kéo dài 108 tiếng cho thời gian thỉnh là 1 giờ. Bên cạnh đó, một số chùa thì phương tiện chỉ còn 54 tiếng cho nửa giờ thỉnh. Việc thỉnh chuông thường diễn ra vào buổi sáng và buổi tối trong ngày (Sáng từ 3h30 - 4h, buổi tối từ 18h30 - 19h).

chuông đồng

Đại hồng chung tốt trước hết phải xét về âm thanh sau đó mới xem xét tính thẩm mỹ bên ngoài

Đúc đại hồng chung bằng đồng ở đâu đẹp, uy tín?

Đúc Đồng Bảo Long là đơn vị chuyên chế tác chuông đồng đẹp, chất lượng. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã và đang cung cấp hàng nghìn mẫu đại hồng chung - chuông đồng cho các chùa lớn nhỏ từ Bắc vào Nam. Các sản phẩm của chúng tôi được đúc trực tiếp bởi người nghệ nhân giỏi làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định với đường nét hoa văn tinh xảo, sắc nét.

Các mẫu đại hồng chung được làm từ đồng chuẩn cho khối lượng nặng, màu sắc bắt mắt và độ bền cực cao. Cam kết đạt chuẩn về chất lượng cũng như mẫu mã.

Để được tư vấn về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0968.966.268 để được hỗ trợ nhanh nhất. Xem thêm thông tin chi tiết và các công trình đúc đại hồng chung của chúng tôi tại website: https://baolongbrass.com/.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.