Chuông Đồng

Chuông đồng có nhiều loại khác nhau từ chuông chùa đại hồng chung, chuông nhà thờ tổ, thờ họ, chuông gia trì (hay còn gọi là chuông bát) và chuông nhà thờ Công Giáo. Mỗi một loại chuông đều có ý nghĩa quan trọng trọng văn hoá thờ cúng tâm linh của người Việt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa, quy trình sản xuất cùng giá thành của các loại chuông này nhé!

Đúc chuông đồng  đại hồng chung

Cơ sở Đúc Chuông Đồng uy tín, chất lượng

Đúc chuông đồng - đại hồng chung

Chuông đồng là khí cụ quan trọng có sức ảnh hưởng rất lớn tới đời sống tâm linh của mọi loài cảnh giới

Phân loại chuông đồng và ý nghĩa của từng loại chuông đồng

Chuông đồng có rất nhiều loại với hình dáng và kích thước khác nhau. Với mỗi loại mang trong mình một ý nghĩa, mục đích sử dụng riêng biệt. Về cơ bản, chuông đồng được phân thành 4 loại như sau:

1. Chuông Đại Hồng (Đại Hồng Chung)

Chuông Đại Hồng là loại chuông đồng với kích thước và trọng lượng lớn. Chuông được đặt tại các đình chùa và thỉnh vào các dịp trọng đại, lễ lớn. Chuông thường được đánh vào buổi tối (từ 18h30 - 19h) với ý nhắc nhở cơn vô thường tới rất nhanh chóng với mọi người. Và đánh vào buổi sớm (4h sáng) có ý thức tỉnh mọi người tinh tấn tu hành để nhanh chóng vượt ra ngoài vòng tối tăm đau khổ.

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Đại Hồng Chung là loại chuông lớn, được đặt tại các đình chùa

2. Báo Chúng Chung (chuông Tăng đường)

Báo Chúng Chung là loại chuông đồng có hình dáng giống với Đại Hồng Chung. Nhưng có kích thước nhỏ, có thể xách lên được. Chuông thường được được đặt tại các tự viện, điện, miếu hoặc các phòng thờ gia đình, thờ tổ tiên, thờ họ...

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Chuông Báo Chúng Chung Đúc bằng đồng đỏ thanh khiết

3. Gia Trì Chung (Chuông bát)

Là loại chuông tụng, có hình dạng như chiếc bát. Chuông được dùng để điều hòa và ra hiệu trong khi tụng kinh. Giúp cho mọi người tham gia buổi lễ hòa hợp thanh tịnh, hướng tới nhất tâm.

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Chuông Gia Trì Chung đúc bằng đồng vàng cao cấp

4. Chuông đồng công giáo

Còn được người Việt gọi là chuông tây. Loại chuông này có sự khác biệt hoàn toàn so với các loại chuông trên. Chuông nhà thờ công giáo đánh bằng dây chuông, có giá treo cao, thường có màu vàng sáng, thân chuông ngắn, vành chuông rộng và tiếng chuông được chỉnh theo nốt nhạc cụ thể.Tiếng chuông mời gọi sự sám hối và tỉnh thức. Cảm nhận được sự bình an, sâu lắng và đích thức mà Chúa ban cho chúng ta.

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Chuông đồng công giáo được đúc từ đồng đỏ thanh khiết

Quy trình đúc chuông đồng

Quy trình đúc chuông đồng đòi hỏi rất cao tay nghề và trình độ kỹ thuật, có khi phải tốn nhiều nhân lực để hoàn thiện. Nhằm đảm bảo chuông đồng có chất lượng âm thanh tốt nhất, có thể tồn tại theo thời gian. Tuy nhiên, những quả chuông đó được chế tác như thế nào, quy trình đúc ra sao thì không phải ai cũng biết rõ. Dưới đây là quy trình đúc chuông đồng bằng phương pháp thủ công truyền thống được thực hiện qua 4 giai đoạn:

Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt bên trong. Đối với phần âm bản thì nguyên liệu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tao thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C rồi để nguội, ghép khuôn hoàn chỉnh. Bước đầu tiên những cũng là phần quan trọng. Bởi khuôn phải được làm chuẩn thì mới có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu khách hàng.

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Khuôn đúc chuông đồng nặng 1 tấn được vận chuyển tới địa điểm đúc theo yêu cầu

Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc chuông là đồng và thiếc. Tỷ lệ pha giữa 2 nguyên liệu này phải đạt chuẩn xác gần như tuyệt đối. Bởi đây là một trong những phần quan trọng nhất. Làm cơ sở để quyết định tới tiếng chuông hay hay dở. Đồng và thiếc được nấu hóa lỏng ở nhiệt độ 1200 độ C.

Đúc chuông đồng

Quá trình nấu đồng kéo dài từ 5 - 7 tiếng đồng hồ

Rót đồng: Sau khi hoàn tất quá trình nấu đồng, tiến hành rót đồng vào trong khuôn. Quá trình rót phải diễn ra thật cẩn thận, chậm và đều. Chỉ một bất cẩn nhỏ sẽ làm hỏng khuôn cũng như thành phẩm không được như ý.

đúc chuông đồng

Quá trình rót đồng cần thực hiện chậm, tỉ mỉ

– Sửa nguội và hoàn thiện: Đây là công đoạn sau cùng khi chuông được dỡ hoàn thiện ra khỏi khuôn. Lúc này, người thợ đúc sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn, sửa nhẵn toàn bộ bề mặt để hoàn thiện toàn bộ quá trình đúc chuông đồng.

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Công tác sửa nguội và hoàn thiện quá trình đúc chuông đồng

Xem ngay: Quy trình đúc 2 quả chuông đồng 250kg tại Thôn Quảng Minh - Thanh Oai - Hà Nội

Chất lượng của chuông đồng có tốt không?

Chuông đồng cũng giống như các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ khác đều sở hữu một độ bền gần như trường tồn mãi mãi với thời gian. Chất liệu đồng từ lâu đã được ông cha ta khai thác và sử dụng để chế tác nhiều món đồ phục vụ cho đời sống sinh hoạt và văn hoá tâm linh. Đến nay, các hiện vật đồ đồng chiến hơn một nửa số hiện vật được tìm thấy bao gồm vũ khí (mũi tên, giáo, dao), lưỡi câu, rìu, dùi, đục,... Chứng tỏ, đồ bền và chất lượng của các sản phẩm từ đồng nói chung và của chuông đồng nói riêng đều không thể bàn cãi. Tuy nhiên, một vấn đề cần phải đặt ra, đồng vốn rất bền nhưng có phải tất cả các quả chuông đúc bằng đồng sẽ có độ bền tương đương nhau?

Câu trả lời là "Không". Bởi không phải bất kỳ chuông đồng nào cũng bền, cũng có chất lượng như nhau. Độ bền của chuông đồng còn phụ thuộc vào chất liệu, kết cấu, kích thước và trình độ chuyên môn của người đúc. Đối với những chuông đồng có kích thước lớn có yêu cầu rất cao về kỹ thuật và kinh nghiệm dày dặn của người đúc. Nếu chuông đồng đúc với kỹ thuật kém, nguyên liệu không đảm bảo khiến thành phẩm đúc xong không đạt yêu cầu. Điều này sẽ dẫn tới trường hợp chuông bị phá kết cấu từ bên trong, lâu ngày sẽ xảy ra tình trạng nứt mà không thể khắc phục được. Đồng thời theo thời gian, tiếng chuông cũng sẽ đục, kém dần và không còn độ vang.

Giá thành đúc chuông đồng hiện nay

Sau chất lượng, giá thành đúc chuông đồng cũng là một yếu tố quan trọng được nhiều người quan tâm. Hiện nay, chính vì sự chênh lệch giá giữa các đơn vị đúc đã khiến nhiều khách hàng băn khoăn không biết đâu là giá hợp lý, giá thị trường.

1. Vì sao có sự chênh lệch về giá đúc đồng này giữa các đơn vị?

Một lý do quan trọng đầu tiên, xuất phát từ sự cạnh tranh của các đơn vị khi mà trên thị trường dần xuất hiện vô vàn những đơn vị, nhiều cơ sở đúc chuông đồng khác nhau được thành lập và đi vào hoạt động. Phần lớn xuất thân từ các làng nghề nổi tiếng như Ý Yên, Đại Bái, Huế... Do vậy, việc cạnh tranh giá cả trên từng mặt hàng, giá đúc là điều tất yếu sẽ xảy ra. Thậm chí có nhiều đơn vị sẵn sàng "phá giá" để thu hút được khách hàng do nhu cầu đúc chuông đồng ngày càng tăng cao.

đúc chuông đồng

Sự chênh lệch giá cả giữa các đơn vị đúc chuông đồng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau

Tuy nhiên, chuông đồng được đúc với mức giá rẻ chưa chắc đã đảm bảo về mặt chất lượng và độ bền. Bởi có nhiều bên lợi dụng sự hạn chế về kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực đồ đồng mỹ nghệ mà sử dụng các loại đồng kém chất lượng, lẫn nhiều tạp chất có giá thành rẻ. Đồng thời tay nghề thợ đúc còn kém, chưa có nhiều kinh nghiệm trong đúc chuông đồng. Dẫn tới sản phẩm hoàn thiện có chất lượng thấp. Bề mặt, kết cấu thì không đồng nhất khiến cho tiếng chuông rè, đục. 

Chính vì thế, việc đặt đúc chuông đồng tại các cơ sở uy tín, tên tuổi, thương hiệu lâu năm là điều vô cùng quan trọng. Những cơ sở đúc đồng uy tín, có thương hiệu sẽ giúp quý khách tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức mà vẫn nhận được sản phẩm cực kỳ chất lượng.

2. Giá thành đúc chuông đồng hiện nay phụ thuộc vào yếu tố nào?

Giá thành đúc chuông đồng thường phụ thuộc vào chất liệu, phương thức đúc, kích thước, khối lượng và địa điểm đúc. Cụ thể:

– Chất liệu: Đồng vàng và đồng đỏ là hai loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong đúc chuông. Với đồng đỏ có màu tạo ánh đỏ đặc trưng, đặc tính dẻo, chống ăn mòn tốt, độ bền cao hơn hẳn đồng vàng. Do vậy, các mẫu chuông được làm từ đồng đỏ sẽ có giá thành cao hơn.

đúc chuông đồng

Chuông đúc từ đồng đỏ sẽ có giá thành cao hơn và chất lượng tốt hơn đồng vàng

Phương thức đúc: Chuông đồng có 2 phương thức chế tác chính đó là phương pháp đúc thủ công và đúc máy.

+ Đối với phương pháp đúc máy thường được sử dụng để đúc các sản phẩm cỡ nhỏ, sản xuất trên dây chuyền hàng loạt. Còn rất nhiều hạn chế. Không thể đúc được những sản phẩm có kích thước lớn. Đồng thời độ bền cũng kém hơn nên giá thành rẻ hơn nhiều so với phương pháp thủ công.

+ Đối với những sản phẩm đúc thủ công thì quy trình thực hiện 100% bằng tay người. Với nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và kinh nghiệm người thợ đúc. Những quả chuông lớn tại các đình chùa đều được đúc theo phương pháp này.

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Phương pháp chế tác thủ công truyền thống vẫn luôn là giải pháp duy nhất để đúc thành phẩm đạt chất lượng cao

Kích thước và khối lượng: Yếu tố này sẽ phụ thuộc vào chuông có kích thước lớn hay nhỏ.

+ Đối với những sản phẩm có kích thước nhỏ, hoặc được hoàn thiện đúc máy thì giá thành sẽ tính theo sản phẩm hoàn thiện.

+ Đối với những sản phẩm có kích thước vừa tới lớn (như Đại Hồng Chung) thì giá thành sẽ tỷ lệ thuận với khối lượng sản phẩm. Bởi Quả chuông càng lớn thì nguyên liệu sử dụng càng nhiều. Đồng thời quy trình đúc cũng như công sức của người thợ bỏ ra là không hề nhỏ. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn tới hòng toàn bộ sản phẩm.

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Công sức và rủi ro khi đúc những quả chuông đồng cỡ lớn, Đại Hồng Chung là không hề nhỏ

Địa điểm đúc chuông đồngĐịa điểm đúc cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới giá đúc. Bởi giá đúc tại nơi theo yêu cầu quý khách hàng sẽ phải cao hơn so với những sản phẩm được gia công tại xưởng.

đúc chuông đồng - đại hồng chung

Chuông đồng ngày càng tạo được nhiều giá trị riêng biệt với thời gian

Những thắc mắc của khách hàng khi có ý định đặt đúc chuông đồng

Đúc chuông đồng là công đoạn tốn rất nhiều nguyên vật liệu và nhân lực lành nghề và có kinh nghiệm dày dặn. Chính vì thế, rất nhiều quý khách hàng có vô số thắc mắc khi có ý định đặt đúc chuông đồng. Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp đã được chúng tôi tổng hợp:

1. Nguyên liệu đúc chuông đồng là gì?

Nguyên liệu đúc chuông đồng chính là đồng và thiếc. Để đảm bảo được chất lượng thành phẩm thì nguyên liệu đúc phải là thanh khiết nhất, chất lượng nhất. Tại Bảo Long, chúng tôi luôn tiến hành kiểm duyệt nguyên liệu qua 3 bước nghiêm ngặt nhất. Quý khách hàng hoàn toàn có thể tự kiểm định trực tiếp tại xưởng đúc hoặc tại chân công trình đúc.

Nguyên liệu đúc chuông đồng

Nguyên liệu chính đúc chuông đồng là đồng đỏ và thiếc

2. Những tiêu chí đánh giá một quả chuông đồng chất lượng

Tiếng chuông là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một quả chuông đồng là chất lượng. Tuy nhiên, Chuông đồng không chỉ cần hay thôi, mà còn cần phải đẹp nữa! Do vậy, kết cấu, bề mặt hoàn thiện cũng là những yếu tố rất quan trọng. 

Để hoàn thiện một sản phẩm chuông đồng, cần phải được xử lý quá rất nhiều quy trình khác nhau từ tạo khuôn, nấu đồng, rót đồng và hoàn thiện sản phẩm. Với mỗi quy trình cần phải được thực hiện và tỉ mỉ trên từng bước rất nhỏ. Bất cứ một sai sót nào cũng có thể dẫn tới quả chuông không đạt yêu cầu. Do vậy, việc đúc chuông luôn phải cần những người thợ kinh nghiệm lâu năm, có tay nghề thật giỏi, xuất sắc để luôn đảm bảo cho mọi giai đoạn được tiến hành một cách chuẩn chỉ nhất.

Đúc chuông đồng

Đúc chuông đồng là công việc đòi hỏi tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm ở người thợ đúc

3. Tôi thấy nhiều người nói, đúc chuông đồng phải có vàng bạc thì chuông mới hay?

Thực tế, đây là một quan niệm sai lầm. Bởi việc thả vàng, bạc trong quá trình đúc chỉ là những việc làm mang tính chất tâm linh. Tấm lòng công đức của người đặt đúc chứ không có gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới tiếng chuông.