Cách bốc bát hương cho gia đình chuẩn phong thủy chủ nhà nên tham khảo

27/04/2020

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, khói hương nhang là thứ kết nối giữa hai cõi âm - dương. Do vậy, bát hương là món đồ thờ không thể thiếu trên bàn thờ cúng gia tiên, thần thánh. Trong đó, bốc bát hương được biết đến là nghi thức quan trọng được nhiều gia chủ quan tâm. Nên thực hiện thủ tục vào ngày tháng nào? Ai là người được bốc bát hương? Hay đặt lại như thế nào thì linh thiêng nhất? Hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Ai là người bốc bát hương?

Người bốc bát hương phải có tâm thành và thánh thiện. Gia chủ có thể mang bát hương đến nhờ sư thầy ở các chùa. Thông thường, sau khi sư thầy bốc bát hương xong thì sẽ linh ứng ngay, tuy nhiên Dị hiệu cần viết đúng.

Thứ hai, nếu gia đình bạn có điều kiện, hãy mời các vị thầy cúng về thực hiện nghi thức bởi họ là người có quyền năng và hiểu rõ mọi quy trình bốc bát hương đúng phong thủy.

cách bốc bát hương

Việc bốc bát hương rất quan trọng nên cần lựa chọn người bốc thật kỹ lưỡng

Trường hợp thứ 3, nếu không có điều kiện để mang bát hương đến chùa hay nhờ sự giúp đỡ của thầy cúng thì gia chủ có thể tự bốc. Nếu nhờ sợ giúp đỡ của người ngoài thì bạn nên chọn những người có đạo đức tốt, tâm hướng đến những điều thiện để bốc bát hương.

Cách đặt bát hương đúng & hợp phong thủy

Sau khi thực hiện xong quy trình bốc bát hương, bạn cần phải đặt bát hương lên bàn thờ và thắp hương ngay. Hãy thắp hương trong vòng 7 ngày liên tục. Mỗi sáng, gia chủ tiến hành thắp một nén hương, đốt nến/thắp đèn dầu/ bật đèn thờ điện., rót một chén nước sạch đặt lên bàn thờ. Sau đó cầu nguyện cho người được thờ phù hộ. Đến tối thặp thêm một lần hương nữa. Gia chủ không phải thắp hương liên tục ngày đêm, tuy nhiên cần phải có "lòng thành" mới được.

Trong trường hợp bạn thắp hương vòng thì đến tối vẫn phải thay nước, thắp 1 nén hương và cầu lễ một lần. Nếu bàn thờ nhà bạn mới đặt lần đầu thì cần thực hiện nghi thức trên trong 21 ngày. Bên cạnh đó, nếu việc bốc bát hương ở chùa/nhà thầy thì cần phải cẩn trọng, chọn ngày rước về chứ không được cẩu thả, xô bồ.

Tùy thuộc vào việc bàn thờ nhà bạn sử dụng bao nhiêu bát hương. Tuy nhiên, cần đặt ở vị trí cao nhất. Trong đó, bát hương thờ thần, thánh, thổ công đặt nơi cao nhất. Tiếp theo đến bát hương thờ ông bà gia tiên, cuối cùng là đến bà cô ông mãnh. Lưu ý, không nên tách ra quá nhiều bát hương vì sẽ gây sự bất tiện khi thắp hương.

cách đặt bát hương

Khi bốc bát hương xong cần đặt cố định bát hương lên bàn thờ luôn

Các trường hợp khiến bát hương không linh thiêng

Nhiều gia đình sau khi bốc bát hương xong nhưng "thắp mà không ai về". Hãy cùng tìm hiểu những trường hợp dưới đây:

Không có Dị hiệu trong bát hương (không biết thờ ai): Chi tiết nhỏ nhưng đây là yếu tố vô cùng quan trọng nếu muốn bát hương linh thiêng. Nhiều nhà thường thờ thần tài nhưng không gi Dị hiệu thờ ai làm Thần Tài. Hay cũng có những trường hợp thờ không có Dị hiệu mà vẫn linh nhưng điều này là "rất ít".

Bát hương ghi Dị hiệu không đúng: Ghi thờ quá nhiều người khiến việc bốc bát hương không linh là chuyện thường thấy. Hoặc nhiều trường hợp còn bỏ nhầm tên Dị hiệu nọ sang bát hương kia cũng khiến bát hương không linh nghiệm.

Trên đây là những chia sẻ của Đúc Đồng Bảo Long về cách bốc bát hương đúng. Hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho người đọc. Chúc bạn thực hiện thành công. Nếu gia chủ đang có ý định thay mới bát hương, hãy tham khảo các sản phẩm của chúng tôi. Bát hương bằng đồng tại Bảo Long được chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo với chất liệu đồng chuẩn cho độ bền vượt thời gian. Xem thêm các mẫu sản phẩm tại website: https://baolongbrass.com/.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.