Cốt bát hương - cốt thất bảo là gì? Những điều cần biết về cốt bát hương

21/04/2020

Cốt bát hương là gì? Cốt thất bảo là gì? Đây là hai khái niệm được nhiều người tìm kiếm. Đặc biệt đối với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về hai vật phẩm này thì hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Cốt bát hương là gì?

Cốt bát hương là những vật được đặt trong bát hương với mục đích thờ phụng, cúng kiếng. Người xưa thường có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", muốn việc thờ cúng được linh thiêng thì ngoài tấm lòng thành tâm còn phải biết cách thờ đúng để tránh phải những điều sai phạm. Do đó, việc bốc cốt bát hương là một tục lệ không thể thiếu khi muốn đặt bát hương mới lên bàn thờ gia tiên.

cốt bát hương

Cốt bát hương là những vật được đặt trong bát hương với mục đích thờ phụng, cúng kiếng

Cốt thất bảo gì?

Cốt thất bảo là một phần của cốt bát hương mang biểu tượng tâm linh và có vai trò quan trọng trong việc thờ cúng gia đình. Đây là một vật phẩm linh thiêng được đặt trong bát hương thường được sử dụng trong việc tưởng niệm, cầu cúng đối với tổ tiên và các vị thần linh. Khi thắp hương, người thờ cúng sẽ cắm nén hương vừa đốt vào cốt thất bảo. 

Cốt thất bảo bao gồm 7 bảo vật, hội tụ sinh khí Trời - Đất, cụ thể:

– Thiết vàng: Vàng được gọi là hoàng kim và đứng trong ngũ kim, mang lại sự thịnh vượng và giàu sang.

– Thiết bạc: Mang lại sự thịnh vượng và giàu sang.

– Ngọc: Mang lại may mắn, là bảo vật quý hiếm của đất trời tượng trưng cho giàu sang, phú quý. 

– Thạch anh: Loại đá có trường năng lượng cực cao, mang lại sức khỏe, may mắn và chống lại tà khí cực tốt.

– Ngọc trai: Mang ý nghĩa về sự tốt lành, may mắn của sự trường tồn hấp thụ tinh hoa của đại dương.

– San hô đỏ: Đây là một trong những thất bảo mang đến sự hạnh phúc vĩnh cửu cho con người.

– Mã não: Vật phẩm tượng trưng cho sức khỏe và sự trường thọ.

cốt thất bảo

Bộ cốt thất bảo đầy đủ hội tụ sinh khí trời đất

Vì sao bát hương cần cốt bên trong?

Cốt bao gồm những vật phẩm hội tụ linh khí của trời đất bên trong, trải qua hàng trăm năm với hình thành được. Do đó mà cốt có vai trò vô cùng ý nghĩa trong bát hương. Đặt cốt trong bát hương thờ giúp cho bát hương linh thiêng và phong thủy hơn. Nhờ đó, gia chủ sẽ đón nhận nhiều may mắn, tài lộc, phú quý. Vì vậy, dù bát hương mới hay cũ thì đều phải có cốt bên trong.

Hầu hết người Việt không tự ý bốc cốt bát hương mà thường đem bát hương lên chùa nhờ sư thầy hoặc thầy cúng bốc giúp để tránh việc thực hiện không đúng, vi phạm vào điều kiêng kị, gây mạo phạm thần linh, gia tiên. Tuy nhiên, việc bốc bát hương ai cũng có thể làm, đặc biệt là gia chủ bốc thì bát hương sẽ linh nghiệm hơn. Bởi, gia chủ là người đảm nhiệm công việc thờ cúng trong nhà, tất cả mọi hành động đều thể hiện tâm nguyện, mong ước thành tâm của gia chủ. 

bát hương cần cốt thất bảo bên trong

Đặt cốt trong bát hương thờ giúp cho bát hương linh thiêng và phong thủy hơn

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách bốc bát hương cho gia đình chuẩn phong thủy chủ nhà nên tham khảo

Cốt bát hương đầy đủ bao gồm những gì?

Cốt bát hương đầy đủ bao gồm nhiều vật phẩm như: bộ cốt thất bảo, tờ dị hiệu, gạo vàng thần tài chiêu tài, ngũ vị hương và tro. 

– Bộ cốt thất bảo: Bộ 7 món vật phẩm hội tụ linh khí trời – đất đã được đề cập ở trên bao gồm thiết vàng, thiết bạc, ngọc, thạch anh, xà cừ, san hô, mã não.

– Tờ giấy dị hiệu: Là tờ hiệu được viết họ của gia chủ và tên của người được thờ cúng, tờ dị hiệu thường được in giấy vàng, chữ đỏ, kèm theo bát hương. Tên người được thờ được viết dọc vào ô trống ở giữa tờ giấy.

– Gạo vàng thần tài: Là vật phẩm được dùng như một pháp bảo để nạp cốt vào linh vật với khả năng chiêu tài giúp mang lại tiền tài, tăng cường vượng khí. 

– Ngũ vị hương: Có nguồn gốc từ các loại thảo dược thiên nhiên có mùi hương thơm đặc biệt, bao gồm nhục quế, hồi hương, đinh hương, tiêu, thì là. Có tác dụng tẩy uế, sát khuẩn mạnh, trừ được tà khí, phòng chống hơi lạnh, khử mùi hôi tanh.

– Tro nếp: Được dùng để trộn với các vật phẩm khác giúp việc cắm nhang được dễ dàng và vững chãi hơn. Tro nếp phải tơi, xốp, màu xám sáng, không bị vón cục và có mùi dễ chịu.

tro nếp dùng trong cốt bát hương

Tro nếp là vật phẩm được cho vào cốt bát hương

Những điều cần lưu ý khi mua cốt bát hương, cốt thất bảo?

Khi đi mua cốt bát hương, cốt thất bảo phải kiểm tra các bộ đã có đầy đủ những món cần thiết chưa. Vì nếu không đủ những vật phẩm cần thiết thì việc tiến hành bốc bát hương sẽ không linh nghiệm. Số lượng bộ cốt bát hương, cốt thất bảo tùy thuộc vào số bát hương mà gia chủ muốn bốc. Gia chủ, hoặc người mua cốt bát hương cần tìm những cơ sở uy tín về đồ phong thủy, đồ cúng để chọn được bộ cốt bát hương, cốt thất bảo uy tín, chất lượng, đảm bảo tính tâm linh khi sử dụng

Khi mua được cốt bát hương và cốt thất bảo mang về, gia chủ hoặc người bốc cần xem lại kỹ cách sử dụng những món vật phẩm này và thủ tục bốc bát hương như thế nào để không bị sai sót. Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng chính gia chủ nên bốc và khai quang cho bát hương sẽ tốt hơn. Gia chủ người bốc phải đảm bảo cốt thất bảo phải có trong cốt bát hương, nếu không bát hương sẽ không còn linh thiêng, gia chủ cũng sẽ không được thần linh, gia tiên phù trợ.

lưu ý khi mua cốt thất bảo cốt bát hương

Khi đi mua cốt bát hương, cốt thất bảo phải kiểm tra kỹ để bảo đảm có đủ vật phẩm cần thiết

Trên đây là những giải đáp của Đúc Đồng Bảo Lòn về khái niệm "Cốt bát hương là gì? Cốt thất bảo là gì?" và những lưu ý cần thiết khi mua cốt bát hương, cốt thất bảo. Hy vọng với những thông tin trên, quý bạn đọc sẽ phần nào hiểu được những vật phẩm thờ cúng tâm linh này. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bát hương bằng đồng, hãy tham khảo các sản phẩm của chúng tôi. Đúc Đồng Bảo Long với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cung cấp đồ thờ bằng đồng sẽ giúp bạn tìm thấy sản phẩm đẹp, chất lượng với giá thành tốt nhất. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 0968.966.268 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.