Chuông Bát - Chuông Tụng

Bộ lọc

Chất liệu

Tất cả sản phẩm

Đang tải....

Chuông bát bằng đồng (hay còn gọi là Gia Trì Chung, chuông tụng kinh), là một pháp khí quan trọng để các Phật Tử tụng kinh, niệm Phật tại tư gia. Đây là loại chuông phổ biến nhất, được sử dụng trong các chùa chiền và gia đình hiện nay.

Chuông bát bằng đồng

Chuông bát bằng đồng còn được gọi là chuông tụng hoặc Gia Trì Chung

Ý nghĩa và cách sử dụng chuông bát bằng đồng

Chuông bát được sử dụng chủ yếu khi làm lễ, tụng niệm. Tiếng chuông như là những hiệu lệnh của Sư Thầy, được sử dụng trước khi tụng kinh hoặc báo hiệu đoạn kinh, câu niệm Phật sắp đi tới hồi kết. Điều này khiến cho cho buổi lễ được diễn ra nhịp nhàng, giúp các Phật Tử tập trung, mọi người dễ hòa hợp, hướng tới nhất tâm. Đồng thời, tiếng chuông thanh thoát, khoáng đạt, giúp người nghe quên đi được những ưu phiền, mệt mỏi của cuộc sống. Xua đuổi tà ma hoặc giác ngộ quay về với cái thiện.

Chuông bát bằng đồng

Chuông bát được sử dụng khi làm lễ, tụng niệm

Quy trình chế tác chuông bát bằng đồng

Chuông bát bằng đồng là loại chuông có kích thước vừa hoặc nhỏ. Đôi khi cũng có những loại chuông cỡ lớn được sử dụng trong các chùa. 

Chuông đồng cũng được hoàn thiện dựa trên 2 tiến trình sản xuất chính đó là đúc thủ công hoặc đúc máy.

Đối với các loại chuông đúc máy:

Thường được đúc từ nguyên liệu đồng vàng pha với thiếc. Được máy móc đúc hoàn thiện. Trên quy trình sản xuất hàng loạt.Sản phẩm có kích thước từ vừa tới nhỏ hoặc rất nhỏ (bé nhất có đường kính chỉ 7cm).

Chuông bát bằng đồng

Chuông bát bằng đồng có kích thước nhỏ nhất chỉ từ 7cm (đường kính)

Đối với các loại chuông bát đúc thủ công:

Được các nghệ nhân trực tiếp đúc. Nguyên liệu sử dụng là đồng đỏ hoặc đồng vàng (ít sử dụng) pha với thiếc. Quy trình đúc trải qua 4 công đoạn cơ bản như sau:

+ Tạo khuôn: Khuôn gồm có 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt bên trong. Phần cốt được tạo từ chấu, bùn và loại bột chịu nhiệt. Phần âm bản thì được tạo từ đất sét, trấu và giấy gió. 2 phần được nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C. Sau đó tiến hành để nguội và ghép lại hoàn chỉnh thành 1 khối. Đây là bước nền đầu tiên và cũng là quan trọng để có cơ sở cho một quả chuông đạt chuẩn về kết cấu, độ dày mỏng cũng như đúng khối lượng theo yêu cầu.

+ Nấu đồng: Đồng và thiếc được nung chảy ở nhiệt độ 1200 độ C. Tỷ lệ pha giữa đồng và thiếc phải đạt độ chuẩn xác gần như tuyệt đối thì mới có tiền đề cho sản phẩm đạt âm chuẩn, hay. 

+ Rót Đồng: Sau khi hoàn thiện nấu đồng, hỗn hợp đồng và thiếc được rót vào khuôn. Quá trì