Cuốn thư câu đối là gì?

09/08/2020

Cuốn thư câu đối là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa thờ cúng của người Việt? Làm sao để biết được đâu là bộ sản phẩm phù hợp với kích thước phòng thờ? Đây là những câu hỏi được không ít người quan tâm, đặc biệt đối với ai đang tìm hiểu về văn hóa thờ cúng của người Việt. Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Cuốn thư câu đối là gì?

Từ xa xưa, cuốn thư được xem là vật để ghi chép lại sử sách hay được dùng để đọc lệch truyền vua ban. Chúng được làm từ những chất liệu như tre hoặc giấy. Còn trong thờ cúng, cuốn thư đóng vai trò nư một bức bình phong che chắn, bảo vệ gia đình, dòng tộc.

Cuốn thư câu đối bao gồm 1 tấm cuốn thư và hai câu đối treo cân xứng hai bên. Đây là một trong những vật phẩm thờ cúng thường thấy tại các ban thờ của mỗi gia đình, đình, miếu, đền, biệt thự, biệt phủ hay từ đường dòng họ.

cuốn thư câu đối là gì

Cuốn thư câu đối là một trong các vật phẩm được sử dụng nhiều trong thờ cúng

Hiện nay các mẫu cuốn thư câu đối thường được chế tác bằng nhiều chất liệu khác nhau như đồng hoặc gỗ. Mỗi loại đều có những đặc tính riêng. Tuy nhiên, các sản phẩm bằng đồng vẫn được người Việt tin chọn hơn cả bởi đồng có độ bền trường tồn cùng thời gian, không lo mối mọt, nứt, cong vênh.

Ý nghĩa cuốn thư câu đối trong đời sống tâm linh

Treo cuốn thư câu đối trên bàn thờ là nét đẹp truyền thống của cha ông ta từ xưa đến nay, thể hiện chuẩn mực, gia phong của một gia đình.

Trên bề mặt tấm cuốn thư được khắc chạm những dòng chữ Hán với ý nghĩa khác nhau thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với công đức ngàn đời của gia tiên. Các dòng chữ thường thấy trên cuốn thư như: Đức Lưu Quang, Phúc Mãn Đường, Thiện Tối Lạc, Phúc Lộc Thọ, Phụng Gia Tiên, Hữu Khai Tất Niên, Quang Tiền Dụ Hậu....

cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối mang nhiều thông điệp ý nghĩa rất sâu sắc

Cấu tạo cuốn thư sẽ có ba hoặc bốn chữ Hán ở giữa, một bên là hình cây bút biểu tượng cho tri thức, một bên là thanh gươm tượng trưng cho sự bảo vệ, che chở. Xung quanh là những họa tiết hoa văn như Lưỡng Long Chầu Nhật tượng trưng cho vương quyền, thần quyền.

Tiếp đến là hai câu đối với những dòng chữ Hán hoặc chữ Việt mang thông điệp ý nghĩa. Một phần thể hiện lòng hiếu kính, nhớ về cội nguồn của con cháu đối với gia tiên. Một phần ghi lại những lời răn dạy của ông bà, tổ tiên về giá trị đạo đức truyền thống, mong rằng con cháu luôn biết lấy hai chữ phúc đức làm lẽ sống, biết hướng thiện để cuộc sống được bình an. Đồng thời cầu mong gia tộc luôn hưng thịnh, đất nước thái bình, thịnh vượng.

Vị trí treo cuốn thư câu đối chuẩn phong thủy

Thông thường, bức cuốn thư sẽ được treo ở vị trí chính giữa, phía sau ban thờ và sát với tường ở phía trên cao. Đôi câu đối được treo ở vị trí đối xứng hai bên tấm hoành phi và chếch thấp xuống hơn một chút.  

Tùy theo không gian thờ của mỗi gia đình sẽ có kích thước bộ cuốn thư câu đối phù hợp. Gia chủ cần ước lượng chính xác kích thước lỗ ban ban thờ để lựa chọn được bộ sản phẩm vừa văn nhất. Tránh trường hợp chọn phải sản phẩm sai kích thước khiến phòng thờ bị chênh, kém thẩm mỹ.

cuốn thư câu đối

Cuốn thư được treo tại trung tâm bàn thờ, câu đối treo 2 bên và thấp hơn so với cuốn thư

Những kích thước bộ cuốn thư câu đối bằng đồng phổ biến

Hiện nay, những bộ cuốn thư câu đối bằng đồng thường được chế tác bằng đồng vàng hoặc đồng đỏ. Mỗi loại đồng sẽ có những đặc tính, vẻ đẹp khác nhau. Trong đó, giá sản phẩm làm bằng đồng đỏ sẽ cao hơn so với sản phẩm làm bằng đồng vàng. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính, sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Dưới đây là một số kích thước phổ biến nhất hiện nay:

- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m35 phù hợp với bộ 1m35
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m55 phù hợp với bộ 1m35 - 1m55
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m75 phù hợp với bộ 1m55 - 1m76
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m97 phù hợp với bộ 1m76 - 1m97
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban trên 1m97 phù hợp với bộ có kích thước từ 1m97 trở lên

cuốn thư câu đối

Mua bộ cuốn thư câu đối bằng đồng ở đâu uy tín, chất lượng?

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là thương hiệu cung cấp đồ thờ uy tín được hàng triệu gia đình Việt tin tưởng trong suốt nhiều năm qua. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác bằng phương pháp gò chạm thủ công bởi bàn tay người nghệ nhân giỏi làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định cho hoa văn tinh xảo, sắc nét.

Đặc biệt, bộ cuốn thư câu đối của chúng tôi được làm bằng tấm đồng dày chất lượng cho độ bền vượt trội. Kết hợp cùng với đó là quy trình sản xuất tuân theo quy chuẩn nghiêm ngặt của làng nghề từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào cho đến đầu ra thành phẩm đem đến tay khách hàng sản phẩm tốt nhất.

Chúng tôi bảo hành lên đến 20 năm đối với sản phẩm thông thường và bảo hành trọn đời cho dòng sản phẩm mạ vàng 24k cao cấp.

Nếu quý khách đang quan tâm đến các sản phẩm của Đúc Đồng Bảo Long, vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được hỗ trợ và báo giá tốt nhất.