Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ, ý nghĩa và cách bài trí

02/09/2020

Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ hay còn được hiểu là bàn thờ gia tiên, là nơi gia chủ thờ 9 đời tổ tiên trong dòng họ mình. Khi khấn vái trước ban thờ gia tiên, gia chủ sẽ khấn "Cửu Huyền Thất Tổ" với hàm ý gửi lời cầu nguyện đến bề trên. Tùy thuộc vào văn hóa thờ cúng của từng vùng miền sẽ có cách bày biện vật phẩm, nghi thức thực hiện khác nhau. Ở bài viết dưới đây, Đúc Đồng Bảo Long sẽ giúp người đọc hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Cửu Huyền Thất Tổ là cụm từ thường xuất hiện trong văn hóa thờ cúng của người Việt, mang ý nghĩa Hán Việt.
- Cửu: là chín, thứ chín
- Huyền: nghĩa là đời, thế hệ
- Thất: là bảy
- Thất tổ: nghĩa là bảy ông Tổ được thờ cúng trong dòng họ nhà mình: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ.

bàn thờ cửu huyền thất tổ

Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ chính là bàn thờ gia tiên nơi gia chủ thờ 9 đời tổ tiên trong dòng họ

Cửu Huyền nghĩa là 9 đời tổ tiên của dòng họ gồm: cao, tằng, tổ, cha, mình, con, cháu, chắt. chít.
Thờ Cửu Huyền Thất Tổ là cách con cháu thể hiện lòng thành kính, ngưỡng vọng đến ông bà, tổ tiên, viết tiếp truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Thông qua lời cầu nguyện, con cháu luôn mong được gia tiên phù hộ độ trì, làm ăn gặp nhiều may mắn, bình an.

>> Xem ngay: một số cửu huyền thất tổ đẹp nhất hiện nay!

Hướng dẫn lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ đúng nhất

Lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cũng giống như lập bàn thờ gia tiên. Trong đó, gia chủ cần thực hiện các nghi thức, chuẩn bị lễ vật, vật phẩm thờ cúng đầy đủ, tươm tất và tìm hiểu kỹ mọi thứ trước khi hành lễ.
Trước tiên, gia chủ cần tiến hành tẩy uế đối với những vật phẩm chuẩn bị để đặt lên bàn thờ. Cụ thể như sau:
- Dùng rượu trắng pha với gừng tươi, lấy khăn sạch thấm và lau quanh mặt đồ thờ sao cho sạch bụi, rồi để khô tự nhiên.
- Việc bốc bát hương là nghi thức linh thiêng, gia chủ cần tham khảo kỹ lưỡng các bước thực hiện để đảm bảo rằng mình đang "làm đúng". Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của các sư thầy hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
- Sau đó, gia chủ cần thực hiện nghi thức cúng lễ chu đáo, đọc văn khấn rõ ràng và thắp nhang cẩn thận để an vị bàn thờ.
- Khi hết tuần nhang, lúc này mới tiến hành hạ tất cả đồ cúng lễ xuống và chia cho từng người trong gia đình. Không nên chia cho người ngoài bởi đây là "lộc lá" gia tiên để lại cho con cháu.

bàn thờ cửu huyền thất tổ

Tấm cửu huyền thất tổ - liễn thờ thường được đặt phần trên bàn thờ, bên dưới của cuốn thư câu đối

Trang trí bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cân lưu ý những gì để tránh phạm phải đại kỵ?

Vị trí đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ trên bàn thờ gia tiên là yếu tố quan trọng mà gia chủ cần lưu ý để tránh phạm phải những điều cấm kỵ, ảnh hưởng đến Âm phần.

- Không đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ trong lồng kính, hộp kín hoặc có vật gì đó lên trên, chèn ép đến bài vị.
- Tránh đặt bài vị ngay dưới chân Phật, nếu điều kiện không cho phép, hãy đặt phía dưới và lệch sang một bên.
- Nếu gia chủ thờ cả bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thì vị trí bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ phải thấp hơn so với bàn thờ Phật để đảm bảo đúng thứ tự cấp bậc trong thờ cúng.
- Bên cạnh việc quan tâm đến các nghi thức thờ cúng, gia chủ nên thường xuyên lau dọn bàn thờ để không gian thờ luôn trang nghiêm, thanh tịnh.
- Đối với đồ thờ cúng, cần lựa chọn những thức thanh sạch như hoa tươi, trái cây tươi. Không nên sử dụng "đồ giả" hoặc để đồ tươi trên bàn thờ quá lâu. Đồng thời, nên thường xuyên thay rượu, nước trên bàn thờ.

bàn thờ cửu huyền thất tổ

Tham khảo bài văn khấn an vị Cửu Huyền Thất Tổ cho mọi gia chủ

Khi mọi thứ đã được chuẩn bị xong xuôi, gia chủ tiến hành đốt trầm trong đỉnh thờ, thắp đèn và đốt nhang để cầu gia tiên về "thỉnh". Tiếp đến đứng trang nghiêm trước bài vị, vái 3 vái rồi đưa tay lên trán và khấn.

“Hôm nay là ngày.....tháng.....năm.....

(Chúng) con tên là ....., .....tuổi, ở tại địa chỉ.....

Được ngày lành tháng tốt, (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu.

Kính mong Cửu Huyền Thất Tổ anh linh, phù hộ độ trì cho (chúng) con và gia đình được bình an mạnh khỏe, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn được thuận lợi may mắn.

(Chúng) con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn cao cả của Cửu Huyền Thất Tổ và Nội ngoại tông thân.

Kính thỉnh. ”

Sau khi khấn xong, gia chủ tiến hành vái 3 vái và cắm nhang vào bát hương. Tuy nhiên, gia chủ nên lưu ý khi cắm sẽ cắm nhang trường phía trước, các cây nhang nhỏ sẽ được cắm phía sau (trong). Không nên cắm bừa bãi theo sở thích bởi sẽ làm mất đi sự trật tự, tính thẩm mỹ của bát nhang.

Tiếp đến, gia chủ tiến hành thay chén nước lạnh bằng chén trà. Sau đó, con cháu quỳ xuống và lạy liên tục 4 lạy, đứng dậy vái 3 vái. Vậy là lễn an vị đã được hoàn tất.


Có thể nói rằng, thờ cúng gia tiên là nét đẹp truyền đời của người Việt. Tuy nhiên, gia chủ cần có sự tìm hiểu, học hỏi và tham khảo kỹ lưỡng thể thờ phụng sao cho đúng. Để giúp gia tiên có nơi về "ngự" vững chắc, gia chủ cần chú trọng việc lựa chọn đồ thờ cúng tươm tất, đầy đủ. Do vây, bạn có thể tham khảo các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng của Đúc Đồng Bảo Long. Hi vọng rằng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp người đọc có cái nhìn chi tiết hơn về bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Mong rằng gia chủ luôn ghi nhớ những lưu ý khi lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ để được gia tiên phù trợ, khai vận làm ăn và ngày càng hưng vượng.

Copyright © 2019 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG.