Con cả hay con thứ mới được thờ ngai? Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

15/05/2020

Con cả hay con thứ mới được thờ ngai? Đây là câu hỏi được không ít người đặt ra bởi trong văn hóa thờ cúng của người Việt, ngai thờ là vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ. Ý nghĩa ngai thờ được thế hiện qua nhiều tầng lớp nghĩa. Vậy liệu ai mới được thờ ngai? Ở bài viết dưới đây, Đúc Đồng Bảo Long sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

ngai thờ bằng đồng

Ngai thờ là vật phẩm rất linh thiêng, là nơi trú ngự của tổ tiên nhiều đời

Ý nghĩa của ngai thờ trong thờ cúng

Ngai thờ có hình dáng như một chiếc ghế ngồi. Theo văn hóa thờ cúng tâm linh, đây là nơi cao nhất để ông bà, tổ tiên thượng tọa để quan sát, chứng giám và phù hộ cho con cháu.

Theo quan niệm "trần sao âm vậy", những người sau khi mất đi họ cũng cần một nơi để ngự và theo dõi cuộc sống của con cháu. Ngai thờ được xem là vật thờ linh thiêng giúp chứng giám cho tấm lòng thành của bao thế hệ trong dòng tộc. Do vậy, tại các bàn thờ họ, bàn thờ tổ đều sử dụng ngai thờ như một món đồ quan trọng. Bên cạnh đó, đây còn được coi là nơi an vị của thánh thần ờ các đình, đền, miếu.

Giải đáp: Con cả hay con thứ mới được thờ ngai?

Đối với những ai đang thắc mắc về câu hỏi này thì Bảo Long xin được giải đáp rằng "ngai thờ chỉ được dùng cho gia chủ là con trường Họ, trưởng Chi". Đối với con thứ thì không nên dùng. Bởi ngai thờ là nơi "duy nhất" ông bà, tổ tiên ngự trong một dòng họ, chứng dám cho bao thế hệ, lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Nếu quý vị là con thứ thì nên sử dụng khám thờ hoặc bài vị trên ban thờ.

con cả hay con thứ mới được thờ ngai

Theo phong tục, ngai thờ sẽ dành cho người con cả, nếu con thứ muốn thờ thì sử dụng khám thờ

Những lưu ý khi đặt ngai thờ trên bàn thờ gia tiên

Ngai thờ thường được đặt ở vị trí ở giữa (phía trong cùng) trên bàn thờ. Bên trong vật thờ được đặt thần chủ (hay còn gọi là bài vị). Đây là vật tượng trưng cho sự hiện diện của những người đã khuất.

Ngoài những tìm hiểu về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, gia chủ cần chú ý trong việc lựa chọn vật phẩm đặt lên bàn thờ. Việc làm này không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên mà còn giúp tô điểm cho không gian thờ cúng.

Khi lựa chọn đồ thờ, gia chủ cần đặc biệt chú ý đến chất liệu, kiểu dáng, mẫu mã và kích thước để chọn được sản phẩm đẹp nhất.

con cả hay con thứ mới được thờ ngai

Ngai thờ cần được đặt ở vị trí cao nhất của bàn thờ

Đúc Đồng Bảo Long với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cung cấp đồ thờ bằng đồng sẽ giúp khách hàng lựa chọn được món đồ đẹp nhất. Các sản phẩm của chúng tôi được đúc thủ công mỹ nghệ cao cấp, tinh xảo. Đặc biệt, sử dụng đồng chuẩn thanh khiết cho độ bền vượt thời gian. Khách hàng khi lựa chọn sản phẩm tại Bảo Long sẽ nhận được chế độ bảo hành và hậu mãi tốt nhất.

Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.