Có phải long ngai, long vị là cách gọi khác của ngai thờ và bài vị?

12/10/2020

Trên bàn thờ, ngai thờ và bài vị là những vật phẩm linh thiêng mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Tuy nhiên, có phải long ngai, long vị là cách gọi khác của ngai thờ và bài vị hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nếu bạn muốn làm rõ những định nghĩa này, hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây.

Bài vị là gì?

Bài vị hay còn gọi là long vị thờ là một chiếc thẻ làm bằng gỗ hoặc lá đồng mỏng, ở giữa ghi họ tên, chức tước, hai bên ghi ngày tháng năm sinh, năm mất của người được thờ, gọi là thần chủ. Ngày nay, bài vị được chế tác bởi nhiều chất liệu khác nhau như đồng, gỗ, hay đá. Tuy nhiên, các mẫu bài vị bằng đồng được nhiều gia đình lựa chọn hơn cả bởi độ bền đẹp và sự sang trọng vốn có.

bài vị bằng đồng

Bài vị bằng đồng

Người Việt thường đặt bài vị trên bàn thờ để thể hiện sự hiếu kính đối với người đã khuất. Đồng thời, răn dạy con cháu hậu thế phải biết sống hướng tới cội nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Ngai thờ là gì?

Ngai thờ hay còn có tên gọi là long ngai (hoặc ỷ thờ) có hình dáng như một chiếc ghế. Ngai thờ tượng trưng cho chiếc ghế cao nhất để tổ tiên, ông bà có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Ngai thờ còn được coi là nơi an vị của các Thánh thần ở đình, đền, miếu mạo. Còn trong dòng họ thì là nơi ngự của Thùy Tổ đại tôn, với các nhà thờ Chi, Phái hay Cành, Nhánh thì thờ cụ tổ hay tiên tổ xa xưa cội nguồn của gia tộc dòng họ và gia đình.

ngai thờ bằng đồng

Ngai thờ bằng đồng

Bên trong ngai thờ gia tiên có thể đặt bài vị, điều này mang ngụ ý lưu giữ sự hiện diện, có mặt của người đã khuất trong gia đình.

Có phải long ngai, long vị là cách gọi khác của ngai thờ và bài vị?

Có lẽ vì sự đa dạng trong ngôn ngữ nên nhiều người thường thắc mắc có phải long ngai, long vị là cách gọi khác của ngai thờ và bài vị hay không. Như đã nói ở trên thì điều này là hoàn toàn chính xác. Tùy theo văn hóa, tập tục thờ cúng của từng địa phương sẽ có các gọi khác nhau về tên của bài vị - long vị hay ngai thờ - long ngai.  

ngai thờ bằng đồng

Long ngai, long vị là cách gọi khác của ngai thờ và bài vị

Những điều cần lưu ý khi đặt bài vị, ngai thờ trên bàn thờ

Bài vị, ngai thờ là hay vật thiêng gắn liền với sự hiện diện của gia tiên tiền tổ, thánh thần. Do vậy, gia chủ cần lưu ý việc bài trí sao cho chuẩn xác nhất, tránh phạm điều cấm kỵ, ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà.

- Bàn thờ gia tiên thường được thiết lập 2 lớp. Lớp trong kê sát tường hậu như chiếc rương lớn, trên đó đầu tiên được bày bài vị bằng đồng. Nếu có điều kiện hơn, gia chủ có thể đặt bài vị trong khám thờ hoặc ngai thờ.

Đối với các gia chủ là trưởng họ, trưởng chi thì thân chủ của dòng họ và của chi không bao giờ thay đổi. Đối với thần chủ của gia sẽ có sự thay đổi theo phong tục ngũ đại mai thần chủ. Tức là trên bàn thờ nên có 4 bài vị ghi 4 thần chủ theo thứ bậc là cao, tằng, tổ, khảo tức kỵ, cụ, ông, cha. Trong đó, cứ đến đời sau thì ông tứ đại thành ông ngũ đại nên đốt thần chủ ông ngũ đại đi rồi nhắc lần lượt lên.

- Ngai thờ thường được đặt vị trí ở giữa và trong cùng trên bàn thờ. Ngai thờ là vật linh thiêng chứng giám cho lòng thành của bao thế hệ trong dòng tộc.

bài vị

Địa chỉ bán bài vị, long ngai bằng đồng đẹp, chất lượng

Đúc Đồng Bảo Long là thương hiệu cung cấp đồ thờ bằng đồng uy tín, chất lượng. Trong 10 năm qua, chúng tôi đã mang đến hàng triệu bộ đồ thờ cùng bằng đồng cho các gia đình Việt trên khắp ba miền đất nước. Trong đó, có sản phẩm bài vị, ngai thờ bằng đồng.

Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác thủ công bởi nghệ nhân giỏi làng đồng Tống Xá, Ý Yên, Nam Định. Hiện tại chúng tôi sở hữu kho bài vị, ngai thờ với mẫu mã đa dạng, kiểu dáng hoa văn tinh xảo, bắt mắt, chất lượng đảm bảo giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

Đặc biệt, Đúc Đồng Bảo Long còn nhận chế tác bài vị, ngai thờ theo kích thước, mẫu mã yêu cầu, mạ vàng 24k, khảm tam khí, khảm ngũ sắc cao cấp. Để trực tiếp tham quan và mua sắm, kính mời quý khách đến với Showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP.HCM, Nam Định. Đối với khách hàng ở xa có thể đặt mua trực tiếp qua Hotline: 0968 966 268.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.