Cách lau dọn bàn thờ đúng phong thủy nếu không muốn hao tài tốn của

29/05/2020

Giữ cho không gian thờ tựu luôn sạch sẽ, trang nghiêm là trách nhiệm của bậc làm con cháu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lau dọn bàn thờ đúng phong thủy. Bên cạnh đó, nếu không biết cách lau dọn, vệ sinh đúng cách sẽ rất dễ phạm phải những điều tối kỵ. Ở bài viết dưới đây, Đúc Đồng Bảo Long sẽ chia sẻ chi tiết hơn về vấn đề này.

Ai là người lau dọn bàn thờ?

Người lau dọn bàn thờ gia tiên tốt nhất là người trong nhà (thường là gia chủ), không nên nhờ người ngoài giúp đỡ. Hơn thế, bạn cần phải tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh chu rồi, xin phép ông bà gia tiên, thần linh rồi mới tiến hành vệ sinh, lau dọn.

Lau dọn bàn thờ cũng là cách rất tốt để tỏ lòng thành kính tới tổ tiên

Khi nào mới được lau dọn bàn thờ?

Theo các chuyên gia phong thủy, khi nào thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm và cần được dọn dẹp thì gia chủ có thể dọn ngay. Nhiều gia đình thường chờ đến ngày 23 Tết ông Công, ông Táo rồi mới lau dọn. Hay nhiều gia đình còn để chân hương quá dày, tầng tầng lớp lớp với quan niệm "chân hương càng nhiều, càng phát tài lộc" nhưng điều này là không đúng.

Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ đúng

Trước khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị một đĩa hoa quả đặt lên bàn thờ, thắp một nén hương để thông báo với tổ tiên, thần linh và xin phép được lau dọn.

Nên lau từ cao xuống thấp, đối với các bức tượng nên dùng khăn mềm để lau sẽ tránh trầy xước, bay màu sơn. Tránh việc xê dịch các món đồ thờ cúng, lau xong nên đặt lại đúng vị trí. Bên cạnh đó, gia chủ có thể dùng máy thổi hơi loại nhẹ để đánh sạch bụi trong ngóc ngách.

Bàn thờ nên được lau dọn trang nghiêm

Sau đó sẽ tiến hành lau dọn bài vị. Nếu gia đình bạn có thờ thần phật thì lau trước. Tiếp mới đến bài vị của ông bà, tổ tiên. Phải dùng khăn sạch, lau bằng nước ấm (không được dùng nước lạnh).

Tiếp đến là lau bát hương và tỉa chân hương. Lúc này, gia chủ hãy từ từ rút từng chút một cho tới khi còn số hương lẻ trong bát hương ( có thể là 3, 5, 7, 9). Sau đó mang đi hóa tro số còn lại. Lưu ý nên chôn tro ở gốc cây hoặc thả xuống sông, suối. Tuyệt đối không đổ vào những nơi ô uế như thùng rác hay nhà vệ sinh. Sau cùng, dùng rượu gừng hoặc nước thảo dược lau sạch bằng khăn mềm từ miệng bát hương trở xuống.

Sau khi bát hương khô ráo thì gia chủ cần thực hiện điều này. Nếu là bát hương thờ thần phật, dùng bảy tờ tiền vàng, bát hương thờ tổ tiên dùng ba tờ tiền vàng đốt hơ quanh. Khi tờ tiền vàng cháy được một nửa thì bỏ vào trong. Đợi tiền vàng cháy hết thì đổ tro vào một lần. Điều này mang ý nghĩa “ra nhỏ vào lớn”, ý là “tiền ra nhỏ giọt, tiền vào như thác đổ" và ngược lại.

Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Việc lau dọn bàn thờ không chỉ thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu mà còn nói lên nét đẹp văn hóa đặc sắc của người Việt. Từ đời này sang đời khác, cha truyền con nối, nơi hương hỏa là không gian linh thiêng của mỗi gia đình. Bên cạnh đó, gia chủ cần lưu ý những điều dưới đây:

- Không dùng nước lạnh để rửa bài vị
- Tránh di chuyển chân hương một cách tùy tiện
- Lau dọn từ từ, nhẹ nhàng và cẩn thận
- Hãy nhớ vị trí các món đồ thờ cúng thần phật và gia tiên thậy kỹ trước khi mang xuống cọ rửa. Sau đó, sắp xếp lại đúng vị trí ban đầu.
- Vị trí bàn thờ cần được đặt ở những nơi sang trọng, trang nghiêm và thanh tịnh nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Đúc Đồng Bảo Long về cách lau dọn bàn thờ đúng nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu sắm sang các món đồ thờ bằng đồng, hãy tham khảo sản phẩm của chúng tôi. Đồ thờ bằng đồng tại Bảo Long được chế tác thủ công mỹ nghệ tinh xảo cho họa tiết hoa văn sắc nét. Mọi thông tin xem thêm tại website: https://baolongbrass.com/

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.