Con cả hay con thứ mới được thờ hạc trên bàn thờ gia tiên?

12/04/2020

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, tùy thuộc vào vị trí vai vế của gia chủ trong nhà sẽ có cách lựa chọn đồ thờ khác nhau. Trong đó, việc con cả hay con thứ mới được thờ hạc đồng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

con cả hay con thứ mới thờ được hạc đồng

Con cả hay con thứ mới được thờ hạc? Câu trả lời sẽ được giải đáp dưới đây

Ý nghĩa hạc đồng trong thờ cúng

Hạc được xem là loài chim quý tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết, không tham lam, sa đọa. Chúng còn được xem là biểu tượng của sự nghĩa hiệp, quân tử, ưu tú... Tương truyền rằng, hạc còn lầ loại chim tiên của sự trường thọ, bất tử. Một số cuốn sách đã nói về điều này như cuốn "Tướng hạc kinh", trong đó có câu ví chim hạc là loài "thọ bất khả lượng". Nghĩa là sống lâu không thể tính được, chính vì lý do đó mà con cháu sau này thường lấy hình ảnh chim hạc để thay cho lời chúc về sự trường thọ.

Trong quan niệm tâm linh của người Việt, hình ảnh hạc thờ được sử dụng để đặt trên bàn thờ gia tiên. Hình ảnh đôi hạc ngậm hoa, cưỡi mai rùa là biểu tượng của sự hòa hợp âm dương, đất trời. Điều này thể hiện nguyện ước mong một đời bình an, hạnh phúc của mỗi gia đình.

Bên cạnh đó, đôi hạc còn được sử dụng như một liệu pháp để "trấn phong thủy", ngăn chặn tà khí, điều xấu vào nhà. Đôi hạc được đặt ở vị trí liên kết tâm linh huyền bí với thế vững chắc. Với mong ước gia đình luôn hạnh phúc, hòa thuận để vượt qua mọi chuyện khó khắn trong cuộc sống.

con cả hay con thứ mới thờ được hạc đồng

Hạc đồng là vật phẩm rất linh thiêng trong không gian thờ cúng

Giải Đáp: Con cả hay con thứ mới được thờ hạc đồng trên bàn thờ gia tiên

Theo truyền thống văn hóa của người Việt, con cả là người có trách nhiệm chính trong việc thờ cúng ông bà, tổ tiên. Do vậy, việc chăm nom, sửa soạn chốn hương hỏa là điều quan trọng. Từ việc bài trí, thờ phụng cho đến các nghi thức đều cần nắm rõ các quy tắc.

Đối với gia đình có con trưởng có nối dõi tông đường thì bàn thờ cần có bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ. Bao gồm: đỉnh thờ, ngai, chén, lọ hoa, bát hương, bài vị, bộ hoành phi, cuốn thư câu đối, cửa võng, chân nến, đài thờ, mâm bồng và đương nhiên không thể thiếu đôi hạc bằng đồng.

Thế nhưng, đối với con thứ thì có cần thờ hạc đồng? Câu trả lời là "bạn nên thờ". Bởi như đã nói ở trên thì hạc đồng có rất nhiều ý nghĩa linh thiêng trong thờ cúng. Thông qua hình ảnh đôi hạc để nói lên mong ước ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu luôn đoàn kết, hạnh phúc để vượt qua mọi khó khăn cuộc sống. Bên cạnh đó, vật phẩm còn thể hiện được mong ước tốt đẹp cầu cho cha mẹ luôn khỏe mạnh, sống thọ của con cháu.

Đồng thời, sử dụng đôi hạc thờ bằng đồng còn giúp bàn thờ cân bằng ngũ hành tốt. Điều này giúp gia chủ cân bằng vượng khí, thu hút tài lộc và gặp nhiều may mắn.

con cả hay con thứ mới thờ được hạc đồng

Con cả hay con thứ đều có thể thờ hạc

Cách đặt hạc thờ đúng phong thủy

Đối với đôi hạc kích thước nhỏ thì nên đặt cùng hàng với đỉnh thờ ở phía cuối bàn thờ. Đối với đôi hạc to nên để chầu ở dưới đất. Lưu ý, gia chủ cần đặt ở nơi cao ráo, khô thoáng, tránh ẩm thấp để linh vật phát huy hết công dụng của mình. Tuyệt đối không nên đặt hạc trong nhà tắm hoặc hướng vào những nơi khí không tốt như nhà vệ sinh, ẩm ướt...

Trên đây là những chia sẻ của Đúc Đồng Bảo Long để giải đáp cho câu hỏi "Con cả hay con thứ mới được thờ hạc". Hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đối với người đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu mua hạc thờ bằng đồng chất lượng, hãy tham khảo các sản phẩm củaa chúng tôi. Hạc đồng tại Bảo Long được đúc thủ công tinh xảo với họa tiết hoa văn sắc nét. Cam kết đảm bảo độ bền lâu, không bong tróc, xuống màu bởi sử dụng đồng nguyên chất. Vui lòng liên hệ Hotline: 0968966268 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.