Cách sắp xếp đồ thờ cúng hợp phong thủy đem đến tài lộc và may mắn

05/04/2020

Trong văn hóa của người Việt, cách sắp xếp đồ thờ cúng hợp phong thủy luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi đây là không gian linh thiêng thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu đổi với ông bà, tổ tiên. Bài trí bàn thờ đúng cách không chỉ giúp kết nối âm, dương mà còn giúp cho những mong ước của con cháu được quý nhân phù trợ. Vậy cách bài trí như thế nào thì đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Nguyên tắc khi sắp xếp bàn thờ gia tiên

Hiện nay, có rất nhiều gia đình đang chưa biết cách sắp xếp các món đồ thờ sao cho hợp lý. Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ bao gồm: đỉnh, lư, chân nến, lọ hoa, bát hương, ngai, chén thờ, hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng.... Tuy nhiên, nếu chưa có điều kiện sắm cùng lúc đầy đủ thì gia đình có thể lựa chọn bộ tam sự, bộ ngũ sự bằng đồng đầy đủ trước. Trong đó, nguyên tắc sắp xếp đầu tiên cần lưu ý chính là "Tiền Lư Hậu Đỉnh". Điều này có nghĩa là bát hương phải đặt đằng trước còn đỉnh đồng sẽ đặt phía sau.

cách sắp xếp đồ thờ cúng

Khi sắp xếp đồ thờ cúng dựa theo nguyên tắc "Tiền Lư - Hậu Đỉnh"

Trong văn hóa thờ cúng của cha ông ta từ bao đời nay, các gia đình có thể sử dụng 1 hoặc 3 bát hương. Trong đó, bát ở giữa dùng để thờ thần linh, thổ địa. Hai bát còn lại thì một bên dùng để cúng gia tiên, một bên để thờ bà cô ông mãnh. Bát hương được biết đến là vật kết nối giữa "âm và dương", do vậy cần đặt ở những nơi có điểm tựa vững chắc bởi như vậy cùng giống như việc ông bà tổ tiên luôn phù hộ, chở che con cháu.

+ Đằng trước bát hương có thể sử dụng bộ ngai chén (bộ 3 chén hoặc 5 chén tùy thuộc vào kích thước tương ứng với bộ đồ thờ). Và đặt thêm bộ đài thờ cùng hàng với bộ ngai chén. Đồng thời, đặt hai đèn thờ cân bằng ở hai góc trước sao cho phù hợp với tổng thể (đèn thờ có thể đặt ở vị trí thay thế cho chân nến và ngược lại).

+ Hai bên bát hương, chúng ta có thể đặt hai đĩa mâm bồng sao cho cân xứng, đây là vật dùng để đựng trầu, quả đang lễ.

+ Đằng sau bát hương (cùng hàng với đỉnh thờ), ta nên đặt một số đồ thờ cúng khác như: hạc thờ, chân nến (thường được gọi là ngũ sự).

cách sắp xếp đồ thờ cúng

Các đồ thờ được sắp xếp sao cho cân đối, lựa chọn sản phẩm phù hợp với từng không gian

Những lưu ý trong cách bài trí đồ thờ cúng hợp phong thủy bạn cần biết

Cách sắp đặt đối với từng loại bàn thờ

Hiện nay có rất nhiều loại bàn thờ phù hợp với từng kiểu nhà ở khác nhau như: bàn thờ chung cư, bàn thờ nhà tổ, sập... Nên sẽ có những lưu ý nhất định trong cách sắp xếp, dưới đây là một vài nguyên tắc gia chủ cần nắm rõ:

+ Đối với những loại bàn thờ nhỏ dành cho chung cư (chủ yếu là bàn thờ treo tường) thì không nên sử dụng quá nhiều món đồ thờ cúng bởi không có chỗ đặt. Thay vào đó, bạn có thể chỉ sử dụng bát hương, mâm bồng, đèn thờ và lọ hoa.

+ Đối với bàn thờ, sập có kích thước từ 1m27 - 1m55 nên sử dụng bộ tam sự bằng đồng điển hình như: Bộ đồ thờ bằng đồng cao 45cm (gồm 1 đỉnh, 2 hạc hoặc 2 chân nến, có sử dụng thêm 1 bát hương cao 16cm, 1 bát hương cao 14cm, 1, ống hương, 1 mâm bồng, 1 đôi lọ hoa hoặc 1 đôi đèn). Không nên đặt quá nhiều đồ thờ có kích thước lớn bởi sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn.

+ Đối với bàn thờ, sập có kích thước 1m55 - 1m76, gia chủ có thể sử dụng bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ loại 50cm.

+ Đối với bàn thờ, sập có kích thước 1m76 - 1m97 có thể chọn bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ loại 50cm hoặc 60cm.

+ Đối với bàn thờ, sập có kích thước lớn trên 1m97 có thể chọn bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ loại 60cm, 65cm hoặc 70cm tùy nhu cầu.

cách sắp xếp đồ thờ cúng

Lựa chọn bộ đồ thờ cúng phù hợp với từng bàn thờ đảm bảo độ an toàn, sắp xếp đồ thờ phải đạt yếu tố thẩm mỹ

Cách sắp xếp bộ hoành phi, cuốn thư câu đối

Bộ hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng thường được treo trên tường phía sau cùng của bàn thờ. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp, bạn có thể tham khảo các kích thước tiêu chuẩn dưới đây.

+ Đối với bàn thờ 1m27 - 1m55, có thể sử dụng bộ có kích thước: 1m27,1m35, 1m55.
+ Đối với bàn thờ 1m55 - 1m76, có thể tham khảo bộ có kích thước 1m55,1m76.
+ Đối với bàn thờ 1m76 - 1m97, có thể sử dụng bộ có kích thước 1m76,1m97
+ Đối với bàn thờ trên 1m97, có thể tham khảo bộ có kích thước 1m97, 2m17,...

cách sắp xếp đồ thờ cúng

Các bộ hoành phi hay cuốn thư cũng cần lựa chọn dựa theo kích thước bàn thờ

Sử dụng bộ đồ thờ bằng đống có đảm bảo được nguyên tắc đầy đủ Ngũ Hành không?

Đây là câu hỏi được không ít người đặt ra bởi trên bàn thờ nhất định phải đảm bảo đủ 5 yếu tố "Kim - Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ". Vậy yếu tố ngũ hành hiện diện trên bàn thờ gia tiên với những món đồ đồng được hiểu như thế nào?

+ Kim tượng trưng cho kim loại chính là đồ thờ bằng đồng.
+ Nước ở trong chén hoặc lọ hoa được hiểu là đại diện cho hành Thủy.
+ Chân hương chính là sự xuất hiện của hành Mộc.
+ Ngọn nến, đèn, nén nhang chính là hành Hỏa.
+ Cốt trong bát hương được hiểu là đại diện cho hành Thổ.

Do vậy, sử dụng bồ đồ thờ bằng đồng được xem là lựa chọn hàng đầu của mọi gia đình. Bởi sản phẩm không chỉ đẹp, tinh xảo, độ bền lâu mà còn đem đến nhiều may mắn, tăng cường vượng khí cho gia chủ.

Trên đây là những chia sẻ của Đúc Đồng Bảo Long về cách sắp xếp đồ thờ cúng hợp phong thủy. Hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đối với người đọc. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm đồ thờ bằng đồng cao cấp, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0968 966 268 để được hỗ trợ và báo giá tốt nhất.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.