Chuông đồng là gì? Cấu tạo và ý nghĩa chuông đồng trong văn hóa tâm linh

03/06/2020

Chuông đồng là một trong những pháp bảo không thể thiếu tại các nhà chùa, nhà thờ tổ... Khi tiếng chuông ngân vang, vạn vật dường như im lặng để cảm nhận. Vậy chuông đồng là gì? Ý nghĩa của tiếng chuông trong đời sống tâm linh như thế nào mà lại chuyển hóa cuộc sống con người đến như vậy? Cấu tạo và phân loại ra sao? Hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Chuông đồng là gì? Cấu tạo và phân loại

Chuông đồng là một vật phát ra âm thanh khi gõ và thường xuất hiện ở các đình, miếu, đền, chùa hay nhà thờ họ... Chuông thường rỗng, hình cái cốc úp ngược, bên trong được gắn một quả lắc giúp tiếng gõ vang xa hơn.

Chuông đồng có nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn. Tùy thuộc vào điều kiện và mục đích sử dụng để chọn mẫu chuông tương ứng.

chuông đồng là gì

Chuông đồng chính là vật phẩm không thể thiếu trong mỗi ngôi chùa

Các loại chuông đồng điển hình trong Phật Giáo bao gồm:

- Đại hồng chung (hay còn có tế gọi là chuông U Minh): thường có kích thước và trọng lượng lớn. Chuông được sử dụng để đánh vào đầu hôm nay hoặc lúc gần sáng. Tiếng chuông như nhắc nhở con người hãy luôn thức tỉnh, sống bình an để vượt qua mọi khổ đau.

- Chuông báo chúng (hay còn gọi là tiểu chung): Loại chuông có kích thước chỉ bằng khoảng 1/2 đại hồng chung. Có hình dáng và mẫu mã giống đại hồng chung và được treo ở trai đường. Chuông được dùng để báo tin trong lúc họp chư Tăng biết vào những lúc họp đại chúng, giờ chấp tác, thọ trai, giờ bái sám trong các tự viện.

- Gia trì chung (hay còn gọi là chuông gia trì): Sử dụng để làm lễ tụng niệm hay làm hiệu lệnh cần thiết khi bắt đầu một buổi lễ nhịp nhàng, giúp mọi người tham gia buổi lễ thêm hòa hợp và tịnh tâm hơn. Tiếng chuông được sử dụng trước khi tụng kinh báo hiệu sắp hết đoạn kinh đang tụng hoặc câu niệm Phật. Ngoài ra còn được đánh lên khi lạy Phật. Nhiều phật tử thường sử dụng chuông gia trì cỡ vừa và nhỏ ngay tại gia.

chuông đồng là gì

Chuông đồng cỡ lớn thường sẽ gọi là đại hồng chung

Ý nghĩa tiếng chuông đồng

Tiếng chuông trong Phật Giáo mang nhiều ý nghĩa khác nhau, nói làm cho con người ta thức tỉnh, sớm giác ngộ, thoát khỏi những điều đau khổ trong cuộc đời. Từ đó, thôi thúc những điều tốt đẹp trong con người, hướng đến cái thiện, từ bi hỷ xả, lòng vị tha. Hơn thế, tiếng chuông chùa còn đưa bản thân mỗi người về cái "nhất tâm" làm những điều lành, điều thiện để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Những âm thanh được cất lên từ chiếc chuông chùa giúp con người, vạn vật trở nên thảnh thơi an lạc. Tiếng chuông chùa hai buổi sớm chiều vang vọng là thứ âm thanh du dương ghi lại những miền ký ức đẹp đẽ, là tiếng gọi của sự thức tỉnh và giác ngộ.

đúc chuông đồng

Đúc chuông đồng ở đâu uy tín?

Các mẫu chuông đồng tại Đúc Đồng Bảo Long được đúc thủ công mỹ nghệ tinh xảo. tỉ mỉ đến từng chi tiết. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã thực hiện đúc chuông cho hàng nghìn ngôi chùa lớn nhỏ trên cả nước. Với quy trình chế tác đạt chuẩn, kỹ thuật tốt, chất lượng đảm bảo, các mẫu chuông của chúng tôi luôn được đánh giá cao về âm thanh trong trẻo, đọ vang xa khi cất lên.

Ngoài ra, Bảo Long còn nhận đúc chuông theo yêu cầu về kích thước, mẫu mã. Cam kết sử dụng đồng chuẩn thanh khiết và giá tốt nhất tại xưởng.

Để được tư vấn chi tiết và báo giá chuông đồng, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.