Các chất liệu thường dùng để tạo tác tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

12/08/2020

Đức Phật Thích Ca mâu Ni là vị Phật cai quản cõi Ta Bà. Trong Phật giáo, Ngài nắm vị trí tối cao và được thờ phụng rất rộng rãi. Tượng Phật Thích Ca ngày nay được chế tác khá đa dạng từ chất liệu, kích thước, hình dáng... Trong đó, các chất liệu để tạo tác tượng Phật có ý nghĩa rất quan trọng. Ngày nay, chất liệu phổ biến được sử dụng là gỗ, đá, thạch cao và bằng đồng. Mỗi chất liệu sẽ có những ưu nhược điểm riêng, trong bài viết này cùng tìm hiểu về các chất liệu thường dùng để tạo tác tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nhé.

Các chất liệu thường dùng để tạo tác tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Như đã nói ở trên, tượng Phật Thích Ca ngày nay chủ yếu được chế tác từ gỗ, đá, thạch cao và bằng đồng. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng.

Tượng Phật Thích Ca bằng đá

Các tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá được điêu khắc từ các chất liệu đá tự nhiên có sẵn trong nước. Một số loại đá thường được sử dụng như đá cẩm thạch, sa thạch, granite…  Ưu điểm của chất liệu này là giá thành rẻ rẻ, sẵn có trong tự nhiên. Ngoài ra, đặc tính của chất liệu đá khá tốt, có độ bền tương đối, phù hợp để tạc tượng. 

Nhược điểm của tượng Phật bằng đá là chế tác khó khăn, với những tượng Phật kích thước to thì rất khó vận chuyện nên thường chỉ chế tác tượng cỡ vừa hoặc nhỏ. Ngoài ra, tượng bằng đá thường có chi tiết hoa văn đơn giản hơn, không quá cầu kì.

Tượng Phật Thích Ca bằng gỗ

Trong các chất liệu nói chung thì chất liệu bằng gỗ được khá nhiều người ưu chuộng và thông dụng hiện nay. Khi công nghệ chưa phát triển thì tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tại các chùa, miếu chủ yếu bằng gỗ. Chất liệu gỗ có ưu điểm là giá thành phải chăng, nguyên liệu sẵn có. Ngoài ra, tượng Phật bằng gỗ cũng có độ bền tương đối tốt. Một số loại gỗ quý thì tuổi thọ rất cao và có giá trị. Lọai chất liệu này thích hợp với các loại tượng Phật vừa và nhỏ. Hoa văn điêu khắc tinh tế và chỉnh chu hơn.

Nhược điểm của tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng gỗ là khó bảo quản, tuổi thọ không lâu. Ngoài ra, vì đặc tính nên không thích hợp để chế tắc tượng kích thước lớn.

chất liệu thường dùng để tạo tác tượng Phật

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngày nay được tạo tác từ nhiều chất liệu khác nhau

Tượng Phật Thích Ca bằng thạch cao

Chất liệu này có giá thành rẻ nhất trong các loại. Tượng bằng thạch cao có thể chế tắc bằng máy, rất thuận tiện, chế tác trăm pho như một. Loại tượng này có thể mua rất dễ dàng.

Tuy nhiên bởi vì sản xuất đại trà, nên chất lượng ở mức trung bình. Tượng Phật bằng thạch cao không có độ bền cao, dễ bị ngả màu trong môi trường tư nhiên. Ngoài ra, bảo quản khởi sứt vỡ cũng rất khó. Thông thường, nếu chế tác tượng Phật ít người lựa chọn loại chất liệu này. Thạch cao thích hợp làm các tượng nhỏ, tượng phong thủy, trưng bày hơn. 

Tượng Phật Thích Ca bằng đồng

Ngày nay, chất liệu bằng đồng được ứng dụng phổ biến trong đời sống. Ưu điểm của chất liệu này là có độ bền tốt, tuổi thọ cao. Chếc tác, đúc tượng không quá mất nhiều thời gian. Ngoài ra, có thể tách nhỏ thành từng phần để tiến hành, phù hợp để tạo tác các loại kích cõ khác nhau, kể cả tượng Phật lớn. Các chi tiết hoa văn cũng có hồn và sắc nét hơn.

Nhược điểm là giá thành sẽ cao hơn các chất liệu trên 1 chút. Đồng là kim loại, có thể bị axit hóa theo thời gian, tuy nhiên phương pháp xử lí không quá khó.

Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca bằng đồng

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng đồ đồng để trang trí của con người ngày càng cao. Tại các đền, chùa tượng Phật bằng đồng đang dần được thay thế cho các loại tượng gỗ, tượng đá... Đúc tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng có thể tùy chỉnh được kích thước và mục đích sử dụng cũng như sở thích của từng gia chủ, cá nhân. Kiểu dáng, mẫu mã hay tư thế tượng Phật bằng chất liệu đồng rất đa dạng, thích hợp cho mọi không gian. Tượng Phật bằng đồng có hoa văn sắc nét, tinh xảo, màu sắc ấn tượng. 

Bởi mục đích khi chế tác tượng Phật Thích Ca là để thỉnh về thờ nên yêu cầu về sự hoàn hảo trong chế tác càng cao hơn. Một bức tượng có khuyết điểm chính là thể hiện sử bất kính với Ngài. Đức Phật Thích Ca có đày đử 32 tướng tốt, được thể hiện trên toàn bộ hình dáng. Chính vì điều này, rất khó cho các chất liệu khác có thể đảm bảo được, nhưng chất liệu bằng đồng thì có thể tùy chỉnh phù hợp. 

Ngoài ra, các pho tượng Phật tối kị là hỏng hóc, bỏ đi. Vậy nên, nhiều người lựa chọn tượng Phật bằng đồng để có tuổi thọ cao hơn, dộ bền tốt. Việc này cũng thể hiện rõ sự thành tâm của gia chủ, Phạt tử thờ cúng. 

Tượng Phật Thích Ca bằng đồng được ưa chuộng hơn cả

Địa chỉ chuyên đúc, tạc tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng

Bảo Long là đơn vị uy tín chuyên sản xuất, tạo tác tượng Phật Thích Ca mâu Ni, tượng đồng, đồ thờ bằng đồng...đẹp nhất, giá cả hợp lý. Nhận đặt theo yêu cầu của khác hàng. Chúng tôi có đội ngũ nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm, quy trình chế tác chuyên nghiệp để cho ra đời những sản phẩm tượng Phật hoàn hảo. Các mẫu tượng Phật đầy đủ kích cỡ, kiểu dáng, mẫu mã đẹp. 
Cam kết chế tác 100% thủ công với chất liệu đồng tinh khiết, kết hợp với các chất liệu quý khác như Vàng, bạc, đồng đỏ,.. để biến các mẫu tượng có tính thẩm mỹ hơn.

Bảo Long là đơn vị uy tín chuyên chế tác và thi công đúc tượng Phật Thích ca Mâu Ni bằng đồng đầy đủ kích cỡ

=>> Xem ngay tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

=>> Xem ngay tượng Phật Quan Âm mới nhất

ĐỨC ĐỒNG BẢO LONG

Hotline: 0968.966.268

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.