Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ gồm những gì?

18/05/2020

Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ gồm những gì? Đây là câu hỏi được không ít người đặt ra, đặc biệt đối với những ai đang tìm hiểu về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt. Tùy thuộc vào điều kiện linh tế của mỗi gia đình mà có thể mua riêng lẻ từng vật phẩm hay mua trọn bộ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ

Một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ

Một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ gồm những gì?

Bàn thờ là nơi con cháu "dâng hương, dâng hoa" nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Không gian thờ tựu là nơi kết nối âm - dương, do vậy việc chuẩn bị đồ thờ cúng là rất quan trọng.

Một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ bao gồm:

- Đỉnh thờ (người miền Nam gọi là lư hương): Vật phẩm được đặt ở chính giữa ban thờ và dùng để đốt trầm hương. Trên nắp đỉnh là hình ảnh chú nghê - biểu tượng của Tứ linh đứng uy nghiêm. Trong phong thủy, linh vật này có tác dụng: hóa giải hung khí, tăng cường vượng khí cho gia chủ.

- Đôi chân nến: Vật phẩm được đặt ở hai bên phía sau ban thờ. Không chỉ có tác dụng giúp không gian thờ phụng thêm phần trang nghiêm, ấm cúng mà còn là sợi dây kết nối cõi âm - dương.

- Đôi hạc đồng: Đôi hạc đứng trên lưng rùa chầu hai bên đỉnh thờ là biểu tượng của âm - dương, nhật - nguyệt. Bên cạnh đó, một số gia đình còn sử dụng đôi hạc kích thước lớn để đặt ở cạnh bàn thờ.

- Đôi đèn thờ: Đèn thờ bằng đồng được thiết kế cắm điện với nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau.

- Bát hương: Đặt ở chính giữa ban thờ (trước lư/đỉnh thờ). Vật phẩm được xem là nơi giáng ngự của ông bà, tổ tiên, là nơi để con cháu dâng lên những nén hương thành kính và nói lên những mong ước. Tùy thuộc vào mục đích thờ cúng của mỗi gia đình sẽ sử dụng 1 hoặc 3 bát hương.

- Đôi ống hương: Vật phẩm được đặt ở hai bên phía trước ban thờ. Gia chỉ cũng có thể sử dụng một chiếc nếu bàn thờ nhỏ.

- Đôi lọ hoa: Dùng để cắm hoa tươi (hoa sen hoặc hoa cúc) giúp mang lại sự tươi mới cho không gian thờ cúng. Một số gia đình sử dụng đôi lọ hoa kích thước lớn để đặt ở bên dưới phía trước bàn thờ.

- Mâm bồng: Dùng để bày biện hoa quả, lễ, bánh kẹo. Vật phẩm được đặt ở trước bát hương và phía trước bàn thờ.

- Ngai chén thờ: Dùng để đựng nước hoặc rượu, tượng trưng cho hành Thủy, sự vững chắc, bền lâu.

- Bộ đài thờ: Bao gồm 3 cái dùng để đựng nước, gạo, muối khi thờ cúng.

bộ đồ thờ bằng đồng

Một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ cơ bản có 10 món bên trên

Nguyên tắc lựa chọn đồ thờ bằng đồng đẹp

Nguyên liệu đúc thanh khiết

Bộ đồ thờ bằng đồng cao cấp thường được đúng bằng đồng vàng, đồng đỏ, đồng catut nguyên chất. Mỗi chất liệu đều có những đặc tính khác nhau, tuy nhiên điểm chung vẫn là độ bền vượt thời gian, càng dùng càng thấy sáng bóng và đẹp. Trong khi đó, các mặt hàng giá rẻ chủ yếu được đúc bằng đồng pha lẫn tạp chất để giảm giá thành sản xuất. Sau thời gian sử dụng khoảng 2 - 3 năm sẽ xuống màu, bong tróc trông thấy.

Hoa băn tinh xảo

Hiện nay trên thị trường có vô vàn bộ đồ thờ bằng đồng với kiểu dáng và kích thước khác nhau. Bộ đồ thờ bằng đồng đẹp thường được chạm khắc thủ công tinh xảo, đường nét mềm mại, uyển chuyển và phóng khoáng. Để tạo ra được sản phẩm tinh tấn như vậy đòi hỏi người nghệ nhân phải có tài nghề giỏi, dày dặn kinh nghiệm. Mặt khác, các sản phẩm giá rẻ thường có đường nét kém tinh xảo, đúc nông và rất "phổ thông" với kiểu dáng 100 cái như một.

Màu sắc đẹp, bắt mắt

Nếu đặt bàn cân so sánh thì màu sắc là yếu tố khá dễ nhận biết. Hàng cao cấp được làm từ nguyên liệu chất lượng nên cho màu đồng thật, sáng nhưng không quá bóng. Mặt khác, hàng giá rẻ hay hàng đồng Đài Loan, đồng pha nhiều tạp chất thường cho màu sáng bóng, giống như mạ vàng 18k nhưng trông rất giả. Sau một thời gian sử dụng kết hợp quá trình oxy hóa sẽ khiến đồng chuyển màu, xuống cấp kém thẩm mỹ.

đồ thờ bằng đồng đầy đủ

Đúc Đồng Bảo Long - Đơn vị cung cấp đồ thờ bằng đồng chất lượng

Chúng tôi chuyên cung cấp bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ được chế tác thủ công mỹ nghệ tinh xảo. Sản phẩm được làm bởi người nghệ nhân làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định cho chất lượng vượt trội. Không chỉ được đánh giá cao về kiểu dáng, mẫu mã độc quyền, các sản phẩm của Bảo Long còn nhận được những phản hồi tích cực về chất lượng, càng dùng càng thấy sáng bóng.

Quý khách có thể tham khảo thêm bộ đồ thờ khảm tam khí, bộ đồ thờ bằng đồng khảm ngũ sắc cao cấp của chúng tôi. Ngoài ra, Bảo Long còn nhận chế tác đồ thờ theo yêu cầu về kích thước, kiểu dáng, mạ vàng 24k, dát vàng 9999.

Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.