Chuông Đồng

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị uy tín nhất, chuyên cung cấp các loại chuông đồng, nhận đúc chuông đồng - Đại hồng chung cho đình, chùa đảm bảo chất lượng, giá thành tốt nhất. Cơ sở sản xuất với đội ngũ hơn 30 nghệ nhân đẳng cấp, kinh nghiệm 3 đời cùng 3 phân xưởng lớn chuyên biệt về đúc chuông đồng. Bảo Long đã thi công đúc rất nhiều công trình đồng cho các nhà chùa nổi tiếng trên toàn quốc. Những sản phẩm của chúng tôi được giới khách hàng cùng nhiều sư thầy đánh giá rất cao về chất lượng. Đặc biệt là chuông đồng với tiếng chuông ngân vang.

Đúc chuông đồng  đại hồng chung

Cơ sở Đúc Chuông Đồng uy tín, chất lượng

Chuông đồng là gì? Ý nghĩa tiếng chuông trong đời sống tâm linh mỗi người

Chuông đồng là một bảo pháp không thể thiếu trong các đình chùa, là một khí cụ linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn tới đời sống tâm linh của mỗi người và mọi loại cảnh giới. Tiếng chuông khai sáng tâm hồn, gợi mở ra tâm hồn thanh tịnh của  mỗi người. Mỗi tiếng chuông của nhà Phật  mang đến cho đại chúng những tâm nguyện từ bi, để giúp cho chính họ có thể tự mình giải tỏa những nỗi muộn phiền đau khổ, hay để tắm gội cho thân tâm thanh sạch, những buồn bực, chán nản bụi trần. Với những người học đạo bước đi trên con đường giải thoát giác ngộ thì tiếng chuông có một giá trị thiêng liêng và ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Đúc chuông đồng - đại hồng chung

Chuông đồng là khí cụ quan trọng có sức ảnh hưởng rất lớn tới đời sống tâm linh của mọi loài cảnh giới

Hiện nay, việc sử dụng chuông đồng trong thờ cúng đã và đang ngày càng trở lên phổ biến hơn. Không chỉ tại các đình chùa mà còn được sử dụng trong điện, miếu, hay thờ cúng gia đình, thờ tổ, thờ họ... Không chỉ vậy, nhiều người còn đặt đúc chuông đồng cung tiến cho đình chùa để góp phần tạo công đức cho gia chủ, mong một cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Các loại chuông đồng được sử dụng phổ biến hiện nay

Chuông đồng có rất nhiều loại với hình dáng và kích thước khác nhau. Với mỗi loại mang trong mình một ý nghĩa, mục đích sử dụng riêng biệt. Về cơ bản, chuông đồng được phân thành 4 loại như sau:

1. Chuông Đại Hồng ( Đại Hồng Chung)

Chuông Đại Hồng là loại chuông đồng với kích thước và trọng lượng lớn. Chuông được đặt tại các đình chùa và thỉnh vào các dịp trọng đại, lễ lớn. Chuông thường được đánh vào buổi tối (từ 18h30 - 19h) với ý nhắc nhở cơn vô thường tới rất nhanh chóng với mọi người. Và đánh vào buổi sớm (4h sáng) có ý thức tỉnh mọi người tinh tấn tu hành để nhanh chóng vượt ra ngoài vòng tối tăm đau khổ.

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Đại Hồng Chung là loại chuông lớn, được đặt tại các đình chùa

2. Báo Chúng Chung (chuông Tăng đường)

Báo Chúng Chung là loại chuông đồng có hình dáng giống với Đại Hồng Chung. Nhưng có kích thước nhỏ, có thể xách lên được. Chuông thường được được đặt tại các tự viện, điện, miếu hoặc các phòng thờ gia đình, thờ tổ tiên, thờ họ...

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Chuông Báo Chúng Chung Đúc bằng đồng đỏ thanh khiết

3. Gia Trì Chung ( Chuông bát)

Là loại chuông tụng, có hình dạng như chiếc bát. Chuông được dùng để điều hòa và ra hiệu trong khi tụng kinh. Giúp cho mọi người tham gia buổi lễ hòa hợp thanh tịnh, hướng tới nhất tâm.

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Chuông Gia Trì Chung đúc bằng đồng vàng cao cấp

4. Chuông đồng công giáo

Còn được người Việt gọi là chuông tây. Loại chuông này có sự khác biệt hoàn toàn so với các loại chuông trên. Chuông nhà thờ công giáo đánh bằng dây chuông, có giá treo cao, thường có màu vàng sáng, thân chuông ngắn, vành chuông rộng và tiếng chuông được chỉnh theo nốt nhạc cụ thể.Tiếng chuông mời gọi sự sám hối và tỉnh thức. Cảm nhận được sự bình an, sâu lắng và đích thức mà Chúa ban cho chúng ta.

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Chuông đồng công giáo được đúc từ đồng đỏ thanh khiết

Quy trình đúc chuông đồng

Chắc hẳn trong số chúng ta, ai cũng từng một lần được nhìn thấy chững quả chuông đồng, đại hồng chung. Được trực tiếp lắng nghe tiếng chuông ngân vang tại các đình chùa. Tuy nhiên, những quả chuông đó được chế tác như thế nào, quy trình đúc ra sao thì không phải ai cũng có thể nắm bắt được.

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long xin được gửi tới quý khách hàng quy trình đúc chuông đồng bằng phương pháp thủ công truyền thống thông qua 4 giai đoạn sau:

+ Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt bên trong. Đối với phần âm bản thì nguyên liệu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tao thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C rồi để nguội, ghép khuôn hoàn chỉnh. Bước đầu tiên những cũng là phần quan trọng. Bởi khuôn phải được làm chuẩn thì mới có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu khách hàng.

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Khuôn đúc chuông đồng nặng 1 tấn được vận chuyển tới địa điểm đúc theo yêu cầu

+ Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc chuông là đồng và thiếc. Tỷ lệ pha giữa 2 nguyên liệu này phải đạt chuẩn xác gần như tuyệt đối. Bởi đây là một trong những phần quan trọng nhất. Làm cơ sở để quyết định tới tiếng chuông hay hay dở. Đồng và thiếc được nấu hóa lỏng ở nhiệt độ 1200 độ C.

Đúc chuông đồng

Quá trình nấu đồng kéo dài từ 5 - 7 tiếng đồng hồ

+ Rót đồng: Sau khi hoàn tất quá trình nấu đồng, tiến hành rót đồng vào trong khuôn. Quá trình rót phải diễn ra thật cẩn thận, chậm và đều. Chỉ một bất cẩn nhỏ sẽ làm hỏng khuôn cũng như thành phẩm không được như ý. 

đúc chuông đồng

Quá trình rót đồng cần thực hiện chậm, tỉ mỉ

+ Sửa nguội và hoàn thiện: Đây là công đoạn sau cùng khi chuông được dỡ hoàn thiện ra khỏi khuôn. Lúc này, người thợ đúc sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn, sửa nhẵn toàn bộ bề mặt để hoàn thiện toàn bộ quá trình đúc chuông đồng.

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Công tác sửa nguội và hoàn thiện quá trình đúc chuông đồng

Xem ngay: Quy trình đúc 2 quả chuông đồng 250kg tại Thôn Quảng Minh - Thanh Oai - Hà Nội

Chuông đồng có độ bền như thế nào?

"Nồi đồng cối đá". Đúng như vậy! Chuông đồng cũng như rất nhiều các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ khác, có độ bền gần như trường tồn mãi mãi. Chỉ có duy nhất màu sắc của chuông sẽ bị xuống sau năm tháng sử dụng. Việc đánh sáng lại có thể thực hiện bằng những bước rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên không mấy người làm điều này. Bởi màu sắc càng xuống thì độ cổ kính càng tăng cao. Đồng thời, chất lượng tiếng chuông ngày càng hay hơn. Từ đó, chuông đồng ngày càng tạo ra được những giá trị riêng biệt theo thời gian.

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Chuông đồng ngày càng tạo được nhiều giá trị riêng biệt với thời gian

Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng đối với những quả chuông đồng được đúc chuẩn kỹ thuật, chuẩn chất lượng. Bởi nếu đó là một sản phẩm kém chất lượng. Thì bề mặt rất nhanh chóng bị xuống cấp (sủi màu trắng xanh, không xuống đều). Chưa kể tới độ hoàn thiện thấp,hoa văn không đều. Độ dày mỏng của chuông cũng không có sự đồng nhất. Dẫn tới tiếng chuông đục, ngắn. Không vang. Đôi khi còn chói tai và rè. Sau thời gian ngắn sử dụng, tiếng chuông sẽ ngày càng đục hơn.

Những thắc mắc của nhiều quý khách hàng trước khi có dự định đặt đúc chuông đồng

1. Nguyên liệu đúc chuông đồng là gì?

Nguyên liệu đúc chuông đồng chính là đồng và thiếc. Để đảm bảo được chất lượng thành phẩm thì nguyên liệu đúc phải là thanh khiết nhất, chất lượng nhất. Tại Bảo Long, chúng tôi luôn tiến hành kiểm duyệt nguyên liệu qua 3 bước nghiêm ngặt nhất. Quý khách hàng hoàn toàn có thể tự kiểm định trực tiếp tại xưởng đúc hoặc tại chân công trình đúc.

Nguyên liệu đúc chuông đồng

Nguyên liệu chính đúc chuông đồng là đồng đỏ và thiếc

2. Những tiêu chí đánh giá một quả chuông đồng chất lượng

Tiếng chuông là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một quả chuông đồng là chất lượng. Tuy nhiên, Chuông đồng không chỉ cần hay thôi, mà còn cần phải đẹp nữa! Do vậy, kết cấu, bề mặt hoàn thiện cũng là những yếu tố rất quan trọng. 

Để hoàn thiện một sản phẩm chuông đồng, cần phải được xử lý quá rất nhiều quy trình khác nhau từ tạo khuôn, nấu đồng, rót đồng và hoàn thiện sản phẩm. Với mỗi quy trình cần phải được thực hiện và tỉ mỉ trên từng bước rất nhỏ. Bất cứ một sai sót nào cũng có thể dẫn tới quả chuông không đạt yêu cầu. Do vậy, việc đúc chuông luôn phải cần những người thợ kinh nghiệm lâu năm, có tay nghề thật giỏi, xuất sắc để luôn đảm bảo cho mọi giai đoạn được tiến hành một cách chuẩn chỉ nhất.

Đúc chuông đồng

Đúc chuông đồng là công việc đòi hỏi tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm ở người thợ đúc

3. Tôi thấy nhiều người nói, đúc chuông đồng phải có vàng bạc thì chuông mới hay?

Thực tế, đây là một quan niệm sai lầm. Bởi việc thả vàng, bạc trong quá trình đúc chỉ là những việc làm mang tính chất tâm linh. Tấm lòng công đức của người đặt đúc chứ không có gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới tiếng chuông.

đúc chuông đồng

Thả vàng, bạc là việc làm chỉ có ý nghĩa tâm linh

4. Tôi ở xa, tôi có đặt đúc chuông đồng qua mạng được không? Có sợ bị lừa đảo không?

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long đã thực hiện vận chuyển không chỉ chuông đồng mà còn rất nhiều các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ khác đi khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Từ những quả chuông chỉ 10-20kg cho tới hàng chục, hàng trăm kg. Không chỉ vậy, nhiều sản phẩm của chúng tôi còn xuất đi nước ngoài như Mỹ, Đức, Úc, Đài Loan...

Một trong những quyền lợi của khách hàng khi nhận hàng đó là được quyền kiểm tra hàng hoá trước khi thanh toán. Nếu không đạt yêu cầu, quý khách có quyền từ chối mà KHÔNG mất bất cứ một khoản phí nào. Do vậy, Quý khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi đặt mua chuông đồng qua mạng tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long.

đúc chuông đồng

Hoàn thiện đúc và bàn giao chuông đồng cho chùa tại Hải Phòng

Vì sao lại có sự chênh lệch giá đúc chuông đồng giữa các đơn vị?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở, đơn vị đúc chuông đồng được thành lập đi vào hoạt động. Phần lớn xuất thân từ các làng nghề nổi tiếng như Ý Yên, Đại Bái, Huế... Do vậy, việc cạnh tranh giá cả trên từng mặt hàng, giá đúc là điều tất yếu sẽ xảy ra. Thậm chí có nhiều đơn vị sẵn sàng "phá giá" để thu hút được khách hàng do nhu cầu đúc chuông đồng ngày càng tăng cao. Trong khi chất lượng trả về lại không được như ý.

Lợi dụng sự hạn chế trong việc nắm bắt kiến thức chuyên môn của nhiều khách hàng. Có rất nhiều đơn vị sử dụng các loại đồng kém chất lượng, lẫn nhiều tạp chất. Bởi loại vật liệu này có giá thành đầu vào rất rẻ. Đồng thời tay nghề thợ đúc còn kém, chưa có nhiều kinh nghiệm trong đúc chuông đồng. Dẫn tới sản phẩm hoàn thiện có chất lượng thấp. Bề mặt, kết cấu thì không đồng nhất trong khi tiếng chuông rè, đục.

Do vậy, việc đặt đúc tại các cơ sở uy tín, tên tuổi, thương hiệu lâu năm là điều vô cùng quan trọng.

đúc chuông đồng

Sự chênh lệch giá cả giữa các đơn vị đúc chuông đồng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau

Giá đúc chuông đồng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

1- Chất liệu

Đồng vàng và đồng đỏ là hai loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong đúc chuông. Với đồng đỏ có màu tạo ánh đỏ đặc trưng, đặc tính dẻo, chống ăn mòn tốt, độ bền cao hơn hẳn đồng vàng. Do vậy, các mẫu chuông được làm từ đồng đỏ sẽ có giá thành cao hơn.

đúc chuông đồng

Chuông đúc từ đồng đỏ sẽ có giá thành cao hơn và chất lượng tốt hơn đồng vàng

2- Phương thức sản xuất

Chuông đồng có 2 phương thức chế tác chính đó là phương pháp đúc thủ công và đúc máy.

+ Đối với phương pháp đúc máy: thường được sử dụng để đúc các sản phẩm cỡ nhỏ, sản xuất trên dây chuyền hàng loạt. Còn rất nhiều hạn chế. Không thể đúc được những sản phẩm có kích thước lớn. Đồng thời độ bền cũng kém hơn nên giá thành rẻ hơn nhiều so với phương pháp thủ công.

+ Đối với những sản phẩm đúc thủ công thì quy trình thực hiện 100% bằng tay người. Với nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và kinh nghiệm người thợ đúc. Những quả chuông lớn tại các đình chùa đều được đúc theo phương pháp này.

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Phương pháp chế tác thủ công truyền thống vẫn luôn là giải pháp duy nhất để đúc thành phẩm đạt chất lượng cao

3- Kích thước và khối lượng

Đối với những sản phẩm có kích thước nhỏ, hoặc được hoàn thiện đúc máy thì giá thành sẽ tính theo sản phẩm hoàn