Có nên thờ bát nhang long phụng - lư hương rồng phượng?

05/10/2020

Có nên thờ bát nhang long phụng - lư hương rồng phượng? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi bát hương, lư hương là vật thiêng trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Vậy họa tiết này có ý nghĩa gì? Tại sao chúng lại được đưa vào trong thiết kế vật phẩm thờ cúng? Hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới dưới đây.

bát hương rồng phượng

Bát hương đúc, chạm rồng phượng luôn được sử dụng nhiều trong thờ cúng

Giải thích ý nghĩa họa tiết rồng phượng trong văn hóa

Họa tiết rồng phượng thường xuất hiện trong những công trình kiến trúc của người Việt có từ thời xa xưa như: đình, miếu, đền, chùa, phủ vua chúa.... với ý nghĩa linh thiêng, cao quý, mang đến thành công, hạnh phúc cho gia chủ.

Theo văn hóa dân gian, rồng là linh vật hàng đầu trong tứ linh "Long, Lân, Quy, Phụng" tượng trưng cho sức mạnh, thần quyền, vương quyền, địa vị, giàu sang, phú quý. Bởi vậy, trưng bày linh vật Rồng hay vật phẩm có họa tiết này trong nhà sẽ đem đến may mắn, khai mở tài lộc, công danh sự nghiệp cho chủ nhân.

Kế đến, phụng hay còn gọi là phượng được biết đến là loài chim tiên, tượng trưng cho sự bất tử, tái sinh mạnh mẽ. Theo lời người xưa kể lại, nước mặt phượng hoàng còn là "thần dược" có thể chữa lành mọi vết thương. Lông phượng hoàng còn có tác dụng xua đuổi tà khí, giúp trấn trạch an gia, bảo vệ nhà cửa.

Bên cạnh đó, Rồng còn đại diện cho người đàn ông, chim phụng là người vợ. Rồng phượng xuất hiện cùng nhau tạo nên sự cân bằng âm dương, tạo nên nguồn năng lượng dồi dào. Chính vì vậy, hình ảnh long phụng sum vầy thường xuất hiện trong các đám cưới truyền thống của người Việt với ngụ ý đem đến cuộc sống hạnh phúc, viên mãn, vợ chồng yêu thương nhau, con đàn cháu đống.

bát hương chạm long phụng

Bát hương long phụng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Vậy có nên thờ bát nhang long phụng - lư hương rồng phượng?

Với những ý nghĩa tốt đẹp đó, người xưa không chỉ đưa hình ảnh long phượng vào các công trình kiến trúc truyền thống mà còn được thể hiện trên bát nhang, đỉnh đồng, như lời cầu mong về những điều may mắn, bình an, cuộc sống suôn sẻ, ấm êm. Đặc biệt, hình tượng còn mang lại sự linh thiêng, trang nghiêm cho vật phẩm, vừa giúp nơi "ngự" của gia tiên, thánh thần thêm vững chắc. Cung tiến bát nhang, lư hương hình long phụng lên ban thờ không chỉ tỏ lòng hiếu kính của con cháu đối với bề trên mà còn giúp khởi sinh lộc tài, gia đạo hưng thịnh, đại phát trường tồn.

bát hương rồng phượng

Những lưu ý khi đặt bát nhang, lư hương long phụng trên ban thờ

Bát nhang, lư hương được xem là nơi về "ngự" của gia tiên, thánh thần, do vậy cần yên ổn, vững vàng. Gia chủ tuyệt đối không nên "dịch chuyển" vật phẩm vì điều này sẽ mạo phạm đến Âm phần. Trừ các trường hợp về nhà mới, vệ sinh, lau dọn, nâng cấp ban thờ thì cần làm lễ báo cáo bề trên, tránh phạm điều đại kỵ.

Bát nhang, lư hương cần được đặt ở vị trí cao ráo, thông thoáng, tránh quay lưng về những nơi có uế khí như nhà vệ sinh, nhà tắm hay nơi ẩm thấp.

Vào các dịp lễ, Tết nếu gia chủ muốn lau chùi, làm sạch bát hương cần chọn ngày lành tháng tối, cúng lễ cẩn thận rồi mới tiến hành.

Địa chỉ mua bát hương long phượng đẹp, chất lượng

Các mẫu bát hương bằng đồng của Đúc Đồng Bảo Long được chế tác thủ công 100% với họa tiết hoa văn tinh xảo, bắt mắt. Sản phẩm của chúng tôi được chế tác bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như: đồng vàng, đồng đỏ, đồng catut thanh khiết giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

Các mẫu bát hương long phụng của chúng tôi có nhiều kích thước như: 23cm, 25cm, 30cm, 37cm, 40cm, 41cm.... Ngoài ra, chúng tôi còn nhận chế tác theo kích thước yêu cầu, thay đổi về hoa văn, mẫu mã, dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc cho sản phẩm. Nếu quý khách đang quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.