Chiêm ngưỡng tượng phật lớn nhất thế giới

19/07/2020

Tượng phật lớn nhất thế giới hiện không phải ở Ấn Độ hay Trung Quốc mà chính là ở Nhật Bản. Từ khi xây dựng xong đến nay, hơn 25 năm, pho tượng này vẫn giữ kỷ lục là pho tượng phật lớn nhất thế giới.

Tượng phật bằng đồng với chiều cao 120 mét ở Ushiku, Ibaraki

Ushiku Daibutsu là tượng Phật bằng đồng lớn nhất thế giới do Chùa Higashi Honganji xây dựng. Thành phố Ushiku đã được chọn làm nơi đặt tượng nhờ có liên hệ với Shinran, người sáng lập giáo phái Jodo Shinshu (Tịnh độ chân tông). Bên trong tượng bao gồm điện thờ chính và đài quan sát cao 85 mét, đồng thời khu vườn yên tĩnh dưới chân tượng tạo nên một không gian thanh bình.

Những thông số cơ bản cũng cho thấy sự khổng lồ và kỳ vĩ của bức tượng này. Tượng cao 120 mét, trong đó có đài sen làm đế 20 mét và tượng phật bằng đồng cao 100 mét. Toàn bộ khối kiến trúc này nặng khoảng 4.000 tấn trong đó có 3.000 tấn bê tông cốt thép và 1000 tấn đồng.

tượng phật bằng đồng lớn nhất thế giới

Tượng Phật bằng đồng lớn nhất thế giới cao 120m tại Nhật Bản

Toàn thể bức tượng được ghép từ hơn 6.000 phiến đồng có độ bền cao. Các tấm đồng đều được đúc rất tinh xảo, thể hiện trình độ đỉnh cao của người Nhật trong lĩnh vực đúc đồng.

Tượng là một kiến trúc khổng lồ nên mỗi chi tiết của nó cũng có kích thước nếu không tận mắt chứng kiến cũng khó tin. Ví dụ: ngón tay làm phật hiệu của bức tượng có độ dài hơn 18 mét hay các núm trang trí trên đầu bức tượng cũng có đường kính 1 mét và nặng khoảng 200 kg.

Bên trong tượng là kết cấu không gian tâm linh với 5 tầng. Bao gồm: Tầng 1: Thế giới ánh sáng; tầng 2: Thế giới đền ơn đáp nghĩa; Tầng 3: Thế giới đài hoa sen; Tầng 4 và 5 là không gian núi Linh ưng.

Trong đó, ấn tượng nhất là khu vực tầng 3, nơi có bàn thờ chính và tập trung tới 3.400 bức tượng phật lớn nhỏ được phật tử cung tiến.

Tại khu vực tầng 4 và 5 tương đương độ cao 85 mét ngang ngực tượng phật có những cửa sổ để du khách cho thể phóng tầm mắt quan sát xung quanh. Vào những ngày trời trong và đẹp, từ đây du khách có thể nhìn thất tháp truyền hình Sky tree ở Tokyo.

Bức tượng này có kích thước gấp 3 lần so với tượng Nữ thần tự do của Mỹ hay bức tượng Phật nổi tiếng ở Nara cũng chỉ nằm trong lòng bàn tay của bức tượng Phật này.

Nơi tọa lạc của tượng cũng là một vùng cảnh quan tâm linh tươi đẹp. Đó là một công viên với rất nhiều cây xanh lâu năm và các vườn hoa theo mùa. Đặc biệt, vào mùa xuân nơi đây như một thảm hoa tuyệt đẹp với sắc hoa anh đào nở rộ trên cây, các loại hoa khác nở đầy mặt đất tạo nên một khủng cảnh hiếm có.

Hằng năm, nơi đây đón hàng chục triệu khách du lịch nội địa và quốc tế. Và đối với nhiều phật tử, đây là một địa chỉ phải hành hương ít nhất một lần trong đời.

Tập thiền chép kinh shakyo

Du khách có thể tham gia vào nhiều hình thức thiền định và thờ phượng đa dạng bên trong tượng Phật. Trong Thế giới tri ân báo đức trên tầng hai, có 77 bàn dành riêng cho shakyo, một hình thức thiền bằng cách chép kinh Phật. Khi cẩn thận chép lại từng chữ trong kinh, người ta cho rằng ước nguyện của quý khách sẽ thành hiện thực. Người mới tập shakyo cũng có thể tham gia nghi thức này với trải nghiệm dành cho người mới bắt đầu, vì vậy quý khách có thể tận hưởng từng khoảnh khắc tịnh tâm quý giá trong khi tập trung toàn bộ các giác quan vào đầu cọ. Trên thực tế, toàn bộ pho tượng Phật này giống như một ngôi chùa lớn, bao gồm một phòng nghe thuyết pháp, một phòng đón ánh sáng và khu trưng bày vô số tượng Phật.

Nghi thức chép kinh shakyo

Thế giới liên hoa, một điện thờ chính bằng vàng

Thế giới liên hoa trên tầng ba là điện thờ chính của ngôi chùa, với khoảng 3.400 tượng Phật bằng vàng được đặt trên tường. Tiếng tụng kinh vang vọng trong điện thờ bằng vàng vào mỗi buổi sáng và buổi tối tạo nên không khí vừa hoành tráng vừa trang nghiêm.

Rất nhiều pho tượng lớn nhỏ được đặt trong pho tượng lớn nhất thế giới

Khu vườn rộng lớn cho cả gia đình thưởng ngoạn

Dưới chân tượng Phật là một khu vườn trải rộng 10.000 mét vuông, thể hiện khung cảnh Tịnh độ trong Phật giáo. Với cảnh sắc thiên nhiên phong phú, khu vườn này bao gồm một vườn thú cưng, nơi du khách có thể chơi đùa với những con thú nhỏ, cũng như những khu vườn kiểu Nhật truyền thống, các hồ nước và đủ loại hoa nở theo mùa.

tượng phật bằng đồng lớn nhất thế giới

Dưới chân pho tượng là vườn hoa rộng lớn đến 10.000m2

Ngoài ra còn có nhiều nơi đa dạng để trải nghiệm thế giới Phật giáo, vì vậy du khách thuộc mọi lứa tuổi đều có thể dành thời gian thư giãn bên nhau.

Nguồn: Tổng hợp

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.