Bát hương là gì? Cốt bát hương là gì?

24/05/2020

Bát hương là gì? Cốt bát hương là gì là hai khái niệm được nhiều người tìm kiếm. Đặc biệt đối với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt. Vật phẩm có ý nghĩa như thế nào? Cần lưu ý những gì khi đặt lên ban thờ? Hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

bát hương là gì

Bát hương là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên ban thờ

Bát hương là gì?

Bát hương là một trong những vật phẩm thờ cúng dùng để cắm hương và không thể thiếu trên bàn thờ. Tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền mà gia chủ có thể thờ từ 1 - 3 bát hương. Đây được xem là nơi giáng ngự của ông bà, tổ tiên và thần thánh.

Cứ đến mỗi dịp Tết đến xuân về, ngày rằm, mùng 1 hay dịp đặc biệt, con cháu lại dâng hương, dâng hoa lên bàn thờ để bày tỏ tấm lòng thành kính. Thông qua việc thắp nhang, họ nói lên những cầu mong, nguyện ước để được ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho cuộc sống.

bát hương là gì

Cốt bát hương là gì?

Cốt bát hương là những vật được đặt trong bát hương. Người xưa thường có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", muốn việc thờ cúng được linh thiêng thì ngoài tấm lòng thành tâm còn phải biết cách thờ đúng để tránh phải những điều sai phạm.

Bộ cốt bát hương đầy đủ bao gồm: bộ cốt thất bảo, gạo vàng thần tài, ngũ vị hương và tro bếp.

- Bộ cốt thất bảo: Đây được xem là một trong những bảo vật quý hiếm của đất trời gồm 7 món: vàng, bạc, ngọc trai, hổ phách, ngọc lục bảo, đá mã não, san hô đỏ.

- Gạo vàng thần tài chiêu tài: bảo vật có tác dụng chiêu tài, tăng cường linh lực, hộ thân, bao sái, nạp tài, đem đến cuộc sống sung túc, âm no viên mãn.

- Ngũ vị hương và tro: Tro khi đổ vào bát hương sẽ giúp việc thắp nhang thuận tiện và chắc chắn hơn. Khi kết hợp cùng nguc vị hương sẽ giúp bát hương tăng linh khí hơn.

cốt bát hương là gì

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Hiện nay, đa số các hộ gia đình Việt đều chỉ có 1 bàn thờ gia. Tuy nhiên, vẫn có một số nhà lập 3 bàn thờ gồm: bàn thờ Thần, bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Dù phong tục của nhà bạn như thế nào đi chăng nữa thì điều quan trọng là cần định vị tâm thức, sự thành tâm khi thờ cúng.

Người vùng Đồng bằng Bắc Bộ thường sử dụng 3 bát hương trên đến Tam Sơn cho 1 ban thờ. Khi đứng từ ngoài nhìn vào, ta sẽ thấy bên trái là bát hương thờ bà tổ cô, ở giữa là thờ thổ công và bên phải là thờ gia tiên. Trong đó, bát hương thờ thổ công sẽ đặt ở vị trí cao hơn và có kích thước cao hơn so với 2 bát kia.

Không nên đặt quá nhiều bát hương trên một ban thờ bởi điều này sẽ khiến sức mạnh tâm linh không thể tổ hợp. Bên cạnh đó, khi trong gia đình ngày càng có nhiều người mất thì càng phải đặt nhiều bát hương hơn nữa. Như vậy bàn thờ sẽ không đủ chỗ để bày biện.

Mặt khác, gia chủ cũng không được dán giấy ghi rõ bát hương nào thờ ai bởi đó là điều "phạm thượng".

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm bát hương là gì? Cốt bát hương là gì? Nếu bạn đang có nhu cầu mua bát hương bằng đồng, hãy tham khảo các sản phẩm của chúng tôi. Đúc Đồng Bảo Long với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cung cấp đồ thờ bằng đồng sẽ giúp bạn tìm thấy sản phẩm đẹp, chất lượng với giá thành tốt nhất. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 0968.966.268 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.