Cách khai quang tượng phật thờ tư gia

14/07/2020

Hiện nay, việc thờ tượng phật tư gia được dần phổ biến hơn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc việc thỉnh tượng Phật về nhà thì khai quang điểm nhãn như thế nào? Ở bài viết sau đây, Đúc Đồng Bảo Long sẽ hướng dẫn sơ bộ để quý vị được hiểu hơn về cách khai quang sao cho đơn giản và hiệu quả nhất.

Khai mắt tượng Phật – Nghi lễ quan trọng trong Phật giáo

Khi đúc hoặc tạc xong một bức tượng Phật bằng đồng, việc khai mắt tượng có ý nghĩa rất quan trọng. Lúc này, mọi người sẽ tiến hành nhiều nghi lễ khác nhau. Sau đó, đọc chú và thực hiện điểm vào cặp mắt của Phật. Đây chính là nghi lễ khai quang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Việc này cần được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm. Từ đó, đảm bảo bức tượng Phật được “nhập” và có linh khí. Chỉ khi đó, việc thờ cúng của mọi người mới có đầy đủ ý nghĩa, tính linh thiêng.

cách khai quang tượng phật

Khai quang điểm nhãn tượng Phật là điều vô cùng quan trong trong thờ cúng Phật giáo

Ý nghĩa khai quang điểm nhãn tượng Phật

Khai quang chính là khai nhãn tượng Phật. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng bậc nhất trong Phật giáo. Quá trình này giúp đưa linh hồn của Phật nhập vào bức tượng. Từ đó, đảm bảo rằng ngài có thể che chở, lắng nghe những lời dâng cúng.

Thông thường, việc này sẽ được thực hiện khi một pho tượng Phật mới được hoàn thành. Lúc này, mọi người sẽ thỉnh tượng về chùa hoặc tư gia để tiến hành thờ cúng. ĐỂ bắt đầu, việc khai quang điểm nhãn là vô cùng cần thiết.

Ý nghĩa chân chính của việc này chính là dâng cúng lên Phật. Hiểu đơn giản, sau khi hoàn tất bức tượng mang hình hài của Phật, chúng ta sẽ cử hành nghi lễ. Đây là lúc để mọi người thấy được sự vĩ đại của Phật cũng như tầm ảnh hưởng của người với thế gian.

cách khai quang tượng phật

Việc khai quang tượng Phật vô cùng quan trọng, việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc thờ cúng tư gia

Ai có thể thực hiện nghi lễ khai quang tượng Phật

Đây chính là điều khiến nhiều người thắc mắc trong thời gian qua. Rõ ràng, không phải ai cũng có thể thực hiện lễ khai quang, điểm nhãn cho bức tượng Phật linh thiêng. Đó là bởi công việc này đòi hỏi người đó phải có nhiều hiểu biết trong lĩnh vực phong thủy, phật giáo.

Thông thường, mọi người cần mời các pháp sư, thầy tu có nhiều năm tu hành. Khi đó, họ sẽ giúp mọi người thực hiện các nghi lễ cần thiết. Từ đó, nhanh chóng điểm nhãn tượng Phật thành công để tiến hành thờ cúng theo đúng phong tục của người Việt Nam cũng như quan niệm của Phật giáo.

Cách khai quang điểm nhãn tượng Phật đơn giản nhất

Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách khai quang tượng Phật. Cùng xem nhé!

Trước khi tiến hành cần chuẩn bị những gì?

Đầu tiên, mọi người cần chú ý chuẩn bị một nơi thờ cúng trang nghiêm. Từ đó, đảm bảo rằng vị trí đó phù hợp với việc thờ cúng tượng Phật.

Bạn cần chuẩn bị lựa chọn pho tượng có diện mạo, hình khối đẹp. Bạn cũng nên lựa chọn tượng với chất liệu là kim loại sẽ có độ bền tốt nhất, diện mặt đẹp nhất. Đảm bảo việc thờ cúng Phật của bạn không bị gián đoạn.

>>> Xem ngay 99+ mẫu tượng Phật đẹp nhất hiện nay!

Tượng Phật sau khi thỉnh về bạn nên dùng vải điều chùm kín tượng. Đồng thời, đặt tượng trên chỗ cao, sạch sẽ và tránh xa những nơi ô uế. Từ đó, tránh xâm phạm đến tượng. Nếu không, hành vi của bạn có thể bị coi là bất kính.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị đàn tế cùng một mâm cỗ chay. Tùy theo điều kiện kinh tế, hãy lựa chọn một mâm cỗ phù hợp với những món đơn giản nhất. Khi đó, bạn có thể bắt đầu thực hiện nghi thức này theo cách hiệu quả nhất.

khai quang tượng phật

Nên chuẩn bị tượng Phật bằng chất liệu kim loại để có độ bền tốt nhất

Cách khai quang điểm nhãn tượng Phật

Dưới đây là những bước đơn giản nhất để thực hiện nghi lễ khai quang. Hãy cùng xem nhé.

Chuẩn bị việc bao sái tượng

Để bao sái tượng, bạn nên dùng nước thơm. Hiện tại, có nhiều loại nước thơm chuyên dụng được sản xuất sẵn trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể đặt mua những sản phẩm này tại các cửa hàng kinh doanh đồ thờ cúng. Nếu không, bạn có thể đun nước với rượu, quế và một chút dầu thơm.

Sau đó, sử dụng nước vừa đun để làm sạch tượng. Cách làm như sau:

Nếu tượng cỡ nhỏ, bạn có thể đặt tượng vào trong chậu nước ở vị trí cao. Sau đó, dùng khăn mềm sạch thấm nước đã chuẩn bị lau xung quanh bức tượng. Từ đó, nhẹ nhàng làm sạch tượng một cách tốt nhất.

Trong trường hợp tượng của bạn là cỡ lớn, hãy đặt nguyên tượng trên bệ. Sau đó, dùng khăn mềm nhẹ nhàng thấm nước bao sái và làm sạch xung quanh tượng.

Sau đó, bạn hãy chờ tượng khô một cách tự nhiên. Dùng khăn điều cỡ vừa phủ kín tượng để chuẩn bị cho nghi lễ.

Tiến hành trì nghi khai quang

Sau khi chọn được giờ đẹp, pháp sư hoặc thầy cúng sẽ tiến hành trì khoa nghi khai quang. Cụ thể việc này được thực hiện như sau:

Đầu tiên, pháp sư thắp hương, xin phép thực hiện nghi lễ.

Pháp sư đứng lên đọc bài trì chú khai quang ở đàn tràng. Cùng lúc, vị sám chủ sẽ cầm cái gương giơ lên, nhẹ nhàng đưa qua đưa lại trước tượng Phật. Hành động này có ý nhắc nhở mọi người rằng khi đã tiến hành tẩy rửa thì đại viên cảnh/ kính trí liền hiển lộ.

Tiếp đến, vị sám chủ sẽ thực hiện viết chữ Án trên diện tượng Phật. Đồng thời thực hiện bài niệm khai phục nhãn. Từ đó, giúp chúng sinh tìm đường nương vào các pháp môn tu hành của Phật từ đó khai mở nhục nhãn, Phật nhãn…

Ý nghĩa của chiếc gương lúc này chính là biểu tượng cho Đại viên cảnh/ kính trí. Mọi người có thể sử dụng gương mới hay gương cũ đều được. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng chiếc gương đã được làm sạch, bao sái cẩn thận. Từ đó, đảm bảo việc khai quang điểm nhãn được thực hiện theo cách linh thiêng nhất.

khai quang tương phật

Những lưu ý quan trọng khi thờ cúng

Sau khi khai quang, bạn cần chú ý trong thờ cúng tượng Phật. Dưới đây là một số lưu ý không thể bỏ qua. Cùng xem nhé:

- Không nên di chuyển tượng Phật trong nhà.
- Tượng cần được đặt ở những vị trí cao, trang nghiêm để thuận tiện cho việc thờ cúng.
- Tuyệt đối không đặt tượng ở những vị trí ẩm ướt, gần nhà vệ sinh, nhà tắm hay những khu vực ô uế khác.
- Nên sử dụng bàn thờ riêng cho việc thờ cúng tượng Phật.
- Tuyệt đối không thực hiện các hành động riêng tư như thay quần áo trước tượng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý sắp xếp bàn thờ tượng Phật cẩn thận. Nếu không, việc thờ cúng không những không tốt mà còn có thể phản tác dụng.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.